Trong hai ngày, từ ngày 15 -16/8 diễn ra Đại hội Đại biểu Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, đại biểu Phạm Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, Bí thư Đảng bộ Văn phòng kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển ngành Thanh tra trong nhiệm kỳ mới.
Tôi luôn tự hào và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ Thanh tra Chính phủ, trong đó nhất là sự gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm rất cao, rất tâm huyết với cơ quan, với ngành Thanh tra của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ; với nhiều sự đổi mới, khoa học trong công tác chỉ đạo, điều hành đã giúp Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua.
Với vai trò lãnh đạo, tập thể Đảng bộ Thanh tra Chính phủ đã thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn và trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và xây dựng ngành Thanh tra.
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thanh tra Chính phủ đã triển khai hàng loạt cuộc thanh tra lớn, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý đất đai, đầu tư công, tài chính... Những cuộc thanh tra này không chỉ phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, mà còn góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.
Cùng với đó, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nhiệm kỳ này đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đột phá so các nhiệm kỳ trước; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài rất nhiều năm đã được chỉ đạo rà soát, giải quyết, xử lý dứt điểm, giúp người dân cảm thấy được lắng nghe và bảo vệ, tin tưởng nhiều hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua không chỉ là minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn mà còn là nguồn động lực lớn lao cho đảng viên trong việc cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thanh tra nói chung và cơ quan Thanh tra Chính phủ nói riêng.
Đại biểu Phạm Hùng tin tưởng rằng, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng, mà còn vì kỳ vọng vào những thay đổi tích cực trong nhiệm kỳ mới, ngoài các nhiệm vụ theo chức năng của ngành thanh tra thì công tác chuyển đổi số của ngành cũng sẽ được xây dựng, đột phá, sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.
Đại biểu Phạm Hùng khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đại biểu sẽ luôn nỗ lực, thể hiện sự tận tâm, trách nhiệm, gương mẫu, trí tuệ, tâm huyết đối với Đại hội, để đóng góp một phần trách nhiệm của mình vào thành công chung của Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đại biểu Nguyễn Hồng Diện, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội chính, nội vụ, dân tộc, tôn giáo (Cục V), đánh giá: công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I được thực hiện chu đáo, bài bản, cẩn thận, đúng chủ đề; công tác tuyên truyền trước đại hội đã có nhiều hình ảnh sinh động, tạo sức lôi cuốn.
Bí thư Đảng ủy Cục V cho rằng, thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã triển khai nhiều nội dung quan trọng như: hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy thanh tra theo hướng tập trung, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; ngay sau sắp xếp đã tiến hành triển khai hàng loạt cuộc thanh tra chuyên đề; đồng thời hoàn thành kế hoạch về xây dựng thể chế như Luật Thanh tra năm 2025 và các nghị định hướng dẫn thi hành.
Đại hội là dịp để toàn thể cán bộ, đảng viên cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua. Qua đó, xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ tới - một nhiệm kỳ hứa hẹn nhiều đổi mới, quyết tâm và khát vọng phát triển.
Với tinh thần “Đoàn kết - Kỷ cương - Bản lĩnh - Đổi mới - Phát triển”, đại hội kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho tổ chức Đảng trong cơ quan Thanh tra Chính phủ. Một Đảng bộ mạnh là nền tảng vững chắc để phát huy vai trò nòng cốt của ngành Thanh tra trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
"Tôi tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I sẽ thành công tốt đẹp, Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới là những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trí tuệ, đạo đức, uy tín và năng lực thực tiễn, đủ sức gánh vác trọng trách lãnh đạo, đưa Đảng bộ ngày càng phát triển vững mạnh.
Hướng tới nhiệm kỳ 2025 - 2030, chúng ta cùng nhau nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ Thanh tra Chính phủ trong sạch, vững mạnh, toàn diện”, đại biểu Nguyễn Hồng Diện nhấn mạnh.
Chia sẻ cảm xúc trước thềm Đại hội Đại biểu Thanh tra Chính phủ lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực công thương (Cục IX) nói: “Tôi vinh dự, tự hào khi được tham dự kì đại hội này, một sự kiện mang tầm vóc chiến lược, định hướng cho hành trình xây dựng nền hành chính minh bạch, kỷ luật, kỷ cương và hiệu quả của ngành Thanh tra Việt Nam”.
Bí thư Đảng bộ Cục IX cho biết, với tính chất đặc thù quản lý Nhà nước về công tác thanh tra lĩnh vực Công Thương, Đảng bộ Cục IX xin gửi tới Đại hội những kỳ vọng và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh tra trên toàn quốc.
Với đặc thù thanh tra lĩnh vực công thương, ông bày tỏ sự kì vọng tại đại hội này, Đảng bộ Thanh tra Chính phủ sẽ đưa ra các chiến lược, định hướng để xây dựng một hệ thống thanh tra thông minh, ứng dụng công nghệ số để giám sát hiệu quả các chính sách lớn, từ cải cách hành chính đến bảo vệ tài sản Nhà nước trong lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, Đại hội sẽ đề cập cụ thể nhằm thúc đẩy cơ chế phân cấp và hỗ trợ chuyên môn từ Thanh tra Chính phủ tới thanh tra tỉnh, thành phố trong quản lý Công Thương; xây dựng đội ngũ thanh tra với tầm nhìn chiến lược và bản lĩnh chính trị trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng 2 con số; tiếp tục cải cách thể chế thanh tra, hướng tới tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.
Chia sẻ cảm xúc trước giờ Đại hội Đại biểu Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra, đại biểu Lê Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Theo dõi, đôn đốc và Xử lý sau thanh tra (Cục XIV) cho biết, ông cũng như các đại biểu đều rất xúc động, đồng thời ý thức rõ trách nhiệm của mình trong đại hội.
Bí thư Đảng ủy Cục XIV nói: “Trong công tác, tôi quan tâm đến công tác xây dựng Đảng và coi đó là nhiệm vụ then chốt. Chúng tôi tập trung vào công tác tư tưởng, đạo đức của từng đảng viên trong Đảng bộ, để từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng cũng như các công tác chuyên môn đối với lĩnh vực được giao”.
Tại đây, Bí thư Đảng ủy Cục XIV cũng đã chia sẻ thêm về một số thuận lợi, khó khăn trong công tác chuyên môn của Cục XIV và mong muốn gửi tới Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030.
Ông cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, Cục XIV được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Đảng uỷ, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, đảng bộ, chi bộ liên quan.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, Cục XIV vẫn nhận thấy công việc trong thời gian tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức như Đảng bộ Cục XIV mới được thành lập, yêu cầu công việc đòi hỏi rất cao, không chỉ theo dõi, đôn đốc, xử lý mà còn phải tham mưu tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra, tính chất công việc khác nhiều so với nhiệm vụ tại Thanh tra các Bộ, ngành.
Để phát huy những thuận lợi, khắc phục được những khó khăn, thách thức nêu trên, Bí thư Đảng ủy Cục XIV bày tỏ mong muốn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, động viên, tạo điều kiện của Đảng ủy Thanh tra Chính phủ, đặc biệt là tại Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ có sự quan tâm, thảo luận để đưa ra những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho công tác theo dõi, đôn đốc và xử lý sau thanh tra trong thời gian tới.
Đại biểu Bùi Công Môn đến từ Đoàn đại biểu Cục XIV, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 được chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ và kỹ lưỡng theo đúng hướng dẫn của Đảng uỷ Chính phủ.
Đại biểu Bùi Công Môn cho rằng, phương châm của Đại hội “Đoàn kết - Kỷ cương - Bản lĩnh - Đổi mới - Phát triển” đã được thể hiện xuyên suốt trong nội dung các dự thảo báo cáo với những mục tiêu được xác định rõ ràng.
“Đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay, là một trong những nội dung tiên quyết, quyết định thắng lợi vận mệnh đất nước trong thời gian tới”, đại biểu Bùi Công Môn khẳng định.
Theo đại biểu Bùi Công Môn, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng mà còn là nguồn động lực to lớn, tiếp thêm niềm tin và khát vọng cống hiến đối với cán bộ đảng viên.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ là kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2020 - 2025 mà còn xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030 cũng như tầm nhìn phát triển ngành Thanh tra mang tính dài hạn, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động rất quan tâm đến Đại hội, thể hiện qua việc tham gia đóng góp ý kiến vào các bản dự thảo trình Đại hội.
Với tinh thần đổi mới, thẳng thắn, đại biểu Bùi Công Môn bày tỏ tin tưởng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ nhất, tập trung thảo luận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trí tuệ, sắc sảo, đầy trách nhiệm của đại biểu tham dự đại hội để hoàn chỉnh nội dung các văn kiện Đại hội, đồng thời lãnh đạo tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, tiếp tục tạo nền tảng phát triển trong nhiệm kỳ 2025-2030 và những năm tiếp theo.
“Thực hiện Kết luận số 134 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 12 thanh tra bộ ngành với hơn 500 đảng viên. Với khí thế mới, tôi tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm và trí tuệ tập thể, Đại hội đại biểu Thanh tra Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho ngành Thanh tra nói chung và cơ quan Thanh tra Chính phủ riêng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, đại biểu Bùi Công Môn khẳng định.
Trước thềm Đại hội Đại biểu Thanh tra Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các đại biểu tham dự đều bày tỏ kì vọng về Đại hội lần này sẽ được đặt chung trong bối cảnh đất nước vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thanh tra Chính phủ phải tiên phong trong việc củng cố niềm tin của Nhân dân, bảo vệ lợi ích quốc gia và phát triển đất nước.