Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:25
(Thanh tra) - Báo Thanh tra ngày 16/8 đăng bài: "Xã Nông Trường (Thanh Hóa): Đường bê tông tiền tỷ mới làm đã “nát”", nội dung phản ánh tuyến đường bê tông từ thôn 2 đi thôn 4 xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới làm xong chưa được bao lâu đã bị đào lên sửa lại. Nhiều người dân bức xúc cho rằng chất lượng không đảm bảo, có dấu hiệu rút ruột công trình?
Đường bê tông mới làm đã phải đào lên, người dân nghi ngờ về chất lượng công trình. Ảnh: Văn Thanh
Ngay sau khi báo đăng, nhiều người dân xã Nông Trường tiếp tục phản ánh về chất lượng công trình đường bê tông có vấn đề.
Chị L.T.N, thôn 2 bức xúc: "Vụ vừa rồi, chính quyền tiến hành thu của dân chúng tôi mỗi khẩu là 70.000 đồng, dự kiến thu tới 250.000 đồng mỗi khẩu trong vòng 3,5 năm để làm đường giao thông. Thế nhưng, đường mới làm đã có dấu hiệu xuống cấp, bê tông bị đào lên nham nhở khắp nơi, gây cản trở giao thông, nhân dân bức xúc".
“Để nhân dân tin tưởng vào Đảng, chính quyền, yên tâm đóng góp xây dựng đường, chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra toàn diện chất lượng công trình đường giao thông từ thôn 2 đi thôn 4. Có như thế, lòng dân chúng tôi mới thấy thoải mái, yên tâm. Chứ để nhân dân đóng góp, chính quyền làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công “ẩu”, bê tông mới đổ đã đào lên như thế này là không được”, chị L.T.N kiến nghị.
Từng thớ bê tông được đào lên nham nhở, gây cản trở giao thông, khiến nhân dân bức xúc. Ảnh: Văn Thanh
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Đào Huy An, Trưởng thôn 3, xã Nông Trường xác nhận: Việc chính quyền thu đóng góp của nhân dân để làm đường giao thông là có thật, vụ này thu 70.000 đồng/khẩu, dự kiến thu 3,5 vụ bằng số tiền 250 nghìn đồng/khẩu.
“Theo nguyên tắc, khi làm đường giao thông phải đào đất phong hóa đi, đằng này nhà thầu gạt ra mương rồi lại đắp lại, không thấy đầm bằng đầm cóc. Theo thẩm định trộn bê tông bằng đá 1, 2 nhưng lại trộn bằng đá 5, 6; dùng máy trộn bê tông 500 lít để trộn bê tông nhưng lại dùng máy múc để trộn; dưới không lót ni lông, không cấy cỏ hai bên đường; mác vữa bê tông không đủ; rãnh ngăn cách giữa các tấm bê tông không có thép, nhựa đường như thẩm định đã phê duyệt. Làm mà bỏ qua nhiều công đoạn thế này thì công trình không xuống cấp mới lạ”, ông An nhấn mạnh.
Đường bê tông nát tươm sau khi đào lên, độ kết dính giữa đá và xi măng hầu như không có. Ảnh: Văn Thanh
Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: "Tôi đang chỉ đạo Phòng Công thương xuống kiểm tra cụ thể, đến mức phải xử lý thì phải cho Thanh tra vào cuộc để làm. Tôi sẽ chỉ đạo làm nghiêm".
Ông Trần Bình Quân, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn thông tin: "Tôi sẽ chỉ đạo UBND huyện vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm theo phản ánh của báo chí".
Người dân nghi ngờ về chất lượng công trình nên kiến nghị Chủ tịch huyện thanh tra toàn diện dự án. Ảnh: Văn Thanh
Sau khi Báo Thanh tra đăng tải bài “Đường tiền tỷ mới làm đã “nát”", phóng viên có nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ nói tên là Thành, Giám đốc Công ty Thành Loan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Triệu Sơn.
Qua điện thoại, ông cho hay: "Đường chúng tôi đào lên là do chủ đầu tư không nghiệm thu, nên phải đục lên để làm lại. Trong khi đục lên rồi, gặp trời mưa chưa đổ lại được bê tông thì nhà báo về tiếp cận đăng báo".
Đường bê tông được xẻ thành từng mảng để sửa chữa lại do không được nghiệm thu. Ảnh: Văn Thanh
“Tôi chưa đọc báo, nhưng thấy các sếp tôi gọi điện. Biên bản xã Nông Trường họp bắt buộc nhà thầu phải sửa lại, vì đang trong quá trình bảo hành. Chứ không phải tôi làm láo, chưa đi đã rỗ. Tôi làm theo cái tâm của mình, làm đúng”, ông Thành nói.
Liên quan đến những sai phạm của công trình này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.
PL-BĐ
(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.
PL-BĐ
PL-BĐ
Văn Thanh
PL-BĐ
Cảnh Nhật
Cảnh Nhật
Trọng Tài
Ngọc Trâm
Đức Định
Thái Minh
Hoàng Long
Vũ Linh
Trung Hà
Thái Minh
Trí Vũ
(Theo Chinhphu.vn - Giang Oanh)