Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 29/04/2012 - 09:42
(Thanh tra) - Tối 28/4, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Sầm Sơn 2012 với chủ đề “Sầm Sơn - sắc mới” và công bố quyết định công nhận thị xã Sầm Sơn là đô thị loại 3.
Một tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Du lịch Sầm Sơn"
“Cát tặc” lộng hành
Từ phản ánh của người dân, dịp cuối năm, chúng tôi có dịp “mục sở thị” một số huyện, thị của tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương, để ghi nhận tình trạng khai thác cát “lậu” trên sông Đồng Nai.
Tại huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai), người dân địa phương cho biết, đêm nào cũng thấy 3, 4 vòi hút cát từ giữa sông Đồng Nai chĩa vào bờ. Nếu không có lực lượng chức năng đi tuần tra, truy quét, việc khai thác cát “lậu” diễn ra cả đêm. Một đêm, mỗi máy hút cát có thể hút đầy khoảng 3 - 4 ghe (mỗi ghe chở cát có trọng tải từ 10 đến 15m3 - PV). Với giá bán vài trăm ngàn/m3 cát, các đầu nậu thu lãi cả chục triệu đồng/đêm. Với việc kiếm tiền dễ dàng, nên các chủ ghe đầu tư “phương tiện hành nghề” công suất lớn, thuê cả những người làm nghề câu cá, giăng lưới trên sông để chỉ điểm khi có lực lượng chức năng đi tuần tra. Đặc biệt, các đối tượng “cát tặc” sẵn sàng đánh trả khi có lực lượng chức năng truy đuổi.
Trong khi đó, người dân xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) thì cho hay, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn đã kéo dài từ nhiều năm nay và vẫn đang diễn biến phức tạp, dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã. Tại những cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, bà con nhân dân trong vùng cũng liên tục “kêu cứu”. Ông Trương Đức Nghiệp, người dân ở ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên) chua chát nói: “Việc hút cát lậu diễn ra hàng chục năm, đêm nào các đối tượng cũng hút hết, tiếng máy nổ chát chúa từ các ghe trên sông khiến người già, con nít không ngủ được yên. Đất sản xuất nông nghiệp của bà con dọc bờ sông bị lở rất nhiều. Bị lở nhiều quá thì người dân chỉ biết phản ánh lên chính quyền địa phương chứ biết làm sao. Nhưng sự việc cứ rơi vào trong im lặng”.
Để rõ hơn về việc “giao thương” trong vùng, chúng tôi tiếp cận với một chủ bãi cát ở xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), trong việc “sắm vai” người đi mua cát về xây dựng biệt thự. Ông T.N.T, một chủ vựa ở xã Tân Hạnh cho biết, nếu mua cát về san lấp mặt bằng thì chỉ cần cát “mịn” từ miền Tây, còn để xây nhà kiên cố, hay thi công biệt thự thì cần dùng đến cát “già” hút ở sông Đồng Nai. Chỉ cần đặt tiền cọc trước, các “thượng đế” muốn mua bao nhiêu cũng có. Cần biết rằng hiện tượng này không bình thường khi mà UBND tỉnh Đồng Nai đã cấm các hoạt động khai thác cát trên dòng sông này.
Với kinh nghiệm nhiều năm theo dõi tình hình khai thác, mua b&aacu
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bộ Nội vụ vừa đề xuất bổ sung "Ngày Văn hóa Việt Nam" (24/11) vào Bộ luật Lao động là ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương, qua đó nâng tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm của người lao động lên 12 ngày.
Thanh Nhung
(Thanh tra) - Sở hữu kho tàng di sản đồ sộ cùng tiềm năng sáng tạo to lớn, Hà Nội đang từng bước khơi dậy “sức sống” cho những không gian "ngủ quên", biến các giá trị văn hóa lịch sử thành một hệ sinh thái sáng tạo.
Hải Hà
Bảo Anh
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Đông Hà
Quảng Nghĩa
Minh Tân
Thanh Lương
Đan Quế
Trần Kiên
Thanh Lương
Nguyễn Thanh
Thanh Lương
Thanh Nhung
Đăng Tân
Nguyễn Thanh