Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chuyển đổi số đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ và với đầu cầu các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia.

“Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”, người đứng đầu Chính phủ đánh giá.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay, theo Thủ tướng, là thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy động lực tăng trưởng cũ, khai phá động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… Những vấn đề này đều có quan hệ mật thiết đến chuyển đổi số.

Trong đó, Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những “điểm sáng”, “mô hình hay” của chuyển đổi số quốc gia.

Để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, “phía trước còn rất nhiều việc phải làm”.

Ông đặc biệt lưu ý, có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ. Nhất là, có những việc nhìn thấy “nguy cơ” khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng đề nghị nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; xác định nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Từ đó, xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá hời gian tới, nhất là trong đẩy mạnh phát triển kinh tế số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; bảo đảm an ninh, an toàn trên môi trường mạng; tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân; cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ...

Kinh tế số chiếm 18,3% GDP

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình (trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính) cả nước đạt 42%.

Kinh tế số ước đạt tăng trưởng 22,4%, chiếm tỷ trọng trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) 6 tháng đầu năm 2024, ước đạt trên 1,92 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 26% so cùng kỳ năm 2023.

Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh. Số liệu cho thấy, tổng doanh số trên 5 sàn bán lẻ trực tuyến đạt trên 97 nghìn tỷ đồng, tăng 80% so cùng kỳ năm 2023.

Tỷ trọng thương mại điện tử trên tổng bán lẻ Việt Nam mới đạt khoảng 8%, trong khi trung bình thế giới là 19,4%. Một số quốc gia như Trung Quốc là 43%, Anh 35%, Hàn Quốc 28%, Mỹ 26%.

Về phát triển xã hội số, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt 87,08% (tăng 9,67% so với cuối năm 2023), vượt mục tiêu đề ra cho năm 2025.

Bộ Công an đã cấp trên 86,3 triệu thẻ căn cước gắn chíp và đã thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử (tăng 5,5 triệu tài khoản so với tháng 12/2023) vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao.

Đề cập đến tồn tại, hạn chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, tỷ lệ thủ tục hành chính được cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình thấp, mới chỉ đạt 48%. Đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của các địa phương rất thấp, chỉ đạt 17%.

Trong khi, trung tâm điều hành thông minh chưa có kịch bản điều hành dựa trên dữ liệu. Điều này dẫn tới chưa phát huy hiệu quả, chưa thúc đẩy phát triển dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Hương Giang