Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường trả lời đại biểu Ksor H'Bơ Khắp: “Rừng còn quan trọng hơn trời”

Hương Giang

Thứ sáu, 06/11/2020 - 22:39

(Thanh tra) - Đại biểu Ksor H'Bơ Khắp chất vấn hỏi: "Ông trời và rừng có quan hệ gì với thực trạng môi trường Việt Nam". Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời: “Rừng còn quan trọng hơn trời”.

Đại biểu Ksor H'Bơ Khắp (đoàn Gia Lai). Ảnh: CTV

Tại phiên chất vấn chiều 6/11, đại biểu Ksor H'Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà về quan điểm "thủy điện nhỏ không có lỗi trong bão lũ, sạt lở ở miền Trung vừa qua là do địa chất bị đứt gãy”.

“Thời gian tới Bộ trưởng có tiếp tục ủng hộ xây dựng thủy điện nhỏ không? Theo Bộ trưởng "ông trời - mẹ thiên nhiên" và rừng có quan hệ gì đối với thực trạng môi trường Việt Nam hiện nay?

Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó”, nữ đại biểu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói, ông không nói thuỷ điện là nguyên nhân hay không phải là nguyên nhân.

Theo ông Hà, thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia khác, như Na Uy rất nhiều thủy điện nhưng họ dựa trên thế năng tự nhiên.

“Nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện, chấp nhận bỏ rừng, thì khi đó là nguyên nhân con người", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Hướng về đại biểu Ksor H'Bơ Khắp, Bộ trưởng nói, “đại biểu hỏi tôi rừng quan trọng thế nào với trời, tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời”. Theo Bộ trưởng, rừng cung cấp oxy, cung cấp 70% các tài nguyên cho con người, trong chiến tranh thì rừng che bộ đội.

Nhắc lại câu nói của mình tại phiện thảo luận kinh tế - xã hội hôm qua (5/11) là “thủy điện không phải nguyên nhân”, Bộ trưởng cho rằng, hậu quả là do con người khai thác các tài nguyên mà không dựa vào các quy luật tự nhiên.

“Mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện”, ông Hà nói và nhấn mạnh, mất rừng còn nhiều nguyên nhân khác và chúng ta phải quản lý.

Ông cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xem xét, cùng với Quốc hội rà soát từng m2 đất bị chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Nơi nào không còn rừng nhưng có chức năng phòng hộ thì phải phục hồi.

Kết lại phần trả lời của mình, ông Hà mong đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nghe lại băng ghi âm câu trả lời của Bộ trưởng tại phiên họp hôm qua để “có sự hiểu biết lẫn nhau hơn”.

“Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì”

 Tranh luận lại, nữ đại biểu cảm ơn Bộ trưởng đã khẳng định cây rừng tự nhiên là cốt lõi của mọi vấn đề trong bảo vệ môi trường.

“Tuy nhiên, tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu. Nhưng Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì. Câu hỏi của tôi Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không? Bộ trưởng chưa trả lời có hoặc không”, Ksor H’Bơ Khăp nói.

"Tôi hỏi theo Bộ trưởng, ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì với thực trạng bảo vệ rừng hiện nay? Nó liên quan đến việc sạt lở vừa qua ở Miền Trung, không tự nhiên mà trời mưa được, không tự nhiên mà địa chất đứt gãy".

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nhấn mạnh: “Bộ trưởng có nói trong nghị trường này rằng dân ở đó sống trăm năm nay và họ trồng cây sản xuất, đây là lý do của vụ sạt lở. Tức là cây rừng tự nhiên đã mất đi rất lâu rồi, không có sự cải tạo đất, gây ra địa chấn về môi trường. Trách nhiệm của Bộ trong đánh giá tác động môi trường đối với những dự án, công trình này rõ ràng có sự sai sót, cho nên mới gây nên hậu quả như ngày hôm nay”.

“Thứ ba, với tư cách chuyên gia, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng thấy trách nhiệm như thế nào với thực trạng bảo vệ môi trường của Việt Nam? Câu hỏi này Bộ trưởng cũng chưa trả lời rõ ràng”.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Ông Sùng A Hồ giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu

Ông Sùng A Hồ giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu

(Thanh tra) - Ngày 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra trong không khí đoàn kết, dân chủ, đổi mới, thể hiện rõ quyết tâm của hệ thống Mặt trận địa phương trong việc nâng cao hiệu quả vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trí Vũ

19:51 05/12/2025
Mặt trận Việt Nam - Lào củng cố hợp tác chiến lược, đưa quan hệ đặc biệt lên tầm cao mới

Mặt trận Việt Nam - Lào củng cố hợp tác chiến lược, đưa quan hệ đặc biệt lên tầm cao mới

(Thanh tra) - Chiều 5/12, tại Hà Nội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do bà In-la-văn Keo-bun-phăn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực, làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trí Vũ

19:49 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm