Nâng lên 20.000 tỷ có thể không còn dự án nào cho Quốc hội duyệt

Cập nhật: 28/05/2019 18:22

(Thanh tra) – “Một quốc gia đang phát triển mà 10 năm chỉ có 2 dự án quan trọng là quá ít; điều chỉnh tăng lên 20 nghìn tỷ có thể không còn dự án nào trình Quốc hội (QH)”, đại biểu (ĐB) Hoàng Quang Hàm nói và nêu rõ, QH quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước mà điều chỉnh để QH không quyết định dự án nào là bất hợp lý.

Nâng lên 20.000 tỷ có thể không còn dự án nào cho Quốc hội duyệt
ĐB Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách (đoàn Phú Thọ)

Ngày 28/5, QH thảo luận tại hội trường dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi). Câu chuyện cơ quan nào xem xét, quyết định danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn; tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia thế nào tiếp tục có nhiều ý kiến khác nhau.

Dự án là “linh hồn” của kế hoạch đầu tư

Theo ĐB Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách (đoàn Phú Thọ), đặt ra vấn đề sửa đổi thẩm quyền quyết định danh mục, mức vốn là đánh giá tác động chưa kỹ.

“Chính phủ đề xuất trao thẩm quyền quyết định danh mục, mức vốn cho Chính phủ vì lý do mất thời gian, phát sinh thủ tục và số lượng dự án nhiều là không thuyết phục”, ông Hàm nêu quan điểm.

Phân tích cụ thể, ĐB đoàn Phú Thọ nêu, Luật hiện hành quy định QH quyết định danh mục, mức vốn cho từng dự án rất khả thi, linh hoạt và hoàn toàn khả thi, không mất thời gian nếu Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng nguyên tắc, định hướng.

“QH quyết định mới bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền hạn về phân bổ ngân sách Trung ương theo Hiến pháp vì dự án là linh hồn của kế hoạch đầu tư; xem xét kế hoạch đầu tư mà không xem xét từng dự án, mức vốn cho từng dự án thì chỉ là hình thức”, ông Hàm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngân sách Trung ương đầu tư hàng ngàn công trình chưa thể khắc phục ngay; cải thiện chất lượng kế hoạch Chính phủ trình cũng không thể một sớm, một chiều.

Toàn cảnh phiên họp thảo luận dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi)

Vì vậy, theo ĐB Hàm, sẽ là linh hoạt hơn và vẫn bảo đảm thẩm quyền của QH nếu giữ như Luật hiện hành là Chính phủ trình QH danh mục, mức vốn để QH thảo luận nhưng không quy định “cứng” QH quyết định danh mục, mức vốn cho từng dự án.

Chung quan điểm, bà Vũ Thị Lưu Mai (ĐB đoàn Hà Nội) lưu ý, quyết định danh mục dự án chính là việc phân bổ 2 triệu tỷ đồng đầu tư công trung hạn, đây là tiền thuế của dân và QH không thể không xem xét nội dung này.

“Nếu giao quyết định thì đồng nghĩa giao Chính phủ quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn, như vậy là ngược quy trình, không hợp lý", bà Mai nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cũng cho rằng, "nếu giờ nói giao cho Chính phủ thuận lợi hơn thì không thuyết phục. Tôi đề nghị giữ nguyên như hiện hành, thẩm quyền vẫn thuộc về QH".

Ở chiều ngược lại, theo ông Nguyễn Sơn (đoàn Hà Tĩnh), giao cho Chính phủ quyết định danh mục dự án đầu tư công trung hạn như "một cách phân cấp".

Cũng góp ý, ông Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đặt vấn đề, có ý kiến cho rằng Luật Đầu tư công "là bước thụt lùi của cải cách" vì có quá nhiều thủ tục hành chính. 

Ông dẫn chứng, Sân bay Vân Đồn do tư nhân đầu tư làm rất nhanh, trong khi các dự án đầu tư công lại quá chậm vì nhiều thủ tục. Vì vậy, theo ĐB Phương, cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn.

QH một năm họp 2 kỳ, “sa đà” vào 1 việc thì tính khả thi yếu đi

Liên quan đến tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, Chính phủ và một số ĐB đề nghị điều chỉnh từ mức vốn 10.000 tỷ lên 20.000 tỷ đồng. Quan điểm của Uỷ ban Thường vụ (UBTV) QH là giữ tiêu chí phân loại dự án như quy định hiện hành.

"Việc phân cấp đầu tư công cơ bản ổn định, tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia với mức vốn 10.000 tỷ đồng như quy định hiện hành không phát sinh vướng mắc, ngược lại nếu điều chỉnh như đề xuất của Chính phủ sẽ gây xáo trộn lớn trong chuyển dịch phân loại, quản lý dự án", ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách trình bày báo cáo của UBTVQH.

Thống nhất với quan điểm của UBTVQH, theo ông Hoàng Quang Hàm, với mức vốn 10.000 tỷ đồng, QH 2 khóa 13, 14 cũng chỉ có 2 dự án trình QH.

“Một quốc gia đang phát triển mà 10 năm chỉ có 2 dự án quan trọng là quá ít; điều chỉnh tăng lên 20 nghìn tỷ có thể không còn dự án nào trình QH”, ông Hàm nêu rõ, QH quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước mà điều chỉnh để QH không quyết định dự án nào là bất hợp lý.

Trong khi, “mức 10 nghìn tỷ cũng đã là cao so với quy mô chi đầu tư hàng năm của ngân sách Trung ương, không tính bổ sung cho địa phương thì chỉ hơn 80 ngàn tỷ đồng”, vẫn lời của ĐB Hàm.

Phân tích của ĐB Hàm nhận được sự đồng tình của nhiều ĐB. Theo ông Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh), phải kiểm soát dự án đầu tư quan trọng quốc gia ở mức 10.000 tỷ.

“Kiểm soát nợ công và thâm hụt ngân sách càng ngày càng quan trọng. Đã đụng tới tài sản công, ngân sách Nhà nước, ở nhiều quốc gia thì vài nghìn, vài chục nghìn, vài triệu đô cũng cực kỳ quan trọng, phải kiểm soát chặt chẽ chứ đừng nói là 10.000 tỷ”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải trình trước những quan điểm khác nhau, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý thẩm quyền quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn thuộc về QH.

Song, theo Bộ trưởng, quá trình làm thực tế 9.600 dự án đầu tư công trung hạn phát sinh những điều chỉnh, thay đổi. Mỗi lần thay đổi là 1 lần báo cáo xin ý kiến QH sẽ khiến khối lượng công việc của QH rất lớn.

Vì vậy, đề xuất giao Chính phủ làm những việc cụ thể phát sinh trong quá trình làm dự án sẽ giúp công việc và điều hành của QH linh hoạt, nhẹ nhàng hơn. “QH một năm có 2 kỳ, mỗi kỳ 1 tháng mà có biết bao nội dung, biết bao công việc, nếu chúng ta chỉ sa đà vào thực hiện 1 việc thế này thì tôi nghĩ rất là khó cho Quốc hội và tính khả thi yếu đi”, ông Dũng nói thêm.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển lưu ý, vốn đầu tư công dùng tiền ngân sách và đó cũng là tiền thuế của dân. “Danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn để chúng ta biết việc chi tiêu vào đâu, công khai, minh bạch”, ông Hiển nói.

Các ý kiến của đại biểu sẽ được UBTVQH tiếp thu và giải trình, thảo hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình QH thông qua dự kiến vào ngày 13/6.

 Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica