Theo dõi Báo Thanh tra trên
PV
Thứ tư, 30/10/2024 - 06:50
(Thanh tra) - Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực giúp các em có những bữa ăn bán trú an toàn, chất lượng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra, hậu kiểm công tác Y tế trường học, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang.
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang làm việc với Trường tiểu học xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có hơn 500 trường học tổ chức ăn bán trú. Trong 9 tháng đầu năm 2024 xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trường học, với 47 người mắc, không có trường hợp tử vong.
Nhận thấy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học.
Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ, công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm tại trường học; điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, việc tuân thủ quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt…
Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường học đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm 24h theo đúng quy định, nhân viên trực tiếp chế biến bếp ăn được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra cũng lưu ý nhà trường cần chú trọng đến các khu vực chế biến thức ăn phải tách biệt riêng rẽ giữa thức ăn sống và thức ăn chín, tất cả thực phẩm đưa vào phục vụ bếp ăn bán trú phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hồ sơ công bố sản phẩm, để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều ngày 14/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công thai phụ mắc sốt xuất huyết nguy kịch, đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con thai phụ.
Phương Anh
15:58 14/11/2024(Thanh tra) - Theo Bộ Y tế, với việc điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở, Quỹ Bảo hiểm y tế đủ khả năng cân đối. Đối tượng chưa có thẻ bảo hiểm y tế chỉ ảnh hưởng đến phần thanh toán theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.
Phương Anh
15:47 14/11/2024H.A
09:22 14/11/2024Cảnh Nhật
18:20 12/11/2024Cảnh Nhật
15:21 12/11/2024Phương Anh
13:13 12/11/2024Nhóm PV
Trung Hà
Bùi Bình
T.Thanh
Cảnh Nhật
Bùi Bình
Phương Anh
Thu Huyền
Hải Hà
Trung Hà
Phương Anh
Đức Anh