Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương “cũ” vẫn “xếp hàng” chờ giải cứu

Thành Nam - C.Thắng

Thứ năm, 16/10/2025 - 15:21

(Thanh tra) - Trước sáp nhập, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt đơn giá đất cho ba dự án bất động sản nằm ở khu vực giáp ranh với TP.HCM. Việc phê duyệt này giúp các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính, giải quyết được vấn đề cốt lõi “bó chân” các chủ đầu tư nhiều năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm dự án khác đang trong tình trạng chờ đợi, chưa rõ khi nào có thể được giải quyết.

Dự án "dở dang" trên khu đất 11ha do Công ty TNHH Phát triển nhà Xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư. Ảnh Thành Nam

Nguồn cung từ những dự án bất động sản đang dần được “cởi trói”

Trong đó, khu đất của Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Đông Nam, phường Bình Thắng được chuyển đổi để thực hiện dự án Khu dân cư Ngãi Thắng. Diện tích đất chuyển sang mục đích ở đô thị là 18.979 m², với đơn giá bình quân 21,2 triệu đồng/m². Ngoài ra, 8.160 m² đất được chuyển đổi sang mục đích cơ sở giáo dục và đào tạo với mức giá 14,2 triệu đồng/m² (thời hạn 70 năm) và 7,3 triệu đồng/m² (thời hạn 35 năm 11 tháng). Dự án này mang tên thương mại The Gió Riverside, do Tập đoàn Bất động sản An Gia phát triển.

Một dự án bất động sản khác của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Phát Khang tại phường Đông Hòa cũng được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đó là dự án Khu nhà ở Phát Khang, với diện tích 8.265 m², được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng với đơn giá bình quân 24,3 triệu đồng/m² (định giá tháng 1/2022).

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng phê duyệt đơn giá đất cho dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Bất động sản Bcons Land tại phường Đông Hòa. Dự án chuyển đổi 20.696 m² đất ở đô thị, với mức giá bình quân 26,1 triệu đồng/m², thời hạn sử dụng lâu dài, được định giá vào tháng 5/2022. Đây là khu thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ do Công ty Bcons Land triển khai, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng về bất động sản tại khu vực.

Việc UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt một số dự án bất động sản là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ các vướng mắc pháp lý kéo dài, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, và bổ sung nguồn cung bất động sản chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh đang cần được “giải cứu”. Đơn cử như dự án Khu đô thị Đông Bình Dương tại phường Tân Bình, TP. Dĩ An; dự án Hồ Gươm Xanh Thuận An (hay Khu nhà vườn, biệt thự Vườn Cau) tại phường Lái Thiêu, TP. Thuận An; hay dự án Khu dân cư Võ Minh Đức (Takara Residence) tại TP. Thủ Dầu Một… dù được chấp thuận chủ trương đầu tư từ hàng chục năm trước, nhưng những dự án bất động sản này vẫn đang “loay hoay” với pháp lý.

Khi giấc mơ an cư ngày càng xa tầm với

Bên cạnh những dự án bất động sản vướng pháp lý chưa thể triển khai, tỉnh Bình Dương còn có những dự án nhà ở đã ghi nhận đông đảo cư dân dọn đến sinh sống, nhưng vẫn đang mỏi mòn chờ được “xem xét” để tiếp tục triển khai và vận hành dự án.

Điển hình là hai dự án bất động sản trên khu đất 11ha tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Công ty TNHH Phát triển nhà Xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Một dự án bất động sản dở dang đang chờ được "giải cứu"

Trước hết, với dự án khu nhà ở thương mại đường sắt trên khu đất 6,4ha tại phường Dĩ An, TP. Dĩ An, bị kết luận vi phạm quy định khi UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho Công ty TNHH Phát triển nhà Xe lửa Dĩ An không qua đấu thầu hay đấu giá, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách gần 220,5 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, nhưng công ty đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, công ty khẳng định đã nhiều lần đề nghị được nộp số tiền gần 220,5 tỷ đồng để hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng đến nay chưa nhận được thông báo từ UBND tỉnh. Đồng thời, công ty sẵn sàng hỗ trợ thanh lý hợp đồng và hoàn tiền cho các nhà đầu tư muốn chấm dứt hợp tác.

Những thông tin này đều đã được công ty gửi bằng văn bản tới các nhà đầu tư vào tháng 11/2024, nhấn mạnh mong muốn hoàn thiện nghĩa vụ tài chính và tiếp tục triển khai dự án. Ngoài ra, về hành vi huy động vốn trái phép, Công ty Xe lửa Dĩ An đã chịu trách nhiệm hành chính theo xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành hồi tháng 8/2016.

Đáng chú ý, Công ty Xe lửa Dĩ An cho rằng, hiện dự án đã có hơn 200 căn nhà liên kế đã hoàn thiện và đang phục vụ người dân sinh sống ổn định, việc thu hồi dự án để đấu thầu/đấu giá lại như kiến nghị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân tại đây.

Dự án bất động sản của Công ty TNHH Phát triển nhà Xe lửa Dĩ An có hơn 200 căn nhà đã hoàn thiện, đang phục vụ người dân sinh sống ổn định. Ảnh Thành Nam

Từ 1/7/2025, sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương, chuyển địa danh của ba địa phương này gộp lại là Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng những vấn đề nêu trên vẫn chưa được xử lý khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng bế tắc. Thiết nghĩ, sau sáp nhập, chính quyền và doanh nghiệp cần có sự đối thoại để đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề tồn đọng, tránh thất thoát lãng phí tài nguyên và nguồn lực phát triển kinh tế.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm