Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Khiếu nại của bà bà Huệ không có cơ sở

Thứ năm, 01/08/2013 - 15:45

(Thanh tra)- Nhiều năm qua, bà Vũ Thị Huệ (số nhà 43, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng các cấp khiếu nại (KN) đòi quyền sử dụng (QSD) đoạn ngõ diện tích 6,75m2 nằm giữa số nhà 43 và 45 phố Ngô Quyền, thị xã Vĩnh Yên (nay là TP Vĩnh Yên).

Tranh chấp nhỏ - KN phức tạp

Ngôi nhà số 43 phố Ngô Quyền nguyên là nhà của ông Nguyễn Đăng Hoan, được ông Vũ Đức Tuệ (bố của bà Vũ Thị Huệ) mua lại năm 1961. Nhà số 45 phố Ngô Quyền là nhà vắng chủ được UBND thị xã Vĩnh Yên bán thanh lý cho bà Đỗ Thị Bắc năm 1987, diện tích theo giấy tờ thanh lý là 58m2.

Giữa nhà 43 và 45 có một ngõ nhỏ rộng 0,8m. Do là ngõ cụt nên UBND thị xã Vĩnh Yên (cũ) đã gộp diện tích ngõ này vào diện tích nhà số 45 và bán thanh lý cho bà Bắc với giá 135.000 đồng. Bà Bắc đã nộp tiền đầy đủ và được UBND thị xã Vĩnh Yên cấp giấy phép sử dụng đất.

Năm 1988, bà Bắc xây lại nhà trên diện tích đất này. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Huệ cho rằng ngõ đi này thuộc diện tích của gia đình bà nên không cho bà Bắc xây dựng nhà trên phần ngõ, từ đó phát sinh tranh chấp.

Sau khi bà Huệ có đơn tranh chấp ngõ, UBND phường Ngô Quyền cùng phòng Quản lý Đô thị thị xã Vĩnh Yên đã tổ chức hội nghị giải quyết tranh chấp. UBND phường Ngô Quyền đề xuất giải quyết theo hướng phần ngõ này là sở hữu chung của hai gia đình. Gia đình bà Bắc đồng ý nhưng bà Huệ không nhất trí, tiếp tục KN.

Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi bà Huệ tự ý xây cổng trên phần ngõ này và cả bà Huệ, bà Bắc đều có đơn yêu cầu giải quyết. UBND thị xã Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra các quyết định giải quyết tranh chấp. Theo đó, khẳng định phần ngõ này là lối đi cũ, không thuộc QSD của riêng hộ nào.

Sau khi có Quyết định số 1506 (ngày 30/6/2006) của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc giải quyết KN của bà Huệ, UBND thị xã Vĩnh Yên có tờ trình đề nghị chia đôi ngõ theo chiều dọc, giao có thu tiền cho hai hộ, nếu hộ nào có nhu cầu thì làm đơn để cấp có thẩm quyền giao đất. Phương án này đã được UBND tỉnh chấp thuận. Bà Đỗ Thị Bắc đã làm đơn xin giao và được UBND TP Vĩnh Yên giao 1/2 ngõ với diện tích 3,35m2; tiền sử dụng đất phải nộp là 50,25 triệu đồng. Bà Bắc đã nộp tiền đầy đủ. Tuy nhiên, bà Huệ vẫn không đồng tình, tiếp tục có đơn gửi các cơ quan Trung ương, tỉnh đề nghị giải quyết cho gia đình được sử dụng toàn bộ diện tích 6,75m2.

Ngõ sử dụng chung

Quá trình kiểm tra, rà soát vụ việc trên cho thấy, từ khi ông Vũ Đức Tuệ mua ngôi nhà số 43 phố Ngô Quyền của ông Hoan đã không xác định phần ngõ đi nằm trong diện tích đất chuyển nhượng. Đến khi ông Tuệ làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSD đất cũng tự xác định phần ngõ tranh chấp này nằm ngoài diện tích đất của ông.

Sau khi mua thanh lý nhà số 45, năm 1992, bà Bắc xin cấp  giấy chứng nhận QSD đất đã tự bỏ phần ngõ đang tranh chấp, chỉ xin cấp theo diện tích thực tế đã xây nhà. Việc UBND thị xã Vĩnh Yên gộp cả phần ngõ cụt vào diện tích nhà vắng chủ để thanh lý cho bà Bắc là chưa phù hợp với nguyên tắc quản lý đất đai, nhưng thực tế cũng không xâm phạm và làm ảnh hưởng đến diện tích của nhà số 43.

Tại thời điểm xảy ra tranh chấp ngõ năm 1988, bà Huệ không phải là chủ sở hữu ngôi nhà số 45 Ngô Quyền mà chủ sở hữu là ông Vũ Đức Tuệ, nhưng lúc đó ông Tuệ không có đơn và cũng không ủy quyền cho ai KN. Năm 1995 – 1997, vợ chồng ông Tuệ qua đời. Năm 1988, bà Huệ làm đơn xin hưởng thừa kế và được thừa kế ngôi nhà số 43 phố Ngô Quyền của ông Tuệ. Vì thế, việc bà Huệ đứng tên KN tại thời điểm năm 1988 là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết, các cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu bà Vũ Thị Huệ cung cấp các giấy tờ chứng minh diện tích ngõ này thuộc QSD của gia đình bà, nhưng bà Huệ không xuất trình được. Hơn nữa, tại biên bản kiểm tra hiện trạng đất nhằm mục đích xin hưởng thừa kế tài sản năm 1988 của bà Huệ, sơ đồ hiện trạng đất ở đã thể hiện rõ phần ngõ nằm ngoài ranh giới đất của ông Tuệ và là ngõ đi chung. Bà Huệ cùng với 4 hộ gia đình xung quanh đã ký xác nhận trong biên bản.

UBND phường Ngô Quyền đã xác định, phần ngõ này đã được thị xã Vĩnh Yên gộp vào diện tích nhà số 45 để bán cho bà Đỗ Thị Bắc, nhưng để giữ hòa khí và đoàn kết giữa 2 gia đình, đã đề xuất phần ngõ này là sử dụng chung của 2 gia đình là phù hợp với thực tế.

Căn cứ báo kết cáo kết quả rà soát của Tổ Công tác, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc thống nhất phương án giải quyết: Việc KN của bà Vũ Thị Huệ không có cơ sở, yêu cầu bà Huệ chấm dứt KN. Các cơ quan có thẩm quyền không thụ lý đơn và từ chối tiếp bà Vũ Thị Huệ KN về nội dung này.

Quỳnh Trang

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam hoàn tất 100% kiến nghị sau thanh tra

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam hoàn tất 100% kiến nghị sau thanh tra

(Thanh tra) - Với tinh thần cầu thị và quyết liệt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chính thức hoàn thành 7/7 kiến nghị từ Thanh tra Hàng không Việt Nam (HKVN), góp phần củng cố an toàn tuyệt đối cho những chuyến bay.

Trần Quý

16:00 24/04/2026
Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn: Chấn chỉnh quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ

Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn: Chấn chỉnh quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ

(Thanh tra) - Đó là khẳng định của bà Đinh Thị Hoài, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Lạng Sơn, trưởng đoàn thanh tra, về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Lạng Sơn (sau đây gọi tắt là Trung tâm).

Trần Quý

13:23 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm