Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thiên Tâm
Chủ nhật, 31/05/2026 - 17:29
(Thanh tra) - Ngân hàng Nhà nước cho phép 25 tổ chức tín dụng không tính dư nợ tăng thêm với nhà ở xã hội, khu công nghiệp vào room tín dụng bất động sản năm 2026.
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn số 4551/NHNN-CSTT về tăng trưởng tín dụng năm 2026 gửi 25 tổ chức tín dụng, trong đó cho phép không tính phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và khu công nghiệp, khu chế xuất vào dư nợ tín dụng bất động sản khi kiểm soát tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này.
Theo đó, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong việc cấp tín dụng đối với một số loại hình bất động sản phù hợp với chủ trương, chính sách của các cấp có thẩm quyền về phát triển thị trường bất động sản và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo mới để các tổ chức tín dụng triển khai về tín dụng bất động sản.
Theo nội dung công văn, từ ngày 1/1/2026 đến hết 31/12/2026, các tổ chức tín dụng không phải tính phần dư nợ tín dụng tăng thêm so với cuối năm 2025 đối với nhà ở xã hội và khu công nghiệp, khu chế xuất vào dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, khi kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng bất động sản theo nội dung tại điểm 4 Công văn số 11686/NHNN-CSTT ngày 31/12/2025.
Danh sách 25 tổ chức tín dụng được áp dụng cơ chế này gồm nhiều ngân hàng thương mại như VietinBank, Agribank, BIDV, MSB, Sacombank, ACB, OCB, VietABank, PGBank...

Nguồn: Công văn số 4551/NHNN-CSTT.
Trong khi đó, các tổ chức tín dụng khác tiếp tục thực hiện yêu cầu kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản theo Công văn số 11686/NHNN-CSTT ban hành cuối năm 2025.
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản không vượt quá tốc độ tăng trưởng tín dụng chung trong năm 2026. Nhà điều hành cũng cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến tín dụng của từng ngân hàng để có biện pháp điều tiết phù hợp, bao gồm xem xét giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nếu không tuân thủ quy định.
Động thái mới của NHNN cho thấy định hướng điều hành tín dụng theo hướng chọn lọc, ưu tiên các phân khúc phục vụ nhu cầu thực và sản xuất thay vì mở rộng tín dụng đại trà đối với toàn bộ thị trường bất động sản. Việc không tính phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp vào hạn mức tăng trưởng tín dụng bất động sản được đánh giá sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay ở hai lĩnh vực này, đồng thời giảm áp lực về giới hạn room tín dụng.
Đối với bất động sản khu công nghiệp, chính sách mới được kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn trung và dài hạn để đầu tư hạ tầng, mở rộng quỹ đất và đáp ứng nhu cầu thuê đất từ dòng vốn FDI.
Ở phân khúc nhà ở xã hội, các doanh nghiệp có quỹ đất và pháp lý thuận lợi cũng có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng tốt hơn, góp phần thúc đẩy nguồn cung nhà ở phục vụ nhu cầu thực tế của người dân. Trong khi đó, chính sách cũng cho thấy cơ quan quản lý tiếp tục duy trì quan điểm kiểm soát chặt tín dụng đối với các phân khúc bất động sản tiềm ẩn rủi ro, qua đó định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mỹ, Singapore, Đức và Đan Mạch đã xây dựng những cơ chế vốn khác nhau cho bất động sản. Điểm đáng tham khảo không chỉ nằm ở công cụ huy động, mà còn ở cách kiểm soát tài sản, dòng tiền và trách nhiệm của tổ chức phát hành. Đây là nền tảng để Việt Nam mở rộng nguồn vốn mà không chuyển rủi ro sang nhà đầu tư và hệ thống tài chính.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (REI), cho rằng điểm nghẽn của thị trường hiện nay không chỉ nằm ở quy mô dòng tiền, mà còn ở sự thiếu hụt các nguồn vốn có kỳ hạn phù hợp với vòng đời dự án. Muốn hình thành dòng vốn trung và dài hạn, thị trường cần một hệ sinh thái tài chính đa tầng, đi cùng môi trường pháp lý ổn định, thông tin minh bạch và năng lực quản trị đủ sức tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.
Minh Tân
Minh Nghĩa
Minh Nghĩa
Đan Quế
Ngọc Trâm
T.Vân
Ngọc Trâm
Văn Thanh
Hương Giang
Thư Kỳ
Thanh Lương
Thanh Lương
Hương Giang
Ngô Thu Hương
Thanh Lương
Thư Kỳ