Công dân tố cáo bà Vương Thị Hân - Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức và bà Nguyễn Thu Hằng - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức thu hồi đất trái pháp luật để làm đường giao thông nông thôn.

Xác minh nội dung tố cáo, UBND thị xã Thuận Thành cho biết, năm 2006, UBND huyện Thuận Thành (nay là thị xã Thuận Thành) ban hành quyết định về việc giao đất cho xã Nguyệt Đức; trong đó, tại thôn Thư Đôi với 17 lô đất, có mặt bằng phê duyệt phân lô chi tiết đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Thực hiện quyết định, UBND xã Nguyệt Đức đã tiến hành thu tiền và giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân; trong đó, có hộ ông Lê Minh Lợi, vợ là bà Trần Thị Huyền Nga với tổng số tiền đã thu 66,4 triệu đồng.

Vị trí lô đất được giao theo mặt bằng phân lô là số 7; diện tích 166m2, được thể hiện tại biên bản giao đất cùng thời điểm năm 2006, có chữ ký xác nhận của ông Lê Minh Lợi.

Cuối năm 2008, UBND xã Nguyệt Đức thuê đơn vị tư vấn đo đạc, cập nhật chỉnh lý biến động các thửa đất trên địa bàn xã. Kết quả đo đạc được cập nhật lên hệ thống bản đồ địa chính thể hiện, thửa đất của gia đình ông Lợi là thửa đất số 782, tờ bản đồ số 03, diện tích 177,7m2, khu dân cư thôn Thư Đôi, xã Nguyệt Đức.

Ngày 9/1/2008, UBND xã Nguyệt Đức đã thu 2 triệu đồng của gia đình ông Lợi. Nội dung nộp tiền là “đất thừa”. Sau khi thu tiền, UBND xã Nguyệt Đức chưa tiến hành giao đất trên thực địa cho ông Lợi.

Quá trình giải quyết đơn, đoàn xác minh cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của thửa đất số 782. Kết quả cho thấy, thửa đất chưa xây dựng nhà ở; chưa xây tường bao ranh giới. Diện tích thực tế đo đạc được là 224,8m2.

Cùng với đó, đoàn đã làm việc với công dân có đơn. Theo công dân, năm 2008, hộ gia đình ông Lợi và một số hộ dân được cán bộ địa chính xã Nguyệt Đức vận động mua thêm đất.

Sau đó, ông Lợi và một số hộ khác đã mua thêm đất với số tiền 2 triệu đồng. Trong đó, ông Lợi mua thêm diện tích có chiều rộng 2m, chiều dài bằng chiều dài phía Tây thửa đất số 782 (với diện tích khoảng hơn 50m2) theo trích lục bản đồ người có đơn cung cấp.

Tuy nhiên, người có đơn không cung cấp được tài liệu chứng minh việc UBND xã Nguyệt Đức thu tiền đất thừa 2 triệu đồng của hộ ông Lợi là tương ứng với diện tích khoảng hơn 50m2 và không có biên bản giao đất đối với diện tích trên.

Đồng thời, giải trình của người bị tố cáo là bà Vương Thị Hân, Chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Thu Hằng - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho thấy, khi thi công công trình đường giao thông nông thôn thôn Thư Đôi (gói 2), không phải thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng; UBND xã Nguyệt Đức chỉ thực hiện phương án đảm bảo thi công, không tiến hành cưỡng chế và quá trình thi công không ảnh hưởng đến diện tích thửa đất số 782.

Làm rõ thêm nội dung này, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nguyệt Đức nhiệm kỳ 2005 - 2010 khẳng định, không ban hành nghị quyết về việc thu tiền đất thừa (diện tích tăng thêm sau khi đo đạc lại bản đồ địa chính năm 1995) của nhân dân mà chỉ cho phép tiếp tục thu tiền đất thừa theo nghị quyết của Đảng ủy xã nhiệm kỳ 1995 - 2000.

Các nguyên lãnh đạo, cán bộ Đảng ủy, UBND xã Nguyệt Đức thời điểm năm 2007 - 2008 cũng khẳng định, việc thu tiền đất thừa của các hộ dân là có đơn giá cụ thể đối với từng thôn và được thông qua phiên họp UBND xã. Theo sổ ghi chép, tại phiên họp ngày 11/6/2007 của UBND xã Nguyệt Đức, đã thống nhất chủ trương truy thu tiền đất thừa, đơn giá áp dụng tại thôn Thư Đôi là 150.000 đồng/m2

Căn cứ kết quả xác minh và quy định của pháp luật, UBND thị xã Thuận Thành khẳng định: Năm 2006, UBND xã Nguyệt Đức giao lô đất số 7 (nay là thửa số 782, tờ bản đồ số 03) với diện tích 166m2 cho gia đình ông Lê Minh Lợi là phù hợp với chủ trương và mặt bằng phân lô đã được thẩm định, phê duyệt.

Việc UBND xã Nguyệt Đức thu 2 triệu đồng tiền đất thừa của gia đình ông Lợi là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

“Tại sổ ghi chép nội dung phiên họp ngày 11/6/2007 của UBND xã Nguyệt Đức, đơn giá thu tiền đất thừa tại thôn Thư Đôi được áp dụng là 150.000/m2. Như vậy, số tiền 2 triệu đồng tương ứng với diện tích 13,3m2. Do đó, việc nguyên đơn cho rằng, UBND xã Nguyệt Đức thu tiền đất thừa với số tiền 2 triệu đồng cho diện tích hơn 50m2 là không có căn cứ” - kết luận tố cáo cho biết.

Ngoài ra, các tài liệu liên quan thể hiện, hộ ông Lê Minh Lợi đã đóng thuế đất phi nông nghiệp hàng năm (từ năm 2012 đến năm 2022) tại thửa đất số 782 ổn định với diện tích 180m2. Mặt khác, ranh giới đường giao thông thôn Thư Đôi (tuyến 7.2) và ranh giới thửa đất số 782 không bị chồng lấn; UBND xã Nguyệt Đức thi công đường giao thông không sử dụng vào diện tích của thửa đất số 782.

Từ đó, UBND thị xã Thuận Thành kết luận, nội dung tố cáo bà Vương Thị Hân - Chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Thu Hằng - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức thu hồi đất trái pháp luật để làm đường giao thông nông thôn, là sai.

Đồng thời chỉ rõ, liên quan đến việc thu 2 triệu đồng tiền đất thừa của gia đình ông Lợi vi phạm quy định, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính - xây dựng, cán bộ tài chính - ngân sách và thủ quỹ xã thời điểm 2008. Tuy nhiên, không xem xét xử lý kỷ luật vì các cá nhân trên hiện không còn là công chức, không còn là đảng viên.

UBND thị xã Thuận Thành yêu cầu, UBND xã Nguyệt Đức tổ chức đối thoại với công dân để giải quyết dứt điểm vụ việc; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm…

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, đại điện Thanh tra thị xã Thuận Thành cho biết, sau khi kết luận tố cáo ban hành, các cấp chính quyền đã tổ chức đối thoại với công dân. Đến nay, công dân đã đồng thuận với kết luận nội dung tố cáo của UBND thị xã và chấm dứt khiếu kiện.

Hải Hà