Dự đại hội gồm có Đại tá Trần Quốc Khởi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Minh Thử, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện uỷ và các ngành liên quan.

Đại hội có sự tham dự của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho các thành phần dân tộc tiểu số trên địa bàn huyện.

Trong 5 năm qua (2019 - 2024), công tác dân tộc và các chính sách dân tộc luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực; sự vào cuộc của mặt trận và đoàn thể các cấp đã góp phần hỗ trợ cho việc triển khai các chương trình, chính sách được đầy đủ, kịp thời, hiệu quả và luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, nhận thức về công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân có sự chuyển biến tích cực, thể hiện bằng việc làm thiết thực, hiệu quả: Cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người cao tuổi, đặc biệt là thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, từ năm 2019 - 2024 đã cấp 107.790 thẻ bảo hiểm y tế; khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục được củng cố và tăng cường; các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được giữ gìn và phát triển.

Kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc được quan tâm đầu tư; các chương trình, dự án, chính sách được triển khai đồng bộ, kịp thời, xây dựng nhà ở cho người nghèo giai đoạn 2021 - 2022 và quỹ vì người nghèo huyện đã xây dựng mới và sửa chữa 67 căn, trị giá gần 3 tỷ đồng. Các nguồn từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ 451 căn, trị giá 22,55 tỷ đồng; Bộ Công an xây dựng mới 320 căn, trị giá 20,16 tỷ đồng (63 triệu đồng/căn).

Thời gian qua, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đó chính là tiền đề để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách bền vững. Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể và đào tạo cán bộ vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm; số lượng cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số tham gia vào các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể hàng năm đều tăng.

Tại Đại hội đã bầu chọn 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc tiểu số tỉnh Sóc Trăng, năm 2024.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND huyện Kế Sách cũng tặng giấy khen cho 8 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Thu Huyền