Vì một kỳ APEC an toàn và hiệu quả

Cập nhật: 16/02/2018 13:45

(Thanh tra)- Sau gần 20 năm là thành viên của APEC, một lần nữa, Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị quan trọng nhất trong năm 2017 tại TP Đà Nẵng, diễn ra từ ngày 6 - 11/11/2017. Đây được xem là sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm qua và đạt thành công ngoài mong đợi. Từ đây, vai trò và vị thế của Việt Nam được nâng lên rõ rệt trên toàn thế giới; mở ra triển vọng mới để phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Vì một kỳ APEC an toàn và hiệu quả
Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: NP

Là thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở đang hội nhập sâu rộng có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định nhiều năm qua,  trong suốt năm 2017, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo hơn 243 cuộc họp của các các Bộ trưởng quan chức cấp cao APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và nhà nghiên cứu trong khu vực... tại 10 tỉnh, TP của Việt Nam; với hơn 21.000 đại biểu tham dự. Riêng Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng có khoảng 11.000 người tham dự, trong đó có 21 nguyên thủ của các nền kinh tế APEC. Đây là lần đầu tiên một hội nghị cấp cao có sự góp mặt của đông đủ lãnh đạo của các nền kinh tế APEC tham dự và thảo luận nghiêm túc và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại hợp tác và liên kết APEC, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực.

Cùng thời gian này, đã có nhiều chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Chile, Thủ tướng Canada...

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC đã diễn ra Lễ Ký kết 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD, thu hút con số kỷ lục hơn 2.000 doanh nghiệp tham dự, trong đó có khoảng 1.300 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam có khoảng 2.200 doanh nghiệp tham dự, trong đó khoảng 850 doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, còn có hơn 80 cuộc gặp gỡ, kết nối giữa địa phương với các doanh nghiệp.

Đây là cơ hội tuyệt vời nhất để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, năng động, đổi mới và hội nhập một cách sâu rộng trên toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Trong nhiều năm qua và đặc biệt qua gần một năm triển khai Năm APEC 2017, Việt Nam đã cùng các nền kinh tế thành viên xây dựng, triển khai nhiều nội dung hợp tác thiết thực cho người dân và doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, phát triển bao trùm về tài chính, kinh tế và xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là nỗ lực cùng nhau đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Để có được một kỳ APEC thành công mỹ mãn như vừa qua, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đầy cam go và bất ngờ.

Ngay trước thềm khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trời đổ mưa liên tục, gió giật cấp 6 - 7, khiến hầu hết các cổng chào, pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về APEC bị ngã đổ; vệ sinh môi trường tại nhiều khu vực diễn ra các hội nghị bị ảnh hưởng nặng nề...; tưởng chừng như không thể “một sớm, một chiều” khắc phục xong.

Nghe lời hiệu triệu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, ngay sáng ngày 4 đến khuya ngày 5/11/2017, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân toàn TP; nhất là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn... đã đội mưa gió đồng loạt ra quân, tranh thủ cả ban đêm thu dọn hậu quả và tạo cảnh quan quan, môi trường để kịp đón khách quý; trước sự thán phục của nhiều quan chức quốc tế. Điều đó xuất phát từ nhận thức của người dân Đà Nẵng về sự kiện lớn của đất nước và xa hơn nữa, Đà Nẵng là tâm điểm của cả thế giới nhìn về...

Thời báo Financial Times (Anh) đã ca ngợi công tác chuẩn bị APEC 2017 của Đà Nẵng, đồng thời nhấn mạnh APEC 2017 là một “màn trình diễn” mang tính toàn cầu cho cả Việt Nam và Đà Nẵng. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, chính quyền Đà Nẵng quyết tâm tạo ấn tượng tích cực nhất trong mắt cộng đồng quốc tế.

Một hình ảnh mà chúng ta không thể quên, đó là trong hoàn cảnh thời tiết mưa kéo dài hàng chục ngày liên tục nhưng các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu, các tình nguyện viên vẫn miệt mài với nhiệm vụ được giao giữa giá rét; góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả cho APEC.

Bởi thế, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Đà Nẵng đã cập nhật trên trang Facebook hình ảnh cây Cầu Rồng với lời chú thích: “Một cậu bé đội chiếc mũ dễ thương cùng với Cầu Rồng hùng vĩ và bầu trời trong lành sau cơn bão”.

Còn, Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn thong dong thả bộ trên đường phố ăn sáng với món bánh mì bình dân nhưng vô cùng thích thú.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Viktorovich Lavrov chỉ một mình đến Công viên suối nước nóng Thần Tài (Hòa Vang) nằm cách xa trung tâm Đà Nẵng hơn 20km để trải nghiệm tắm bùn, tắm nước nóng, ẩm thực địa phương... với cảm giác về một đất nước Việt Nam kỳ thú và an bình.

Bày tỏ sự thân thiện với nước chủ nhà, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu: “... TP này trước đây từng là ngôi nhà của căn cứ quân sự Mỹ, tại một quốc gia mà nhiều người Mỹ và Việt Nam đã hy sinh trong chiến tranh đẫm máu. Ngày nay, chúng ta không còn là kẻ thù nữa; chúng ta là bạn bè. Và TP cảng này đang rộn ràng với nhiều tàu cập bến từ khắp thế giới. Những công trình thiết kế kỳ công như Cầu Rồng, đón chào hàng triệu người đến thăm những bãi biển tuyệt đẹp, cảnh quan lộng lẫy và vẻ đẹp cổ xưa của Đà Nẵng...”.

Thắng lợi của APEC 2017, đã khẳng định trong suốt gần 30 năm qua, Việt Nam đã thi hành chính sách ngoại giao đa phương, tìm kiếm tự chủ nhờ đa dạng hóa trong quan hệ đối tác, đa phương hóa và tập trung vào hội nhập chủ động. Tại APEC 2017, Việt Nam tái khẳng định là bạn, đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.

Tại buổi họp báo kết thúc APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành Trung ương, TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ngọc Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica