Thông tin về nữ cán bộ địa chính phường bị Công an bắt giữ, ông Phùng Văn Tưởng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình cho biết: Công an có gửi thông báo quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Dương Thị Hà, sinh năm 1982; tổ chức khám phòng làm việc của nữ cán bộ này nhưng không phát hiện được tài liệu gì liên quan đến vụ án đền bù, GPMB Nhà máy Xi măng Long Sơn. Vì khi cô Hà chuyển từ phường Đông Sơn về phường Ba Đình làm việc ở hai nơi khác nhau nên cô Hà không có lưu giữ tài liệu gì về địa phương cũ.

“Sau khi nhận được thông tin từ phía Công an, chính quyền địa phương đã tổ chức họp, trình Đảng ủy để báo cáo lên cấp trên, đồng thời thống nhất tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đồng chí Hà. 

Liên quan đến công việc của cô Hà tại địa phương, chúng tôi cũng đã phân công một địa chính xây dựng phụ trách để đảm bảo công việc trôi chảy cho người dân. Về chuyên môn, từ khi chuyển về phường cô Hà đều làm rất tốt, tham mưu văn bản chặt chẽ, nhanh nhẹn…”, ông Tưởng nói.

UBND phường Ba Đình, nơi bà Dương Thị Hà, cán bộ địa chính làm việc. Ảnh: VT

Ông Vũ Đức Cường, Bí thư phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (nguyên Tổ trưởng Tổ Công tác hỗ trợ, bồi thường Dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn) cho biết: Công an cũng đã về làm việc với tôi. Tuy nhiên, trước đó tôi làm Tổ trưởng, từ ngày 19/5/2015 tôi được miễn nhiệm chức Chủ tịch phường, chuyển qua làm Bí thư Đảng ủy phường cho đến nay. Do đó, công việc Tổ trưởng lại được chuyển cho Chủ tịch mới là đồng chí Trần Văn Hán. 

Khi còn làm Tổ trưởng, 3 hộ dân có trong đơn tố cáo của công dân đều xác nhận vào đơn về nguồn gốc đất của mình, sau đó địa phương xác nhận, cấp trên làm theo trình tự, thủ tục như thế nào thì tôi không biết. Vả lại, khi tiến hành dự án rất gấp, nên GPMB đến đâu san lấp đến đấy. Ba hộ dân này được lấy đâu khoảng 600 triệu đồng, tôi không nhớ rõ lắm.

“Về hồ sơ pháp lý về đền bù, GPMB Dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn, hiện nay phường Đông Sơn không lưu giữ, hình như chỉ có ba bộ, một bộ ở Nhà máy Xi măng Long Sơn, một bộ ở Ban GPMB thị xã Bỉm Sơn, một bộ Văn phòng Công chứng thị xã Bỉm Sơn lưu giữ” - một lãnh đạo phường Đông Sơn cho hay.

Ông Vũ Đức Cường, Bí thư phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn trao đổi với phóng viên về sự việc. Ảnh: VT

Để có thông tin hai chiều, đồng thời xác minh làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về vấn đề thống kê, xác định nguồn gốc đất, phê duyệt phương án đền bù, chi trả tiền cho các hộ dân trong dự án, phóng viên đã gọi điện đặt lịch làm việc với ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn (người phát ngôn báo chí của thị xã) để làm việc. Tuy nhiên, ông Hùng lại tỏ rõ thái độ “né” cung cấp thông tin cho báo chí. 

“Việc này Công an đang làm, phải chờ kết quả của Công an thông tin cho báo chí. Chúng tôi phải tuân thủ, không có cung cấp thông tin gì thêm. Tôi đã trả lời như thế rồi, vì Công an cao hơn cả báo chí. Tôi không phục vụ cái gì cả, bởi vì đây là cả hệ thống làm việc quy định của pháp luật. Riêng vụ này tôi không trả lời anh, vì nó rất nhạy cảm vì Công an đang làm. Tôi yêu cầu báo chí chờ kết luận của Cơ quan Công an. Không nói thêm câu nào nữa nhé”.  

Liên quan đến việc làm sai trái này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh