Tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai phát biểu: Hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024, kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng thành phố, hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày Sinh nhật Bác 19/5 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc về đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024.

Hải Phòng là vùng đất nơi “đầu sóng ngọn gió”, để bảo vệ Tổ quốc TP Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống “trung dũng - quyết thắng”.

Tháng 5 về, khi cả thành phố ngập tràn trong sắc đỏ của hoa phượng, mỗi người dân Hải Phòng lại hân hoan, tự hào hướng về kỷ niệm Ngày Giải phóng thành phố, về một lễ hội mang tên loài hoa đặc trưng với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Trong nhiều năm gần đây, kinh tế xã hội của TP Hải Phòng luôn phát triển mạnh mẽ và đột phá, bình quân 9 năm liền GRDP đạt 12,7%/năm. Cùng với việc đầu tư, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống vật chất, thành phố luôn chú trọng xây dựng đời sống văn hóa xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Đặc biệt, các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong các dịp lễ, tết thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho gần 10 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn với tổng số tiền hơn 165 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng hoa các nghệ sỹ đã tham gia liên hoan. Ảnh: KT 

Năm 2023, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05 quy định nội dung, mức tặng quà của thành phố tới các đối tượng nhân dịp lễ, Tết Nguyên đán. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố được tặng quà với kinh phí gần 4,2 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực sân khấu, biểu diễn nghệ thuật TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều chính sách quan trọng như: Duy trì 5 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp hiện có (chèo, múa rối, cải lương, kịch nói, ca múa); Phê duyệt Đề án Sân khấu truyền hình: Mỗi tháng có 1 chương trình nghệ thuật do các đoàn nghệ thuật thành phố thực hiện với nhiều chủ đề khác nhau bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, biểu diễn trực tiếp phục vụ khán giả tại nhà hát; ghi hình, phát sóng trực tiếp phục vụ Nhân dân và lưu diễn tại các địa phương; triển khai kế hoạch Đề án Sáng đèn nhà hát thành phố: Mỗi thứ 7, Chủ nhật sẽ có 1 chương trình nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại nhà hát để phục vụ Nhân dân.

Bên cạnh đó, thành phố còn luôn quan tâm đến các văn nghệ sĩ có nhiều thành tích; tổ chức tiếp xúc các nghệ sĩ, nghệ nhân nhân dân và ưu tú trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức lễ vinh danh cho các nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động, thành phố cũng luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho thiếu niên và nhi đồng.

Toàn thành phố hiện có 1 cung văn hóa thiếu nhi, 15 trung tâm văn hoá thông tin và thể thao cấp huyện, 192 trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã. Các thiết chế văn hóa này là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá - thể thao, là sân chơi quen thuộc đối với thiếu niên, nhi đồng.

Với những chính sách thiết thực, Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực sân khấu của cả nước thời gian qua; có nhiều tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc phục vụ cho đối tượng là các cháu thiếu niên và nhi đồng.

Việc thành phố phối hợp đăng cai tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc với đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 một lần nữa khẳng định mục tiêu, quan điểm phát triển của TP Hải Phòng: Luôn coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nói chung, các cháu thiếu niên và nhi đồng nói riêng, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển.

Kim Thành