Trong vụ án này, có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79); Nguyễn Duy Linh (nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Hồ Hữu Hòa (làm nghề phong thủy) vào ngày 5/11 tới.

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Linh bị truy tố tội "nhận hối lộ"; Phan Văn Anh Vũ bị truy tố tội "đưa hối lộ" và Hồ Hữu Hòa bị truy tố tội "môi giới hối lộ".

Trước đó, chiều ngày 21/6/2021, tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2021, Đại tá Vũ Quốc Thắng, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo đã bị cơ quan chức năng khởi tố về hành vi “nhận hối lộ”.

Trong kết luận điều tra ban hành giữa tháng 3/2021, cơ quan cảnh sát điều tra xác định Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen với Phan Văn Anh Vũ.

Năm 2017, khi Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng và cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ nói với Hồ Hữu Hòa tiếp cận ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Còn bị can Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành Công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật. 

Nguyễn Duy Linh biết Phan Văn Anh Vũ đang bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập làm việc, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tin về sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, và Nguyễn Duy Linh được tham dự cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục Tình báo để cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Khi Nguyễn Hữu Hòa đặt vấn đề cho Phan Văn Anh Vũ nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với Linh, bị can Linh đã đồng ý, sau đó nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ. 

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an Nguyễn Duy Linh còn khuyên Vũ: "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu…".

Ngày 16/8/2017, bị can Phan Văn Anh Vũ giao 5 tỷ đồng cho lái xe để đưa cho Hồ Hữu Hòa. Tiếp đó, Hòa đưa tiền cho một người khác rồi giao cho Hoàng Nam Trung để vào phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh. 

Đến ngày 28 và 29/8/2017, bị can Linh tiếp tục nhắn tin nhờ bị can Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc. Sau đó Vũ đã 4 lần chuyển các túi quà, hộp quà và thông qua Hoàng Nam Trung gửi đến cho Nguyễn Duy Linh.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Phan Văn Anh Vũ. Sau khi cơ quan điều tra sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hồ Hữu Hòa nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng chỉ để "chia sẻ, động viên Vũ".

Bị can Linh thừa nhận đã chỉ đạo Hoàng Nam Trung đi nhận quà của Phan Văn Anh Vũ là rượu, cigar nhưng không biết giá trị và nhãn hiệu gì.

Theo kết luận của cơ quan công an, trong quá trình điều tra, bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co, thiếu trung thực. Từ khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Duy Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo về những hành vi vi phạm pháp luật của mình cũng như đồng phạm.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội "nhận hối lộ" được quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do Nguyễn Duy Linh không thành khẩn khai báo nên theo cơ quan an ninh điều tra, bị can cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình công tác, bị can có nhiều thành tích, đóng góp cho công tác bảo vệ an ninh, trật tự, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương nên cần được xem xét cân nhắc khi lượng hình.