Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 03/06/2011 - 10:05
(Thanh tra) - TP Hà Nội có 14 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhưng trong đó, nhiều cơ sở không còn hoạt động, một số chỉ hoạt động cầm chừng, hoặc có cơ sở giết mổ lợn công nghiệp nhưng lại chỉ tổ chức giết mổ thủ công. Hiện tại, nguồn cung cấp thực phẩm chính cho TP Hà Nội là trên 3.725 hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, không được cơ quan thú y kiểm soát theo quy định.
Hoạt động vận chuyển thân thịt lợn đến điểm tiêu thụ bằng xe máy, không che đậy hiện rất phổ biến.
Trong thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành liên quan của thành phố về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực trạng quản lý giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm tại TP Hà Nội vẫn còn nhiều tồn tại.
TP Hà Nội đã xây dựng được 14 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tuy nhiên, đến nay, đã có nhiều cơ sở giết mổ không còn hoạt động, một số chỉ hoạt động cầm chừng, hoặc có cơ sở giết mổ lợn công nghiệp nhưng lại chỉ tổ chức giết mổ thủ công khoảng 10 con lợn/ngày, đơn cử như công ty Foodex, tại khu công nghiệp Cầu Gáo, Đan Phượng, Hà Nội. Lượng sản phẩm từ các cơ sở nêu trên cung cấp cho thị trường chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu cung cấp cho một số nhà hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể. Nhiều cơ sở được đầu tư dây chuyền giết mổ treo, hoặc giết mổ trên sàn cao nhưng lại tổ chức giết mổ trên nền chuồng nhốt lợn, nền nhà và không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm như công ty TNHH Minh Hiền, tại khu công nghiệp Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội.
Hiện tại, nguồn cung cấp thực phẩm chính cho TP Hà Nội là trên 3.725 hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, không được cơ quan thú y kiểm soát theo quy định. TP đã tổ chức xây dựng nhiều chợ đầu mối. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, nhiều chợ hoạt động không hiệu quả, phải đóng cửa hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc chuyển sang hình thức kinh doanh bán lẻ.
Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm sống và thịt gia súc, gia cầm tại Hà Nội cũng còn tồn tại nhiều bất cập. Gia cầm sống vận chuyển bằng xe máy từ các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận vào nội thành để tiêu thụ. Gia cầm sống được bày bán, giết mổ nhiều ở các chợ trong nội thành và không được kiểm soát thú y.
Hầu hết thịt gia súc bày bán ở các chợ được vận chuyển bằng xe máy. Thân thịt lợn vắt ngang qua xe máy, không được che đậy. Sau khi được vận chuyển đến các chợ, thân thịt lợn mới được pha lóc và làm sạch ở các chợ cóc, chợ tạm.
Thịt gia súc, gia cầm được bày bán nhiều ở các chợ cóc, chợ tạm và không qua kiểm soát thú y, không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y theo đúng quy định, không được bao gói và bày bán trong tủ mát.
Trước thực trạng trên, ngày 1/6/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tình hình quản lý giết mổ, buôn bán thịt gia súc, gia cầm tại Hà Nội.
Theo đó, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho người và động vật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái, Bộ đề nghị TP xây dựng kế hoạch hành động quyết liệt và chỉ đạo sát sao công tác quản lý giết mổ, buôn bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.
Các cơ quan tuyên truyền của Hà Nội cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật trong việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm cho các tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng biết.
Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Ban hành các chế tài quản lý, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn chân chính.
Các cơ quan chức năng (thú y, công an, quản lý thị trường, ban quản lý chợ…) cần thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ tập trung phát triển ổn định, từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm trên sàn cao, cách nền nhà ít nhất 0,4 mét, hoặc giết mổ trên dàn treo. Cơ quan thú y không tổ chức kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ và thu tiền tại các chợ; không cho bán gia cầm sống tại các chợ trong nội thành. Chỉ cho phép vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng xe ô tô chuyên dùng, hoặc bằng xe máy, nhưng thịt gia súc, gia cầm vận chuyển bằng xe máy phải được chứa đựng trong thùng kín, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y.
Đại Dương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 12/12, Ban Chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức hội nghị kiểm đếm tiến độ, tình hình triển khai, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Hải Hà
22:38 12/12/2024(Thanh tra) - Không những hỗ trợ giao dịch tài chính - ngân hàng, VietinBank iPay Mobile còn mang tới nhiều trải nghiệm thanh toán số “all-in-one” từ A-Z, cùng với nhiều ưu đãi và quà thưởng vô cùng hấp dẫn dịp cuối năm, nổi bật nhất là cơ hội sở hữu iPhone 16.
Theo VietinBank
21:25 12/12/2024Theo VietinBank
21:23 12/12/2024Thu Hương
21:23 12/12/2024Hồng Vân
21:08 12/12/2024TC
20:44 12/12/2024Bùi Bình
Hải Hà
Phương Anh
Lê Phương
Văn Thanh
Chính Bình
Theo VietinBank
Theo EVNNPC
Theo VietinBank
Thu Hương
Theo EVNNPC
Theo EVNNPC