ĐBQH: Không phải cứ tỉnh loại I, Giám đốc Công an là được phong tướng

Cập nhật: 07/11/2018 10:54

(Thanh tra) - Dự thảo Luật quy định, 11 Giám đốc Công an tỉnh, thành loại I có “trần” cấp tướng. Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, phong tướng để “cầm gậy chỉ huy quân”, không nhất thiết cứ tỉnh nào loại I là được phong tướng.

ĐBQH: Không phải cứ tỉnh loại I, Giám đốc Công an là được phong tướng
ĐBQH Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: QH

Tiếp tục chương trình nghị sự, chiều 6/11, QH thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

11 Giám đốc Công an tỉnh, thành loại I được phong tướng  

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, quy định về cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an tỉnh còn nhiều ý kiến khác nhau.

Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH thấy rằng, việc quy định Giám đốc Công an một số tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh”.

“Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo quy định số lượng và tiêu chí xác định vị trí Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng để bảo đảm chặt chẽ và giao UBTVQH căn cứ vào tiêu chí để quy định cụ thể như Dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý”, ông Việt cho biết.

Dự thảo quy định Giám đốc Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp quân hàm cao nhất là Thiếu tướng (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là Trung tướng), song số lượng không quá 11.

Tán thành quy định “trần” quân hàm Thiếu tướng với Giám đốc Công an tỉnh, TP,  ĐBQH Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) cho rằng, “điều này nhằm tạo ra những vị tướng trong thời bình thật sự bản lĩnh, tài năng, có kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn địa phương”.

Phong tướng để cầm “gậy” chỉ huy quân

Ông Thưởng đề nghị, cân nhắc khi quy định “ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I”.

“Nên khảo sát xem thực tế hiện nay đang có bao nhiêu trường hợp cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đang giữ chức vụ Giám đốc Công an các tỉnh không thuộc đơn vị hành chính loại I”, ông Thưởng nói.

ĐBQH Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ). Ảnh: QH

Theo ĐB Thưởng, lấy tiêu chí đơn vị hành chính loại I để quy định cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an tỉnh, TP là chưa sát với chức năng của lực lượng Công an. Vì, xác định tỉnh loại I, II, III đôi khi chỉ có ý nghĩa tương đối.

“Thực tế, nhiều tỉnh không được xếp là đơn vị hành chính loại I nhưng có vị trí chiến lược an ninh trật tự”, ông Thưởng nói.

Lý do nữa được ĐBQH đoàn Phú Thọ nêu là, Giám đốc Công an tỉnh quản lý nhiều đầu mối, quân số biên chế hàng nghìn người, nếu trần quân hàm Đại tá như với cấp phòng ở Bộ là “không hợp lý”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, phong tướng để “cầm gậy chỉ huy quân”, không nhất thiết cứ tỉnh nào loại I là được phong tướng.

“Hiện nay chúng ta tính khoảng 11 tỉnh, thành loại I. Nhưng 10 - 15 năm sau có bao nhiêu loại I nữa hay vẫn là con số 11 - 12. Tôi nghĩ, địa bàn nào trật tự trị an phức tạp, ma tuý nhiều, phản động nhiều thì đề nghị phong tướng để các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy quân”, Thượng tướng Được góp ý.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng lưu ý, có tỉnh hiện tại chỉ là loại II, nhưng sau này có thể lên loại I, lúc đó sẽ ra sao, có được lên hàm Thiếu tướng không khi đã có đủ số lượng 11 tướng?

Bên cạnh đó, theo ông Hòa, người mang hàm Thiếu tướng tỉnh này chưa chắc có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm Đại tá ở tỉnh khác.

Tướng Công an có cần nhiều không?

“Cùng là Giám đốc Công an tỉnh, TP như nhau mà lại có người mang hàm cấp tướng, người mang hàm cấp tá, như vậy không hợp lý. Mặt khác, cần cân nhắc Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng Thiếu tướng không quá 3. Cùng là Phó Giám đốc mà người được quân hàm Thiếu tướng, còn người kia lại không?”, ông Hòa lưu ý.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp). Ảnh: QH

Một vấn đề nữa, theo Dự thảo Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), trong lực lượng Công an Nhân dân có 201 vị trí mang quân hàm tướng (không kể tướng biệt phái).

Bày tỏ quan điểm đồng tình về cấp bậc hàm cao nhất đối với lực lượng chiến sĩ chức vụ sĩ quan Công an Nhân dân, ĐB Hòa còn băn khoăn về quy định cấp hàm tướng.

“Trên thế giới hiện nay, có một số quốc gia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an nói chung chỉ là dân sự, mà họ có những chỉ đạo cao nhất trong ngành”, ông Hòa liên hệ.

Theo ĐB Hòa, ở nước ta lực lượng vũ trang phải có cấp hàm là điều “không bàn cãi”. Nhưng phải tính sao cho hợp lý trong điều kiện nước ta ở thời bình được thế giới ca ngợi là quốc gia ổn định về an ninh chính trị và an toàn xã hội.

“Hàm tướng có cần số lượng nhiều như thế hay không? Cấp tướng phải có quân số nhất định để chỉ huy chứ không thể mang hàm tướng mà quân số chẳng là bao nhiêu”, ông bày tỏ.

Đưa Công an chính quy về xã: Có làm tăng biên chế?

ĐB Cao Đình Thưởng nhấn mạnh tình hình an ninh nông thôn hiện nay rất phức tạp, vai trò của Công an xã hết sức quan trọng. Do đó, nếu có lực lượng chính quy thì các vụ việc ở cơ sở sẽ được giải quyết dứt điểm, đảm bảo đúng pháp luật, xây dựng môi trường sống yên bình.

“Cần đánh giá đầy đủ toàn diện tất cả tác động của quy định. Thực tế, cả nước có hơn 9.330 xã, nếu mỗi xã có 5 cán bộ công an chính quy, Bộ Công an phải bố trí trên 4 vạn cán bộ. Điều này có ảnh hưởng gì đến đề án tinh giản biên chế và quỹ lương quốc gia không?”, ĐB Thưởng đặt câu hỏi.

Mặt khác, khi đã có lực lượng chính quy thì phải xây dựng thêm trụ sở làm việc cùng các điều kiện đảm bảo và chế độ chính sách kèm theo. Điều này tạo gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Chưa kể, việc giải quyết lực lượng Công an xã hiện nay như thế nào cũng là vấn đề.

Từ các lý do trên, ĐB tỉnh Phú Thọ đề nghị cần có lộ trình giải quyết phù hợp.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Quang Khánh

Giải trình, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cam kết với QH “khi trình Dự án Luật này là không tăng biên chế”, toàn bộ là sắp xếp trong nội bộ và duy trì biên chế hiện có.

“Về trang bị cho lực lượng Công an xã, chúng tôi tính toán sẽ tăng cường 3 phương tiện: Xe máy tuần tra giao thông, phương tiện thông tin liên lạc và công cụ hỗ trợ. Những phương tiện này đều nằm trong kinh phí, tính toán, sắp xếp của Bộ Công an, đều nằm trong kế hoạch của các cơ sở công nghiệp an ninh, các nhà máy sản xuất công cụ hỗ trợ của Bộ để đủ trang bị cho lực lượng Công an xã chính quy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica