Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiến nghị 2 đơn vị hoàn ngân sách 32,2 tỷ đồng

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:21

(Thanh tra)- UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc xử lý sau thanh tra đối với nội dung bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho 2 đơn vị là Nhà máy Z133 và Tổng Cty Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (T504) thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo Thanh tra Chính phủ, về hỗ trợ di chuyển đối với Nhà máy Z133, ngày 18/12/2008, UBND quận Long Biên có Quyết định số 4314 phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển đối với Nhà máy Z133 với số tiền 36,057 tỷ đồng. Qua thanh tra cho thấy, đất của Nhà máy Z133 được thu hồi để giải phóng mặt bằng là đất Quốc phòng an ninh, việc thu hồi giải phóng mặt bằng chỉ thực hiện bồi thường tài sản trên đất và hỗ trợ di chuyển. Tuy nhiên, mức hỗ trợ tối đa không quá mức bồi thường về đất do đơn vị này chi trả cho việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại cơ sở mới như tính toán của liên ngành tại Tờ trình 1192 hơn 14,3 tỷ đồng cho 50 nghìn m2 đất. Như vậy, số tiền Nhà máy Z133 được hỗ trợ di chuyển là hơn 14,3 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ không đúng quy định, gây lãng phí ngân sách Nhà nước hơn 21,7 tỷ đồng.

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để giao cho Trung tâm T504: D.A đầu tư xây dựng trung tâm dạy nghề kết hợp với nhiệm vụ A2 là một D.A của Bộ Quốc phòng, do vậy, tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện D.A này phải được tính trong nguồn vốn của D.A do Bộ Quốc phòng phê duyệt. Việc sử dụng vốn của D.A đường 5 kéo dài vào mục đích bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện D.A của Bộ Quốc phòng là không đúng quy định, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, yêu cầu thu hồi số tiền hơn 10,5 tỷ đồng về ngân sách Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thực hiện không đúng, trong đó việc chi trả tiền hỗ trợ cho tổ chức, đơn vị, cá nhân sai quy định như hỗ trợ cho Nhà máy Z133 hơn 21,7 tỷ đồng không đúng với Điều 17 Nghị định số 197/2004 và khoản 5 Điều 15 Quyết định số 18/2008 của UBND TP Hà Nội quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất để giao cho T504 là 10,5 tỷ đồng vi phạm điểm c, khoản 6, Điều 8 Nghị định số 60/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi số tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định với tổng số tiền hơn 32,2 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ để xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo 2 đơn vị hoàn trả ngân sách TP hơn 32,2 tỷ đồng.

 Lê Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn: Chấn chỉnh quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ

Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn: Chấn chỉnh quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ

(Thanh tra) - Đó là khẳng định của bà Đinh Thị Hoài, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Lạng Sơn, trưởng đoàn thanh tra, về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn (sau đây gọi tắt là Trung tâm).

Trần Quý

13:23 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm