Cử tri Hà Nội lo “tham nhũng leo thang bậc cửa quyền”

Cập nhật: 13/05/2018 11:07

(Thanh tra) - “Nhìn vào những vụ án, những vụ bị xử lý kỷ luật trong thời gian gần đây người người phạm tội hầu như toàn là cán bộ thuộc hàng ngũ cấp cao ở Trung ương, địa phương, ở các ngành, điều đó cho thấy mức độ tham nhũng leo thang bậc cửa quyền”, cử tri bày tỏ lo lắng.

Cử tri Hà Nội lo “tham nhũng leo thang bậc cửa quyền”
Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc)

Sáng ngày 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn ĐBQH khóa 14 tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 5.

Mong quét sạch “giặc” tham nhũng

Mở đầu, cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc) bày tỏ, kỳ họp thứ 5 diễn ra trong tình hình đất nước có niềm vui, niềm tin khi GDP tăng trưởng 6,81% - năm tăng trưởng cao nhất trong vài năm trở lại đất… Nhiều ông quan to, quan nhỏ, lợi ích nhóm, ức hiếp dân lành, vơ vét đục khoét ngân sách, làm giàu bất chính.. trong đó có cả quan cỡ bự đã bị xử lý, phải ra “vành móng ngựa”.

“Nhân dân nức lòng khi được nghe lời Tổng Bí thư nói “ai nhụt chí thì đứng sang một bên để cho người khác làm”, đi liền với lời nói là việc làm, quyết tâm của Tổng Bí thư nên mới đưa ra được xử lý hàng loạt các vụ án lớn”, cử tri Hoàn nhấn mạnh, điều này đã lấy lại niềm tin của nhân dân.

Nhưng qua những vụ án lớn, những vụ xử lý kỷ luật cán bộ thời gian qua, người dân vẫn suy tư, thấy những điều rất khó hiểu.

“Những kẻ phạm tội diễn ra từ năm 2009, 2010, có vụ diễn ra từ 2003 như Phan Thị Mỹ Thanh nhưng đến nay mới bị xử lý thì không rõ nguyên nhân vì sao? Rồi tội phạm vi phạm rất nghiêm trọng nhưng những con người vi phạm đó vẫn thăng tiến, thậm chí thăng tiến cao về quyền lực điển hình như Đinh La Thăng và một vài vị tướng Công an”, cử tri phường Vĩnh Phúc băn khoăn.

Cử tri Hoàn đặt một loạt câu hỏi, phải chăng Đảng buông lỏng kiểm tra, thanh tra và liệu có người chống lưng? Phải chăng công tác quản lý cán bộ nói chung, việc bổ nhiệm cán bộ quản lý, trong đó có việc đưa cán bộ vào cấp chiến lược nói riêng còn quá xem nhẹ, hời hợt? 2 tiêu chí tối cần thiết là đức, tài đối với người được bổ nhiệm còn bị xem thường?

“Nhìn vào những vụ án, những vụ bị xử lý kỷ luật trong thời gian gần đây người người phạm tội hầu như toàn là cán bộ thuộc hàng ngũ cấp cao ở Trung ương, địa phương, ở các ngành, điều đó cho thấy mức độ tham nhũng leo thang bậc cửa quyền”, cử tri lo lắng.

Ông Trần Viết Hoàn cho rằng, tham nhũng là giặc nội xâm, sự tàn phá ghê sợ của nó là làm dân mất lòng tin vào Đảng, vào chế độ, dẫn đến nguy cơ mất đảng, mất nước.

“Dân mong Đảng, Nhà nước quyết tâm quét sạch nó đi như đã quét sạch giặc ngoại xâm”, cử tri nói, “hàng ngàn hàng tỷ đồng tiền thuế của dân và nhiều tài sản khác đã bị giặc tham nhũng vơ vét mong Đảng, Nhà nước lấy lại để chăm lo đời sống cho dân, chứ đừng bắt dân đóng thuế tài sản mà ngành thuế đang có ý định, để nâng lương cho cán bộ, công chức nhà nước và người lao động, giải quyết cho người lao động cấp xã, cấp phường không phải chịu cảnh lương bèo bọt như 1- 2 triệu đồng/tháng …”

Theo cử tri, cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao hãy khắc sâu lời dạy của bác Hồ là “làm việc nước là hi sinh, phấn đấu quên lợi riêng, mà nghĩ lợi chung, vì lợi nước, quên lợi nhà”.

Không để giải trình theo kiểu “buôn chổi đót xây biệt phủ”

Cũng bày tỏ vui mừng cuộc chiến chống tham nhũng “không có vùng cấm”, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ) đề nghị quan tâm đến việc thu hồi tài tham nhũng.

Toàn cảnh hội nghị

Theo ông Thịnh, chúng ta tổ chức kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên đã nhiều năm nhưng hiệu quả rất thấp, chỉ đến khi báo chí phát hiện hoặc pháp luật “rờ” đến mới thấy sao tài sản “khủng” thế. Khi thảo luận về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) có nhiều ý kiến về những tài sản không chứng minh được hay còn gọi là tài sản bất minh.

“Tôi nghĩ, Đảng có thể làm được, người dân có quyền đòi hỏi những cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng, những người đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải trong sạch, phải gương mẫu. Vì vậy, khi Đảng yêu cầu, anh phải có trách nhiệm giải trình nguồn gốc tiền của anh ở đâu ra và phải có một sự giải trình nghiêm túc chứ không phải theo kiểu “buôn chổi đót xây biệt phủ”.

Thực tế sẽ có chuyện lâu đài trắng đẹp như mơ là của bà mẹ già nông dân 80 tuổi, chị cử nhân kia mới ra trường đã có tài sản hàng trăm tỷ. Chúng ta cũng cần phải có biện pháp quyết liệt trước những hành động tẩu tán tài sản này”.

Cử tri phản ánh, việc chống tham nhũng ở Trung ương làm rất mạnh, “lò cháy đùng đúng”, nhưng ở địa phương thì sao im ắng quá.

“Để chống tham nhũng, thoái hóa, biến chất, chỉ riêng Trung ương làm chưa đủ, rất cần có sự chung tay của các địa phương, chúng ta đã đặt rất nhiều câu hỏi hỏi để giải quyết như ai chạy, chạy ai. Trước thực trạng hiện nay, tôi đề nghị thêm một câu hỏi vì sao có hiện tượng trên nóng, dưới lạnh? Làm thế nào để chuyển lửa về địa phương?”.

Cử tri Nguyễn Đức Mạnh (phường Cửa Đông) nhấn mạnh, “nhân dân mong đợi Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) giải quyết được tài sản bất minh, thu hồi được tài sản tham nhũng. Sửa đổi luật này để cán bộ không thể tham nhũng, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng”.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica