Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thành Công
Chủ nhật, 30/08/2026 - 16:07
(Thanh tra) - Ngoài đưa thông tin lên mạng, từ ngày 1/9/2026, việc cung cấp thông tin cho người dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số sẽ còn được thực hiện theo nhiều cách gần với đời sống hơn, từ phát thanh, tài liệu bằng tiếng dân tộc đến các buổi sinh hoạt cộng đồng.
Đó là những nội dung được quy định tại Nghị định số 337/2026/NĐ-CP (Nghị định 337) do Chính phủ ban hành ngày 26/8/2026, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2026, nhằm quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin.

Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân vùng cao phù hợp điều kiện thực tế. Ảnh minh họa: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam
Nghị định được ban hành nhằm quy định cụ thể các biện pháp bảo đảm quyền tiếp cận thông tin; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và người sinh sống tại khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thực hiện quyền tiếp cận thông tin.
Điểm đáng chú ý là nghị định không chỉ nói đến việc công khai thông tin, mà còn đặt ra yêu cầu phải chọn cách cung cấp phù hợp với khả năng tiếp cận của từng nhóm người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số và người sống tại khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
Ở vùng cao, không phải nơi nào cũng có điều kiện tiếp cận thông tin giống nhau. Vì vậy, Nghị định 337 đưa ra nhiều hình thức để cơ quan, đơn vị lựa chọn, nhằm bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân phù hợp với điều kiện thực tế.
Theo đó, cần đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số trong cung cấp thông tin; vận hành, duy trì và phát triển cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, cổng dữ liệu, các kênh thông tin và trang cộng đồng chính thức của cơ quan, đơn vị.
Cùng với đó, cơ sở dữ liệu thông tin của cơ quan, đơn vị phải được duy trì, lưu giữ, cập nhật và quản lý, bảo đảm thông tin có hệ thống, đầy đủ, toàn diện, thuận tiện cho việc tra cứu, tải về và sử dụng. Các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp kỹ thuật và quy trình để quản lý, bảo vệ thông tin theo quy định của pháp luật.
Song song với đó là hệ thống phát thanh, truyền hình, trong đó có các chương trình bằng tiếng dân tộc và hệ thống thông tin cơ sở.
Việc xây dựng tài liệu chuyên đề, tờ rời, tờ gấp, ấn phẩm, video bằng tiếng dân tộc hoặc sử dụng hình ảnh trực quan, dễ hiểu cũng sẽ được thực hiện. Với những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất hay chính sách của người dân, cách truyền đạt này có thể dễ tiếp nhận hơn những văn bản dài, nhiều thuật ngữ.
Thông tin cũng có thể được đưa đến người dân thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt cộng đồng. Nghị định nhấn mạnh việc phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tuyên truyền, công khai thông tin theo quy định.
Ngoài ra, cơ quan, đơn vị có thể lồng ghép việc cung cấp thông tin vào các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội; các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý hoặc truyền thông chính sách mới tại địa phương.
Với những thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách của người dân ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng khó khăn, thời lượng truyền, phát bản tin cũng được yêu cầu tăng lên.
Một quy định đáng chú ý khác là thông tin thuộc khoản 1 Điều 17 của Luật Tiếp cận thông tin, nếu liên quan trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân tộc thiểu số và người dân tại các khu vực khó khăn nêu trên, phải được kịp thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng bằng những hình thức thuận lợi cho người dân.
Tùy từng loại thông tin, đối tượng tiếp nhận và điều kiện thực tế, cơ quan, đơn vị sẽ lựa chọn hình thức cung cấp phù hợp. Khi cần thiết, phải bố trí người hướng dẫn, giải thích cho người yêu cầu cung cấp thông tin.
Việc đa dạng hóa hình thức cung cấp thông tin, ứng dụng công nghệ số, phát huy hệ thống thông tin cơ sở, xây dựng các tài liệu trực quan, dễ hiểu và bố trí người hướng dẫn, giải thích khi cần thiết góp phần tạo điều kiện để người dân tiếp cận thông tin phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế.
Như vậy, điểm đáng chú ý của Nghị định 337 là thông tin phải thực sự đến được với người dân theo cách dễ tìm, dễ hiểu và phù hợp với điều kiện tiếp cận của từng địa bàn, từng nhóm đối tượng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngoài đưa thông tin lên mạng, từ ngày 1/9/2026, việc cung cấp thông tin cho người dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số sẽ còn được thực hiện theo nhiều cách gần với đời sống hơn, từ phát thanh, tài liệu bằng tiếng dân tộc đến các buổi sinh hoạt cộng đồng.
Thành Công
(Thanh tra) - “Tập trung hoàn thiện những phần việc quyết định tiến độ, bảo đảm kết nối Cơ sở dữ liệu về dân tộc và Cơ sở dữ liệu về tôn giáo với Trung tâm Dữ liệu quốc gia trước ngày 20/9/2026”.
Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh
Quang Dân
Thành Công
Minh Nguyệt
Thành Công
Đăng Tân
Lê Hữu Chính
Hương Trà
Thanh Nhung
Ths. Nguyễn Thị Hồng Thắm - Ths. Phạm Bá Thắng, Cục II, TTCP
Quốc Huỳnh
Nguyễn Điểm
Cảnh Nhật
PV
Giang Sơn