"Thay mặt cơ quan tố tụng, VKSND huyện trân trọng xin lỗi ông Lê Trường (59 tuổi), bà Tôn Nữ Kim Loan (57 tuổi) và gia đình; mong muốn ông bà chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại cho ông bà", ông Trần Việt Hùng, Phó viện trưởng VKSND huyện Đăk Glong, nói trong sáng 21/6.

Bà Loan nói hai vợ chồng đã bị Cơ quan Điều tra Công an huyện Đăk G'Long vô cớ khởi tố, tạm giam mỗi người 4 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc này khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn, con bỏ học, việc kinh doanh và tài sản bị mất mát rất lớn.

"Nay được các ban ngành xin lỗi, phục hồi danh dự cho vợ chồng tôi chỉ là bát nước đổ ra rồi hốt lại", bà cho hay. Vợ chồng bà đề nghị các cơ quan chức năng sớm thanh toán tiền bồi thường oan sai để gia đình "vơi đi phần nào những mất mát vô cùng nặng nề trong suốt tám năm qua".

Cùng buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Minh Anh, Phó trưởng Công an huyện Đắk Glong cũng gửi lời xin lỗi đến vợ chồng ông Trường và bà Loan. "Việc thực hiện các hoạt động tố tụng thiếu chính xác dẫn đến khởi tố sai là điều vô cùng đáng tiếc".

Đánh giá việc này đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, gây ra nhiều khó khăn cho vợ chồng ông bà và gia đình; gây ảnh hưởng uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đắk Glong, ông Minh Anh thay mặt Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đắk Glong "chân thành gửi lời xin lỗi".

Công an huyện mong ông bà chia sẻ những thiếu sót với cơ quan điều tra, VKS và phối hợp để giải quyết những vấn đề tiếp theo, đảm bảo bồi thường thiệt hại.

Hơn 10 năm trước, vợ chồng ông Trường mua hơn 20ha đất (có nguồn gốc của lâm trường Đăk Ha quản lý - đã giải thể) với giá 2 tỷ đồng, song không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2014, vợ chồng ông tách hơn 5ha đất để bán cho hai người ngụ xã Đăk Ha với giá 700 triệu đồng. Các bên thống nhất ký giấy chuyển nhượng viết tay.

Khi phần đất chuyển nhượng này được giao về cho chính quyền địa phương quản lý, ông Trường không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua như cam kết. Đầu năm 2016, hai người mua đất tố cáo hai ông bà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau hơn 3 tháng điều tra, ngày 10/5/2016, Công an huyện Đăk Glong khởi tố bị can, bắt ông Trường, bà Loan.

Hơn hai năm sau, Công an huyện Đăk Glong đổi tội danh khởi tố thành Vi phạm quy định về sử dụng đất đai, theo Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 2015; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Ngày 10/4/2024, Công an huyện Đăk Glong đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với hai ông bà vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Theo ông Hùng, việc khởi tố oan do các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét, đánh giá đầy đủ, toàn diện sự việc. VKSND huyện, Công an huyện đã thấy được trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Uyên Uyên