Không lơ là, thỏa mãn, quyết đạt tăng trưởng ít nhất 6,7%

Cập nhật: 02/04/2018 20:19

(Thanh tra)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 ngày 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, không chủ quan, không lơ là, thỏa mãn, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018 để tạo đà tăng trưởng cho năm 2019 và các năm tiếp theo…

Không lơ là, thỏa mãn, quyết đạt tăng trưởng ít nhất 6,7%
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018. Ảnh: TN

Không khí đầu tư kinh doanh lan tỏa

Thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2018, Chính phủ đánh giá, các lĩnh vực đều có tăng trưởng tích cực. GDP quý I/2018 tăng cao nhất trong 10 năm qua, đạt mức cao, tăng 7,38% (gần bằng mức tăng trưởng 7,56% của quý IV/2017) và cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ của năm 2017 tăng 5,15%.

Động lực chính của tăng trưởng là ngành công nghiệp và xây dựng, tăng 9,7% (cùng kỳ năm 2017 tăng 4,48%, năm 2016 tăng 7,16%), đặc biệt là ngành chế biến chế tạo, với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 13,9%. Ngành nông lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ cũng phát triển khá ấn tượng, lần lượt tăng hơn 4% và tăng 6,7%.

Lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng trước. CPI bình quân quý I tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% (cùng kỳ là 6,4%).

Một điểm sáng nữa là xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, ước đạt 54,31 tỷ USD, tăng 22% (cùng kỳ tăng 12,8%), trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 18,9%, cao hơn mức tăng 12,1% cùng kỳ. Xuất siêu đạt 1,3 tỷ USD, đặc biệt, nhập siêu từ Trung Quốc giảm 5,3 tỷ USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2017. Khách quốc tế đến Việt Nam vẫn trên đà tăng mạnh, đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9%.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các địa phương đều tập trung lo cải thiện chỉ số PCI và mức trung bình của chỉ số này đạt cao nhất kể từ 2005 đến nay. “Có một không khí đầu tư làm ăn ở các địa phương. Mới nhất, tôi đến tỉnh Vĩnh Long, một tỉnh xa xôi nhưng thu hút được gần 24.000 tỷ đồng trong hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều dự án hết sức khả thi”, Thủ tướng nói.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô và giá trị vốn hóa. Chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh 10 năm qua đạt 1.170 điểm, khẳng định niềm tin tốt trong xã hội. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, văn hóa giáo dục, y tế chuyển biến tốt. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 2,2%.

Tổng thu ngân sách Nhà nước lũy kế đến hết tháng 3/2018 ước đạt trên 308.000 tỷ đồng, bằng khoảng 23,4% dự toán, tăng 5,3% so với cùng kỳ; chi cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 290 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 19% dự toán, tăng 1,7%.

Tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các thành viên Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Đó là, số lượng doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn còn cao, nhất là những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng.

Thêm vào đó, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước chậm. Vấn đề thương mại toàn cầu có nguy cơ khó khăn do động thái bảo hộ thương mại của một số nền kinh tế lớn trên thế giới dẫn đến khó khăn cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Thiên tai tính chung cả quý gây thiệt hại đáng kể đối với đời sống và sản xuất kinh doanh, ước tính giá trị thiệt hại hơn 178 tỷ đồng, cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2017…

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp cụ thể đóng góp vào kịch bản tăng trưởng. “Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5-6,7% năm 2018 thì hôm nay là hết quý I, chúng ta phấn đấu đạt ít nhất 6,7%”, Thủ tướng nêu rõ, không chủ quan, không lơ là, thỏa mãn mà thực hiện với quyết tâm cao nhất phấn đấu đạt tăng trưởng cao hơn, tạo đà cho năm 2019 và các năm tiếp theo.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh, TP, tập đoàn, tổng công ty phải xây dựng kế hoạch kịch bản cụ thể để đóng góp vào tăng trưởng. Đặc biệt là, tập trung rà soát xem môi trường đầu tư còn rào cản gì, còn những gì không thuận, tăng cường đối thoại để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, “không được chủ quan vấn đề lạm phát” trong các qúy tiếp theo để có những biện pháp phù hợp hơn nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng thảo luận về một số dự án luật như Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công theo trình tự, thủ tục rút gọn; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh bất động sản…

Trong tháng 3, an toàn giao thông và cháy nổ diễn biến phức tạp. Đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 413 tỷ đồng, trong đó có vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy Carina Plaza.

“Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.


Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica