Phát biểu tại tọa đàm, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết, trong những năm qua, với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, truyền thông, hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã có sức lan toả mạnh mẽ, giúp cộng đồng biến nhận thức thành hành động, từ hành động trở thành thói quen.

“Bộ Công Thương hi vọng, thông qua ngòi bút của mình, các nhà báo, phóng viên sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phát hiện những điển hình tiên tiến, những sáng kiến trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phản ánh được những khó khăn, thách thức trong việc triển khai công thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ các bài báo, các thông tin này, giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ cũng như các cấp có thẩm quyền ban hành, điều chỉnh những chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”, ông  Vũ nhấn mạnh.

Chia sẻ tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sử dụng nặng lượng tiết kiệm và hiệu quả là sử dụng và tổ chức sử dụng một cách hợp lý để giảm tiêu hao năng lượng nhưng vẫn đạt được các mục tiêu đề ra. Khái niệm này bao hàm cả tiết kiệm và sử dụng, tức là sử dụng một cách hợp lý, chứ không phải không dùng. Khái niệm có hai ý nghĩa rõ ràng, bao quát đầy đủ và không thể rút ngắn.

“Việc tiết kiệm chính là khoản đầu tư đầu tiên. Tiết kiệm điện là tiết kiệm cho chính bản thân doanh nghiệp. Mang lại lợi ích cho các thực thể sử dụng điện. Đối với các dự án, tiết kiệm điện sẽ giảm được mức độ đầu tư mới, giảm nhập khẩu nguyên liệu”,  ông Tuấn cho hay

Chia sẻ về việc sử dụng cụm từ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Tăng trưởng xanh cho rằng, việc đặt "tiết kiệm" lên đầu là do trong quá trình xây dựng chính sách chúng ta đặt nặng vấn đề “tiết kiệm là quốc sách”. Đối với các nước phát triển, họ đã không dùng cụm từ dài như chúng ta mà cắt hẳn phần "tiết kiệm" đi.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết, trong Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các quy đinh, chính sách về năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đều có các nội dung về tuyên truyền, giáo dục để thực hiện các giải pháp tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Điều đó chứng tỏ truyền thông có vai trò quan trọng. Quan điểm của nhà quản lý là cần tuyên truyền về cách thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho tất cả các đối tượng, bao gồm cả các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Theo các chuyên gia, để tăng cường vai trò báo chí trong tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cả cấp vĩ mô, cũng như vi mô, trước mắt và lâu dài, cần chú ý làm tốt một số nhiệm vụ như: Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về sử dụng năng lượng và hiệu quả. Ngoài ra, cần đồng bộ hoá nội dung và đa dạng hoá hình thức tuyên truyền.

Trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng, các cơ quan báo chí trong đó nòng cốt là phóng viên, nhà báo đã và đang làm rất tốt vai trò của mình. Tăng cường vai trò báo chí trong tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mọi loại hình báo chí và tác phẩm báo chí để cho người dân và doanh nghiệp hiểu, nhớ, theo và làm, áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị, mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất và đời sống.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm chia sẻ chuyên môn với đội ngũ phóng viên và nhà báo trên khắp cả nước. Ban Tổ chức mong muốn tạo diễn đàn cởi mở để đội ngũ phóng viên, nhà báo có thể chia sẻ, thẳng thắn góp ý và đồng hành với Bộ Công Thương trong công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng và ngành năng lượng nói chung. 

 

 
Phương Hiếu