32 ngày trên “nhịp cầu quan lộ”

Cập nhật: 13/12/2016 06:25

(Thanh tra)- Từ xưa, cha ông ta đã rất trọng dụng người tài. Hơn 500 năm trước, tiến sĩ Thân Nhân Trung viết: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đúng vậy, trong dân gian có câu: “Một người lo bằng cả kho người làm”. Tuy nhiên, việc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) gật cái “rụp” để ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, đang du học, làm Phó Vụ trưởng ở BCĐTNB mới giữ chức trên giấy được 32 ngày đã được UBND TP Cần Thơ “vời” sang giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm thì lại là câu chuyện đang nóng về tính minh bạch, quy trình tuyển dụng và có dấu hiệu độc đoán trong BCĐTNB, mà nổi lên trách nhiệm của ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Ban Thường trực BCĐTNB và ông Nguyễn Quốc Việt, Phó BCĐTNB.

32 ngày trên “nhịp cầu quan lộ”
Câu chuyện Phó Vụ trưởng 26 tuổi Vũ Minh Hoàng đang nóng về tính minh bạch, quy trình tuyển dụng và có dấu hiệu độc đoán trong BCĐTNB. Ảnh: canthotv.vn

Khi báo chí phanh phui, cả hai lãnh đạo này đều có ý kiến đồng nhất là: Bổ nhiệm đúng, có sự thống nhất trong lãnh đạo Ban.

Nói vậy nhưng không phải vậy. Trung tướng Trần Phi Hổ, nguyên Phó BCĐTNB cho biết, ông và một Phó Ban khác không dự họp bổ nhiệm. Ngoài ra, một ủy viên chuyên trách cũng không được dự họp.

Vậy quyết định của ông Quang có độc đoán khi bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng làm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế?

Nghiên cứu hồ sơ cho thấy, từ nước ngoài trở về, đích đến làm việc của ông Hoàng không phải là BCĐTNB mà là UBND TP Cần Thơ. Để được ngồi vào vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (thuộc UBND TP Cần Thơ) thì ở BCĐTNB phải “nâng cấp” ông Hoàng có làm Vụ phó thì mới “sang ngang” được. Mới đảm trách Vụ phó trên giấy được 32 ngày, phía Cần Thơ và BCĐTNB đã “đốt cháy giai đoạn”, vội làm công văn “xin” và BCĐTNB đã “gật” trong một ngày đẹp trời 17/12/2016.

Có ý kiến cho rằng, luân chuyển theo kiểu “cưới chạy tang”! Ông Hoàng về BCĐTNB chỉ làm “bàn đạp” hay đúng hơn đó là “nhịp cầu quan lộ” bắc sang UBND TP Cần Thơ mà ông phải “đi” trên nhịp cầu này vỏn vẹn 32 ngày! Thử hỏi trong một ngày, công văn đến rồi có ngay công văn phúc đáp, công tác thẩm định, xem xét, lấy ý kiến rồi đi đến quyết định cho “đi” sao mà thần tốc đến thế? Và trước đó, việc bổ nhiệm ông Hoàng làm Vụ phó cũng đang được xem xét bởi ông Hoàng dù có giỏi nhiều ngoại ngữ nhưng mới 26 tuổi, kinh nghiệm lãnh đạo chưa hề có, và đang trong thời gian tập sự.

Những dấu hiệu không bình thường ở BCĐTNB không dừng lại ở đó mà đã “phát lộ” thêm: Ngày 9/12, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó BCĐTNB đã có Báo cáo nhanh số 84 gửi lãnh đạo cấp cao, nhưng ngày sau đó ông Sơn Minh Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐTNB đã vội vàng ký thông báo thu hồi với lý do văn bản không đúng quy trình và tập thể lãnh đạo BCĐTNB chưa thống nhất về nội dung báo cáo.

Ông Việt làm báo cáo ký thay Trưởng BCĐTNB nhưng Phó Ban Thường trực BCĐTNB lại không hề biết! Phải chăng trong nội bộ BCĐTNB chưa có sự đồng thuận và ông Nguyễn Quốc Việt lại thêm sai phạm?

Cũng có những ý kiến cho rằng, ông Hoàng là con đại gia, có chú là đại tá Công an - Phó Vụ trưởng BCĐTNB mới được ưu ái như thế. Còn thạc sĩ, tiến sĩ trẻ biết nhiều ngoại ngữ như ông Hoàng trong giai đoạn hiện nay đếm không hết!

Khách quan mà đánh giá, một cán bộ có thân nhân như ông Hoàng là điều đáng trân trọng nếu quy trình tuyển chọn đúng, nghiêm túc thì lý lịch như thế lại càng tốt cho cán bộ Nhà nước.

Cũng có những ý kiến khác, bổ nhiệm ông Hoàng như thế là bị “ép”. Hạt lúa mì phải gieo xuống đất, nằm dưới tuyết lạnh gần 7 tháng, khi tuyết tan thì cây lúa mì mới bật lên. Có nghĩa là cần có thời gian nhất định để chuyển đổi từ “lượng thành chất”. Ông Hoàng chưa làm lãnh đạo thì lấy đâu ra kinh nghiệm lãnh đạo để đảm đương chức vụ Phó Giám đốc bên phía Cần Thơ?

Nhìn sang láng giềng, Hậu Giang là “anh em sinh đôi” với Cần Thơ. Câu chuyện bổ nhiệm, luân chuyển bất bình thường đối với cựu "Hội đồng" Trịnh Xuân Thanh và những hệ lụy vẫn chưa được xử lý do ông Thanh đã "cao chạy xa bay”.

Diễn biến mới nhất, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thường trực BCĐTNB đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát việc tuyển dụng, bổ nhiệm và điều chuyển công tác đối với ông Vũ Minh Hoàng.

Thiết nghĩ, để lấy lại niềm tin của nhân dân, trước hết, BCĐTNB tự kiểm tra, tự sửa sai và rút kinh nghiệm; phải nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Mong rằng, đây là bài học lớn có giá trị để những “nhịp cầu quan lộ”, những “bàn đạp”, những kiểu “nâng cấp”, bổ nhiệm gấp kiểu "đám cưới chạy tang"… trong tuyển dụng, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động cán bộ Nhà nước sẽ sớm dẹp bỏ.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica