Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Sóc Trăng: Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án điện gió

Trần Minh

Thứ ba, 20/05/2025 - 20:39

(Thanh tra) - Chiều ngày 20/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chủ trì buổi đối thoại trực tuyến với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án điện gió trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu trong buổi tiếp công dân. Ảnh: TM

Tại điểm cầu thị xã Vĩnh Châu có lãnh đạo UBND, các ngành của thị xã Vĩnh Châu và các hộ dân.

Theo quy hoạch điện VIII đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được phê duyệt với tổng công suất điện gió 1.613MW (23 dự án). Đến nay, có 19 dự án điện gió đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng quy mô công suất 1.395MW.

Trong đó, có 7 dự án điện gió đi vào vận hành thương mại với tổng quy mô công suất là 340MW (có 4 dự án điện gió trên bờ quy mô công suất 255,6MW) góp phần cung cấp điện ổn định cho địa bàn tỉnh Sóc Trăng, cũng như góp phần vào an ninh năng lượng quốc gia; 2 dự án đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa đi vào vận hành thương mại với tổng công suất là 59,4MW; 2 dự án còn đang tiếp tục triển khai thi công; 8 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai khởi công thi công; 4 dự án được bổ sung kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII, hiện đang triển khai các thủ tục để công bố lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Tại buổi đối thoại trực tuyến, đa số các hộ dân đều phản ánh phải có cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ thiệt hại diện tích đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn cột tháp gió vì bị hạn chế quyền sử dụng đất. Nhà nước có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất, di dời nhà ở, vật kiến trúc trong phạm vi hành lang an toàn cột tháp gió vì cho rằng cánh quạt Tuabin điện gió gây ra tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản của hộ dân tại 2 công trình Nhà máy điện gió Lạc Hòa 2 và Nhà máy điện gió Phong điện Hòa Đông (số 19). Cấp có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ bằng tiền để các hộ dân di dời đến nơi khác sinh sống.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chia sẻ với những hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án điện gió gây ra đối với đời sống cũng như sản xuất trong thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh nêu lên những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển điện gió trong thời gian qua. UBND tỉnh đang xây dựng nghị quyết đặc thù về vấn đề này trình HĐND tỉnh phê duyệt, khi có khung pháp chế vững chắc, tỉnh sẽ xem xét giải quyết yêu cầu của người dân về hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của các dự án nhà máy điện gió để địa phương triển khai thực hiện.

Đối với vụ việc nào thuộc thẩm quyền của thị xã Vĩnh Châu mà người dân phản ánh, kiến nghị tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo, Thị ủy, UBND thị xã Vĩnh Châu phối hợp với các chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát và xem xét, giải quyết cho người dân.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Từ 2020 - 2025: Quảng Ninh xử lý gần 50.000 đơn thư, tỷ lệ giải quyết khiếu nại đạt 95,8%

Từ 2020 - 2025: Quảng Ninh xử lý gần 50.000 đơn thư, tỷ lệ giải quyết khiếu nại đạt 95,8%

(Thanh tra) - Trong 5 năm, các cơ quan hành chính ở Quảng Ninh đã tiếp 36.889 lượt công dân, xử lý gần 50.000 đơn thư và giải quyết 95,8% vụ việc khiếu nại. Thanh tra tỉnh cho biết kết quả này phản ánh rõ nỗ lực của địa phương trong bảo đảm quyền lợi người dân, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Hoàng Hưng

15:20 05/12/2025
Thẩm quyền giải quyết tố cáo Chủ tịch UBND phường, xã cũ trước thời điểm chính quyền địa phương 2 cấp

Thẩm quyền giải quyết tố cáo Chủ tịch UBND phường, xã cũ trước thời điểm chính quyền địa phương 2 cấp

(Thanh tra) - Trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường/xã cũ trong bối cảnh chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Nguyệt Huy

14:36 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm