TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá

Cập nhật: 04/07/2018 23:07

(Thanh tra)- Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, giải pháp để thực hiện các chương trình đột phá là thay đổi và tạo đột phá trong phương thức tổ chức triển khai; xem xét ứng dụng công nghệ mới; cần đảm bảo vốn và nâng cao vai trò của người dân.

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: CN

Ngày 4/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tổ chức hội nghị lần thứ 17.

Hội nghị tập trung nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận và đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; việc thực hiện 7 chương trình đột phá; báo cáo tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đánh giá một số kết quả nổi bật trong giữa nhiệm kỳ đạt được như: Kinh tế phát triển theo chiều sâu, năm sau cao hơn năm trước, kinh tế tăng trưởng chủ yếu nhờ tăng năng suất lao động…

Một trong những kết quả nổi bật của TP trong 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 đạt 8,05%, năm 2017 đạt 8,25%, năm 2018 ước tăng 8,35%) bình quân 8,2%/năm, gấp khoảng 1,3 lần so với cả nước.

Bên cạnh đó, kinh tế TP có dấu hiệu tốc độ tăng trưởng theo chiều sâu; giữ vững vai trò trung tâm tài chính của cả nước. Từ năm 2015 đến nay, đã có gần 124.000 doanh nghiệp được cấp phép.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đến nay, ngoài 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, TP đã triển khai thêm 3 nhóm giải pháp. Đó là triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội; Đề án xây dựng trở thành đô thị thông minh; xem xét lại quy hoạch TP để xây dựng khu vực phía Đông thành khu đô thị sáng tạo.

Để nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế của TP, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phải nâng cao hơn nữa tính cạnh tranh của môi trường đầu tư; TP mỗi năm phải lên một hạng về cải cách hành chính trong bảng xếp hạng của cả nước; nâng cao tỷ lệ xuất khẩu so với cả nước.

Riêng về kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, Bí thư Thành ủy cho biết, nhìn chung các chương trình này đã đạt kết quả tốt, nhưng không ít chương trình còn nhiều lo lắng.

Trong đó, nổi bật 3 khó khăn khi thực hiện các nội dung này là thiếu vốn; công tác giải phóng mặt bằng chậm; trật tự kỷ cương trong quản lý Nhà nước, trách nhiệm tham gia của người dân vẫn chưa được đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, giải pháp để thực hiện các chương trình đột phá của TP là thay đổi và tạo đột phá trong phương thức tổ chức triển khai các chương trình; xem xét ứng dụng công nghệ mới trong các lĩnh vực này; cần đảm bảo vốn; nâng cao vai trò của người dân vào các chương trình đột phá, thay đổi có tính đột phá về trật tự kỷ cương trong quản lý Nhà nước.

Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hàng Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X sẽ diễn ra trong 3 ngày. 

Hội nghị lần này cũng báo cáo công tác đánh giá cán bộ, phòng chống tham nhũng, xử lý người đứng đầu khi vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica