Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Chỉ thị 01 yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành, thị triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 35/CT-TTg và Công điện số 1725/CĐ-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân năm 2022.

Đặc biệt là tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh để người dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế để sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra; thường xuyên đánh giá, cập nhật thông tin, cấp độ dịch trên Cổng Thông tin Covid-19 tỉnh; tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện nguyên tắc 5K, khai báo y tế...

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, sai phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền quản lý. 

Quán triệt, thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định... Không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai.

Không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công, bố trí lãnh đạo và cán bộ trực tại công sở và các khu vực cần thiết trong các ngày nghỉ để bảo vệ tài sản, xử lý những công việc đột xuất, thường xuyên trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là các cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư... Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo và trực Tết, bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. 

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuyên truyền, huy động cán bộ, nhân dân đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, cải tạo cảnh quan, dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo "xanh, sạch, đẹp", văn hóa, văn minh, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân; chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh. 

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng tiến độ cung ứng vắc xin của Chính phủ, Bộ Y tế; đảm bảo tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chuẩn bị sẵn sàng các trạm y tế lưu động tại các khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế duy trì hoạt động, ứng trực 24/24 giờ; có phương án đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Xuân Thống