Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ bảy, 04/07/2026 - 14:12
(Thanh tra) - TP Hà Nội sẽ xây dựng thêm các trường học, phòng học, đảm bảo tối thiểu 80% học sinh được học trong các cơ sở công lập. Còn TPHCM sẽ triển khai cho mượn sách giáo khoa miễn phí, bắt đầu từ lớp 1, lớp 6 và lớp 10.
Thông tin Hà Nội xây dựng thêm các trường học, TPHCM triển khai cho mượn sách giáo khoa miễn phí được cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, sáng 4/7.

Toàn cảnh Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: Đoàn Bắc
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng, 6 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực. Dự kiến, GRDP quý II tăng hơn 9%; thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt khoảng 410.992 tỷ đồng, bằng 63,2% dự toán Trung ương giao.
Giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội đạt 64.000 tỷ, trên 53% kế hoạch Trung ương giao, cao hơn cùng kỳ của năm trước.
Tuy nhiên, TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, các kết quả này chưa tương xứng với những tiềm năng, lợi thế của Thủ đô và sự quan tâm của Trung ương, chưa đạt được yêu cầu tăng trưởng 2 con số mà Trung ương và Chính phủ đã giao cho TP.
“Nhận thức rõ trách nhiệm đối với tăng trưởng chung của cả nước, Hà Nội xác định trong 6 tháng cuối năm phải tăng tốc và bứt phá, nỗ lực mục tiêu tăng trưởng hai con số, không điều chỉnh mục tiêu thấp hơn”, ông Thắng nhấn mạnh.
Thời gian tới, cùng với việc huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Hà Nội cho biết TP sẽ tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, quy hoạch và thủ tục đầu tư để triển khai đồng loạt dự án hạ tầng chiến lược, các tuyến đường quốc lộ, đường vành đai, cầu qua sông Hồng, các dự án đường sắt đô thị và đặc biệt là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
Hà Nội cũng sẽ nâng cao chất lượng phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục.
Đáng chú ý, người đứng đầu chính quyền TP cho biết Hà Nội sẽ xây dựng thêm các trường học, phòng học, đảm bảo tối thiểu 80% học sinh được học trong các cơ sở công lập.
Với TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được cho biết tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm đạt 8,55% - mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua của TPHCM.
Ông Được cũng cho biết, TPHCM đã phát động chiến dịch thi đua “150 ngày đêm hoàn thành 1.000 phòng học phục vụ cho năm học 2026-2027” trước ngày 5/9/2026. Với số lượng phòng học mới được hoàn thành, TPHCM sẽ đạt được tỷ lệ 230 phòng học/10.000 dân và nỗ lực đạt mục tiêu 300 phòng học/10.000 dân trong năm 2028-2029.
TPHCM đồng thời sẽ triển khai cho mượn sách giáo khoa miễn phí, bắt đầu từ lớp 1, lớp 6 và lớp 10 và sẽ hoàn thành cho tất cả các khối học vào năm 2029.
Riêng đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số, TPHCM đã chuẩn bị 150 tỷ đồng để cấp miễn phí sách giáo khoa cho đối tượng này hằng năm.
“Dự báo 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên, TPHCM sẽ quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số và thu ngân sách trên 10%”, Chủ tịch TPHCM khẳng định.
Triển khai nhanh các dự án năng lượng, cao tốc
Cũng chia sẻ tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định thông tin về việc địa phương đã đạt mức tăng trưởng GRDP 12,79% - đứng đầu trong 34 tỉnh, thành trên cả nước.
Song song với tăng trưởng sản xuất, nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn được đẩy nhanh tiến độ. Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II đã hoàn thành vận hành thương mại cả hai tổ máy; nhiều khu công nghiệp như Bắc Thạch Hà, Gia Lách mở rộng, Vinhomes Vũng Áng đang khẩn trương triển khai hạ tầng, mở ra dư địa lớn để thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Để hoàn thành kế hoạch năm 2026, Hà Tĩnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và dự án ngoài ngân sách, đặc biệt là hạ tầng trọng điểm, hạ tầng khu công nghiệp.
Tỉnh cũng sẽ triển khai nhanh các dự án năng lượng theo Quy hoạch điện VIII, đảm bảo an ninh năng lượng và nhu cầu tiêu thụ điện của các dự án công nghiệp lớn; Thúc đẩy khu kinh tế Vũng Áng phát triển mạnh công nghiệp thép, cơ khí chế tạo, đóng tàu.
Đồng thời, Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh kết nối chiến lược giữa Vũng Áng với cửa khẩu Cầu Treo (Lào), khai thác hiệu quả hành lang kinh tế Đông - Tây và lợi thế cảng biển nước sâu.
Là địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp trong nửa đầu năm, lãnh đạo tỉnh Sơn La nhìn nhận nguyên nhân chủ yếu đến từ sự sụt giảm mạnh của ngành công nghiệp, đặc biệt là sản xuất điện do lượng nước về các hồ thủy điện giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, việc thi công, sửa chữa kéo dài trên Quốc lộ 6 - tuyến giao thông huyết mạch kết nối Hòa Bình với Mộc Châu - đã ảnh hưởng lớn đến lưu thông hàng hóa và hoạt động du lịch.
Dù vậy, ông Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh vẫn duy trì được sức hút đầu tư khi thu hút 22 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 43.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 5 lần cùng kỳ năm trước; khởi công 2 dự án điện năng lượng mặt trời và dự án điện gió.
Theo ông Việt, những tháng còn lại của năm, tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục thu hút thêm trên 50.000 tỷ đồng vốn đầu tư, đồng thời đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo, tạo động lực tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Sơn La cũng quyết tâm trong năm 2027 sẽ hoàn thành tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cùng với tuyển dụng hết số biên chế được giao; rà soát, điều chuyển giáo viên đến từng xã, phường, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về quỹ đất, thủ tục đầu tư xây dựng trường học, không để đô thị phát triển nhưng thiếu trường lớp.
Hương Giang
(Thanh tra) - TP Hà Nội sẽ xây dựng thêm các trường học, phòng học, đảm bảo tối thiểu 80% học sinh được học trong các cơ sở công lập. Còn TPHCM sẽ triển khai cho mượn sách giáo khoa miễn phí, bắt đầu từ lớp 1, lớp 6 và lớp 10.
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Văn Thanh
Hương Giang
Phương Hiếu
Bùi Bình
Cảnh Nhật
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
H.T
Văn Thanh
Hương Giang