Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Biểu tình lớn do ngân hàng để thất thoát 1 tỉ USD

Thứ hai, 04/05/2015 - 23:01

(Thanh tra)- Ngày 3/5, khoảng 10.000 người dân Moldova đã xuống đường biểu tình sau khi xảy ra vụ thất thoát tới 1 tỉ USD từ 3 ngân hàng của nước này, yêu cầu tổng công tố và một số thẩm phán, chính trị gia phải từ chức.

Từ hồi tháng 4, Ngân hàng Trung ương của đất nước thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này đã phát hiện 3 ngân hàng: Ngân hàng Kinh tế, Ngân hàng Xã hội và Unibank thực hiện giao dịch cho vay với các khách hàng không xác định được danh tính, dẫn đến thất thoát khoản tiền lớn. Hiện cơ quan chức năng cũng chưa xác định được số tiền thất thoát đi đâu.

Những vụ chuyển tiền bí ẩn chỉ được phát hiện khi các nhà kiểm toán Mỹ và công tố viên kiểm tra sổ sách kế toán, chứng từ.

Vụ bê bối có nguy cơ đe dọa toàn bộ hệ thống ngân hàng tại đất nước 3,5 triệu dân này khi 3 ngân hàng trên giữ tới 1/3 lượng tiền gửi ngân hàng của cả nước, bao gồm cả tiền nộp quỹ lương hưu.

Cơ quan công tố Moldova đã khởi động điều tra vụ việc. Hai nghi can không được nêu danh tính đã bị bắt. Hàng chục tài khoản cá nhân bị đóng băng.

TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.

Phương Hiếu

16:28 30/07/2026
Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)

10:26 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm