Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chậm xử lý sai phạm trong liên kết đào tạo

Thứ sáu, 05/06/2015 - 16:47

(Thanh tra) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, ngày 30/6/2014 là thời hạn để Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) hoàn tất công việc xử lý sau thanh tra về công tác quản lý Nhà nước trong liên doanh, liên kết đào tạo ĐH, sau ĐH giai đoạn 2006 - 2010. Tuy nhiên, kết quả thực hiện tính đến thời điểm này vẫn ở mức độ hạn chế và chưa dứt điểm.

Đối với số văn bằng cử nhân, thạc sĩ do Trường ĐH Griggs và Trường ĐH Delaware (Hoa Kỳ) liên kết đào tạo với Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống việc làm - ĐHQGHN (Trung tâm ETC) đã cấp cho học viên và số văn bằng thạc sĩ của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã cấp cho học viên chưa phù hợp với quy định, ngày 13/6/2013, Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông báo chính thức phương án xử lý đối với số văn bằng này. Theo đó, ĐHQGHN phải có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn và bảo vệ luận văn tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục đối với văn bằng thạc sỹ do Trường ĐH Kinh tế cấp; cung cấp minh chứng về năng lực tổ chức kiểm định chương trình đào tạo từ xa DETC của Hoa Kỳ (chứng chỉ TOEFL hoặc IETLS) đối với văn bằng tốt nghiệp chương trình liên kết đào tạo của Trung tâm ETC do ĐH Griggs và ĐH Delaware cấp để được công nhận ở Việt Nam.

Trong tổng số 934 học viên phải làm bổ sung luận văn của Trường ĐH Kinh tế thì mới có 617 học viên đăng ký làm bổ sung luận văn, trong đó chỉ có 8 học viên đã hoàn thành và nộp hồ sơ xin bảo vệ.

ĐHQGHN đã quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo Trung tâm ETC. Cụ thể, khiển trách bà Nguyễn Quang Hòa Bình - Giám đốc và ông Nguyễn Việt Anh - Phó Giám đốc vì đã vi phạm quy định của đơn vị sự nghiệp công lập và của ĐHQGHN cũng như chưa tuân thủ quy trình, quy tắc ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau nhiều lần làm việc với ĐHQGHN và các bên liên quan, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị: Lùi thời gian tổ chức hướng dẫn và bảo vệ luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của Trường ĐH Kinh tế đến 30/6/2015 (lùi 1 năm so với thời hạn xử lý sau thanh tra ban đầu). Cho phép mở rộng điều kiện công nhận văn bằng theo hướng công nhận văn bằng với những người có bằng tốt nghiệp ĐH ngành Ngôn ngữ Anh, hoặc người đã học và tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh; chấp nhận kết quả thi đánh giá năng lực ngoại ngữ do đại diện của tổ chức khảo thí quốc tế đang được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức riêng cho các học viên dưới sự giám sát của Bộ GD&ĐT. Thời hạn bổ sung điều kiện Tiếng Anh đầu vào của chương trình này cũng được lùi đến 30/6/2015.

Trước đó, ngày 28/11/2014, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng ý với phương án của Bộ GD&ĐT. Đồng thời yêu cầu Bộ này chủ trì phối hợp với tổ chức khảo thí quốc tế có uy tín trên thế giới được phép hoạt động tại Việt Nam và ĐHQGHN tổ chức đánh giá năng lực Ngoại ngữ của các học viên bảo đảm kết quả đánh giá nghiêm túc, chính xác theo quy định pháp luật.

Khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra công tác quản lý liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD&ĐT; việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH, sau ĐH của ĐHQGHN giai đoạn 2006 – 2010 đã phát hiện trên 46% trong tổng số 419 chương trình liên kết đào tạo tại 18 trường chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép; 15 trường không có biên bản ghi nhận về điều kiện cơ sở vật chất; 5 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu... Vi phạm nhiều và nghiêm trọng nhất tập trung ở ĐHQGHN. Trung tâm ETC của ĐHQGHN liên kết đào tạo hệ cử nhân và thạc sĩ quản trị kinh doanh với ĐH Griggs và ĐH Delaware. Việc thanh toán cho ĐH Griggs không rõ ràng khi trường này có trụ sở ở Hoa Kỳ nhưng tiền lại được chuyển qua tài khoản trung gian ở Singapore. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện liên kết đào tạo thạc sĩ quản lý công tại ĐH Kinh tế (ĐHQGHN) sai đối tượng…

Hải Hà

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chấn chỉnh quản lý sau thanh tra

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chấn chỉnh quản lý sau thanh tra

(Thanh tra) - Sau khi Thanh tra tỉnh Điện Biên ban hành kết luận thanh tra về trách nhiệm người đứng đầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, đơn vị đã khẩn trương thực hiện hoàn thành 100% các kiến nghị về thu hồi kinh tế, xử lý trách nhiệm và khắc phục tồn tại, đồng thời chấn chỉnh hàng loạt quy trình quản lý nhằm phòng ngừa vi phạm từ gốc.

Trần Kiên

14:12 25/07/2026
Lạng Sơn: 9 cơ sở nhà, đất sau thanh tra tại xã Thiện Hòa được xử lý ra sao?

Lạng Sơn: 9 cơ sở nhà, đất sau thanh tra tại xã Thiện Hòa được xử lý ra sao?

(Thanh tra) - Kết luận thanh tra số 105 ngày 12/02/2026 của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn thanh tra chuyên đề về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước quản lý trên địa bàn tỉnh cho thấy, tại xã Thiện Hòa có 9 cơ sở nhà, đất thuộc đối tượng thanh tra.

Trần Quý

08:08 13/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm