Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 28/06/2012 - 10:19
Chiến thắng trước Bồ Đào Nha để tiến vào trận chung kết đang giúp giấc mơ làm nên chiến tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá thế giới của người Tây Ban Nha sắp trở thành hiện thực.
Thầy trò Vicente Del Bosque đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử
Có thể lối chơi không còn thuyết phục như tại Euro 2008 hay World Cup 2010, tuy nhiên đội tuyển Tây Ban Nha đang hướng tới trận chung kết vào rạng sáng thứ 2 tới mà tầm vóc vĩ đại nếu so với hai lần đăng quang trước đây thì quy mô sẽ có phần lớn hơn. Đơn giản bởi vì nếu như La Furia Roja đăng quang thì họ sẽ trở thành đội tuyển quốc gia đầu tiên trong lịch sử 3 lần đăng quang liên tiếp nhau tại 2 giải đấu lớn nhất tầm cỡ châu lục và thế giới.
Đến nay mới chỉ có các đội bóng châu Âu và Nam Mỹ đăng quang tại World Cup, do đó có thể hiểu những giải đấu lớn được nói đến là chức vô địch Euro hoặc Copa America và tất nhiên là cúp thế giới. Cho đến nay, chưa có bất cứ đội bóng nào có thể 3 lần đăng quang liên tiếp nhau như vậy và La Seleccion với thế hệ vàng đã từng chinh phục Euro 2008 và World Cup 2010 đang hướng đến kỳ tích vô tiền khoáng hậu đó.
Đội tuyển Tây Đức đã từng tiến đến rất gần chiến tích vĩ đại đó khi lọt vào trận chung kết Euro 1976, tuy nhiên họ đã không thể bảo vệ được ngôi vương châu Âu trước đội chủ nhà Tiệp Khắc. Trong trận chung kết, hai đội hòa nhau với tỉ số 2-2 sau 120 phút thi đấu, nhưng Tây Đức đã thất bại với tỉ số 3-5 trong loạt đá luân lưu mà người kết liễu các nhà ĐKVĐ châu Âu và thế giới thời điểm đó chính là Panenka với pha “xúc thìa” kinh điển của mình.
Đội tuyển Pháp cũng có hai lần đăng quang ở hai giải đấu lớn liên tiếp nhau với chức vô địch World Cup 1998 cùng Euro 2000. Tuy nhiên đến vòng chung kết World Cup 2002 diễn ra tại Nhật Bản và Hàn Quốc, Les Bleus đã thất bại thảm hại khi bị loại ngay từ vòng bảng. Tại Nam Mỹ, gã khổng lồ Brazil là đội duy nhất lập được kỳ tích này khi đăng quang Copa America 2004 tại Peru sau khi vô địch thế giới năm 2002, nhưng đến World Cup 2006 tại Đức, Selecao cũng chỉ tiến đến tứ kết.
Mặt khác, Tây Ban Nha cũng đang hướng tới kỷ lục mà đối thủ tiềm tàng của mình trong trận chung kết là đội tuyển Đức đang nắm giữ, kỷ lục vô địch châu Âu nhiều lần nhất. La Roja đã hai lần đăng quang vào các năm 1964 và 2008, ngang với đội tuyển Pháp, đội tuyển đã bước lên đỉnh cao của bóng đá châu Âu vào các năm 1984 và 2000. Trong khi đó Đức là đội bóng giàu truyền thống nhất với 3 chức vô địch vào các năm 1972, 1980 và 1996 cùng 3 lần khác lọt vào trận chung kết.
(Theo Dân trí)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sở hữu kho tàng di sản đồ sộ cùng tiềm năng sáng tạo to lớn, Hà Nội đang từng bước khơi dậy “sức sống” cho những không gian "ngủ quên", biến các giá trị văn hóa lịch sử thành một hệ sinh thái sáng tạo.
Hải Hà
(Thanh tra) - Lưu ý việc ứng dụng AI, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí nhấn mạnh, AI chỉ là công cụ hỗ trợ trong hoạt động báo chí, còn “trách nhiệm pháp lý vẫn phải là cơ quan báo chí và nhà báo”.
Bảo Anh
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Nguyệt Tân
Hương Giang
Trần Kiên
Thanh Lương - Ảnh: Hữu Thắng
Văn Thanh
Phú Đức
Thanh Lương (Thực hiện)
Trang Nguyệt
TS. Hoàng Ngọc Sơn, Cục VI, Thanh tra Chính phủ
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Tuệ Vân