Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra tỉnh Cao Bằng: Lan tỏa giá trị nhân văn từ 1.500 cây keo tai tượng đầu xuân

Trung Hà

Thứ sáu, 27/02/2026 - 14:11

(Thanh tra) - Hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, sáng 24/2/2026 (mùng 8 tháng Giêng, năm Bính Ngọ), Thanh tra tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ tại xóm Khuổi Quân, xã Nguyễn Huệ, đồng thời trao tặng 1.500 cây keo cho 2 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cán bộ, công chức, người lao động ngành Thanh tra tỉnh Cao Bằng tham gia hoạt động nhiều ý nghĩa ngày đầu năm. Ảnh: Văn Đại

Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng phong trào đầu xuân, chương trình còn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm xã hội và tính nhân văn của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động ngành Thanh tra tỉnh Cao Bằng.

trực tiếp tham gia cuốc hố, trồng cây, vun gốc, bảo đảm đúng kỹ thuật, bàn giao trách nhiệm chăm sóc cho các gia đình. Ảnh: Văn Đại

Hưởng ứng lời Bác bằng hành động cụ thể

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng Hà Ngọc Tú nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Thực hiện lời dạy của Người, Thanh tra tỉnh xác định việc trồng cây, gây rừng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái mà còn tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa phương.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh, việc lựa chọn trồng 1.500 cây keo tai tượng tại xã Nguyễn Huệ xuất phát từ điều kiện thực tế của địa phương – phù hợp thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế và khả năng mang lại thu nhập lâu dài cho người dân. “Chúng tôi mong muốn mỗi cây trồng hôm nay không chỉ là mầm xanh của đất rừng, mà còn là mầm hy vọng về sinh kế, giúp các hộ gia đình từng bước ổn định và vươn lên”, ông Tú chia sẻ thêm.

Đáng chú ý, toàn bộ số cây giống được hỗ trợ từ nguồn kinh phí thường xuyên của cơ quan. Việc sử dụng nguồn lực nội bộ để tổ chức hoạt động vừa bảo đảm tiết kiệm, đúng quy định, vừa thể hiện tinh thần chủ động, không hình thức, không phô trương.

Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng Hà Ngọc Tú bàn giao vườn cây đã trồng tươm tất cho đại diện hộ dân chăm sóc. Ảnh: Văn Đại

Từ phong trào đầu xuân đến nghĩa cử sẻ chia

Khác với cách làm mang tính phát động chung, năm nay Thanh tra tỉnh trực tiếp hỗ trợ 2 hộ dân cụ thể tại xóm Khuổi Quân, xã Nguyễn Huệ. Cán bộ, công chức cơ quan không chỉ trao cây giống mà còn trực tiếp tham gia cuốc hố, trồng cây, vun gốc, bảo đảm đúng kỹ thuật, bàn giao trách nhiệm chăm sóc cho các gia đình.

Trong không khí sôi nổi đầu xuân, màu áo công sở hòa cùng màu đất đồi, những hàng keo non được trồng ngay ngắn, mở ra kỳ vọng về một vùng đồi xanh tốt trong những năm tới.

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Chi đoàn Thanh tra tỉnh Cao Bằng Triệu Đàm Tùng cho biết: Hoạt động Tết trồng cây năm nay không chỉ là dịp để đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò xung kích mà còn là cơ hội để mỗi cán bộ trẻ cảm nhận sâu sắc hơn giá trị của sự cho đi.

“Chúng tôi coi đây là một hoạt động giáo dục thực tiễn sinh động. Mỗi cây được trồng xuống là một hành động cụ thể thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh tra đối với cộng đồng và môi trường. Qua đó, đoàn viên càng ý thức rõ hơn trách nhiệm nêu gương, sống có ích, làm việc vì lợi ích chung”, Bí thư Chi đoàn nhấn mạnh.

Hoạt động cũng góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa cơ quan Thanh tra với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nguyễn Huệ, lan tỏa hình ảnh người cán bộ thanh tra không chỉ nghiêm túc trong thực thi công vụ mà còn trách nhiệm, gần gũi với cơ sở.

Nụ cười rạng rõ sau khi hoàn thành công việc giàu tính nhân văn của từng thành viên tham gia. Ảnh: Văn Đại

Gieo mầm xanh, vun đắp niềm tin

Đối với một tỉnh miền núi như Cao Bằng, rừng không chỉ là tài nguyên mà còn là sinh kế, là “lá chắn” bảo vệ môi trường sinh thái. Vì vậy, mỗi hành động thiết thực trong trồng và bảo vệ rừng đều mang ý nghĩa lâu dài.

Từ 1.500 cây keo được trồng và trao tặng, giá trị lớn nhất không chỉ nằm ở con số, mà ở thông điệp nhân văn được gửi gắm: cơ quan nhà nước không đứng ngoài đời sống Nhân dân; mỗi phong trào khi được triển khai bằng trách nhiệm và tấm lòng sẽ trở thành động lực tích cực cho cộng đồng.

Tết trồng cây xuân Bính Ngọ 2026 khép lại trong không khí phấn khởi đầu năm mới. Nhưng những mầm xanh vừa được gieo xuống hôm nay sẽ tiếp tục lớn lên, như một minh chứng cho tinh thần làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và giàu tính sẻ chia của Thanh tra tỉnh Cao Bằng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

THADS tỉnh Tuyên Quang chú trọng kiểm tra nội bộ

THADS tỉnh Tuyên Quang chú trọng kiểm tra nội bộ

(Thanh tra) - Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang cho biết đã triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra theo đúng quy chế, đồng thời chú trọng hoạt động tự kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ đối với các đơn vị trực thuộc.

H.T

11:44 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm