Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 04/11/2015 - 20:49
(Thanh tra) - Đó là yêu cầu của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh tại buổi họp bàn về biện pháp tiếp công dân với Liên đoàn Luật sư diễn ra chiều ngày 4/11.
Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thái Hải
Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ (TTCP), Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) ở cơ sở, từ ngày 14/7 - 24/9, 100 luật sư đã tiếp 535 lượt công dân đến Trụ sở KN, TC, phản ánh, kiến nghị với 374 vụ việc; đã hướng dẫn công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của người KN, TC theo quy định của pháp luật và các văn bản có liên quan. Các luật sư đã chấp hành tốt quy chế của Trụ sở Tiếp công dân, đã cùng với cán bộ tiếp dân của Trụ sở giải thích trực tiếp cho một số đoàn đông người, một số vụ việc phức tạp kéo dài, giải tỏa sự bức xúc của công dân.
Thông qua hoạt động tư vấn, các luật sư và luật gia kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần phối hợp với cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện nhiệm vụ theo Chương trình phối hợp đề ra.
Sự tham gia của luật sư góp phần cùng với Ban Tiếp công dân T.Ư trong việc giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự tại Trụ sở, phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII.
Mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng trên thực tế, công tác tiếp công dân của các luật sự vẫn còn có những hạn chế nhất định. Hệ thống văn bản pháp luật còn thiếu sự đồng bộ và chưa phù hợp với thực tế; chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KN, TC trong phạm vi cả nước…
Tại cuộc họp, đại diện các cục, vụ, đơn vị đã bàn về các biện pháp phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư kiến nghị lãnh đạo TTCP cùng Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức họp để rút kinh nghiệm, tiếp tục triển khai tại Trụ sở Tiếp công dân T.Ư; đồng thời tổ chức việc tập huấn cho việc triển khai chương trình phối hợp ở các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; cần tập huấn cho cán bộ, công chức cũng như các luật gia, luật sư của các cơ quan tham gia chương trình… Có quy chế phối hợp giữa TTCP với Liên đoàn Luật sư.
Đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng nhận định, có kết quả như vậy là do sự phối hợp chặt chẽ với Ban Tiếp công dân T.Ư. Đồng thời cho biết, phía Liên đoàn cũng thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm sau mỗi buổi tiếp, hướng dẫn công dân và sẽ tiếp tục phối hợp với TTCP trong việc tiếp công dân.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thái Hải
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh ghi nhận kết quả công tác tư vấn pháp luật của Liên đoàn Luật sư đối với công tác tiếp dân trong thời gian vừa qua. “Việc phối hợp giữa 2 bên có ảnh hưởng tốt, được dư luận quan tâm”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.
Phó Tổng Thanh tra đề nghị, 2 bên cần đánh giá lại vai trò phối hợp vừa qua và dự kiến phối hợp trong thời gian tới; xây dựng được kế hoạch phối hợp, trong đó, tập trung vào các nội dung: Những vụ việc phức tạp kéo dài đã giải quyết nhưng công dân vẫn KN thì cần phối hợp để tư vấn công dân hiểu rõ; những đoàn đông người cần được tiếp và hướng dẫn; những vụ việc mới phát sinh nhưng cần được tiếp sớm; hành chính hóa những nội dung đã tư vấn và tiếp.
Giao Ban Tiếp công dân phối hợp với Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp, các cục xây dựng quy chế phối hợp cụ thể hóa hơn quy chế của Ban Thường vụ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với TTCP, tập trung thời gian, kế hoạch, quy chế, nội quy thời điểm, thái độ trách nhiệm của luật sư khi tham gia tiếp dân, tập huấn về nhiệm vụ.
Thái Hải
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng đề nghị Thanh tra TP đẩy nhanh thanh tra chuyên đề các dự án tồn đọng kéo dài, nâng cao hiệu quả xử lý sau thanh tra và tiếp tục xây dựng đội ngũ thanh tra trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại.
Trung Hà
(Thanh tra) - Ngày 10/7, Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kỹ năng số và công nghệ số cơ bản phục vụ chuyển đổi số quốc gia dành cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thanh tra Chính phủ.
Thái Hải
Trọng Tài
Trí Vũ
Thái Hải
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Trung Hà
Nguyễn Thanh
Thái Hải
Trọng Tài
H.T
PV
PV
Trần Kiên
Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi
Trí Vũ
Đan Quế