Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan gửi lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân sự kiện công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và công bố quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu. Ảnh: Bùi Bình 

Từ xuất phát điểm còn nhiều trở ngại, khó khăn, huyện Yên Bình kiên trì thực hiện, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đã phát triển được đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, lan tỏa mô hình du lịch cộng đồng tại vùng hồ Thác Bà với 30 điểm lưu trú cộng đồng, 18 câu lạc bộ và 8 đội văn nghệ dân gian giới thiệu nét đẹp văn hóa đặc trưng. Nhiều mô hình liên kết sản xuất ghi nhận hiệu quả kinh tế cao, gần 11 nghìn héc-ta rừng được cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cũng như các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh Yên Bái cần quan tâm tạo dựng hệ sinh thái nông nghiệp tích hợp đa giá trị, gắn với triết lý phát triển bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc". Kiên trì mục tiêu phát triển bao trùm, hài hòa giữa kinh tế - văn hóa - môi trường, giữ gìn, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc.

Nhân sự kiện này, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, cũng được công bố. Đây có thể được xem là động lực phát triển kinh tế của huyện Yên Bình, là định hướng mục tiêu, giải pháp để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn tích hợp đa giá trị, gắn kết chặt chẽ nông nghiệp với du lịch, làng nghề truyền thống.

Các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả cần sớm được cụ thể hóa. “Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc" không chỉ là cảnh quan, mà còn chuyển tải chuyện kể xúc động về những con người đã miệt mài xây nên công trình thủy điện Thác Bà - biểu tượng của tinh thần bất khuất, khát vọng vươn lên, “biến những điều không thể thành điều có thể" của những thế hệ người Yên Bình, Yên Bái.

leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu đáp từ. Ảnh: Bùi Bình 

Phát biểu đáp từ, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng rất vinh dự, tự hào khi huyện Yên Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của huyện Yên Bình, mở ra thời cơ và vận hội mới, để chúng ta tiếp tục xây dựng và phát triển huyện Yên Bình trở thành huyện nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2026 - 2030, tiến tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cùng với sự kiện quan trọng này, tỉnh Yên Bái và các nhà đầu tư càng vui mừng, phấn khởi khi đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố hôm nay. Điều đó có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà; là bước thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà trở thành một trong những động lực phát triển du lịch của vùng và cả nước với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao mang tầm khu vực và quốc tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Yên Bình nói riêng sẽ tiếp tục đoàn kết đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo đúng quy hoạch tỉnh và các quy hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt.

Trong đó, xây dựng huyện Yên Bình trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh và của vùng; xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Thác Bà trở thành điểm đến bản sắc, hấp dẫn mang tầm khu vực và quốc tế, góp phần quan trọng đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, trở thành 1 trong 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ!

leftcenterrightdel
 Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao Quyết định công bố Quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040. Ảnh: Bùi Bình
leftcenterrightdel
 Văn nghệ chào mừng. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự. Ảnh: Bùi Bình 

 

 

 

 

Bùi Bình