Theo dõi Báo Thanh tra trên
Xuân Thống
Thứ sáu, 10/09/2021 - 21:35
(Thanh tra) - Ngay khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg thì trên địa bàn huyện biên giới Quế Phong lại xuất hiện 2 nhóm lây nhiễm mới tại các xã Tri Lễ và Mường Nọc. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và yêu cầu công tác chống dịch Covid-19, huyện Quế Phong đã dừng việc học trên địa bàn, kể cả hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp.
Ban Chỉ đạo tỉnh và huyện Quế Phong kiểm tra về trường hợp chùm ca nhiễm xã Tri Lễ. Ảnh: TT
Cả 5 thành viên trong gia đình là F0
Ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 5 F0 trong một gia đình ở xóm Chợ, xã Tri Lễ, gồm các bệnh nhân (BN): Người chồng T.Đ.H (SN 1977) làm chủ xe tuyến cố định Kỳ Sơn - Tri Lễ - Vinh. Người vợ N.T.T (SN 1977) làm nghề buôn bán tại chợ trung tâm và 3 đứa con.
Sau khi dịch xảy ra trên địa bàn, huyện đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các cấp các ngành tham gia dập dịch. Các lực lượng được phân công đã xuyên đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, lập chốt kịp thời. Xã Tri Lễ Là xã giáp biên giới Việt Lào có địa bàn rộng, dân cư tương đối đông có 2.116 hộ, 10.645 nhân khẩu. Nhóm lây nhiễm này có tiếp xúc gần với nhiều người; có mối liên quan với nhiều người dân trên địa bàn rộng của 3 huyện: Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn. Các lực lượng chức năng huyện Quế Phong đã xác định được ít nhất 155 trường hợp F1, trong đó có 35 F1 nguy cơ cao...
Chỉ sau 1 ngày, đến 7/9, trên địa bàn huyện tiếp tục ghi nhận 3 F0 gồm mẹ, con, dì cháu ở tại xóm Phong Quang, xã Mường Nọc, giáp ranh thị trấn Kim Sơn.
Điều tra truy vết cho thấy, lịch trình di chuyển của 3 ca nhiễm có liên quan tới nhiều xã, thị trấn trong huyện do đặc điểm nghề nghiệp buôn bán lâm sản, nông sản.
Để kịp thời khoanh vùng, dập dịch, huyện Quế Phong quyết định lấy mẫu, test nhanh trên diện rộng cho người dân các xóm Phong Quang, Hải Lâm và Trung Sơn, xã Mường Nọc. Dự kiến sẽ có 1.500 người được lấy mẫu xét nghiệm.
Để hỗ trợ cho lực lượng y tế Quế Phong, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu chi viện 33 cán bộ, y, bác sĩ của trung tâm lên hỗ trợ.
Trước đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã lấy mẫu cho các hộ tiểu thương tại chợ thị trấn Kim Sơn và xóm Phong Quang, xã Mường Nọc.

Lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch nơi cửa ngõ huyện tại thị trấn Kim Sơn. Ảnh: Xuân Thống
Cách ly 92 giáo viên, học sinh, toàn huyện nghỉ học
Qua tìm hiểu, tại các địa phương có ca nhiễm Covid-19, có đến 65 học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ tiếp xúc với F0, phải đi cách ly. Ngoài ra, có 1 em ở xã Mường Nọc nên 24 học sinh ở Trường Tiểu học Mường Nọc phải đi cách ly tập trung. Như vậy, đến nay toàn huyện Quế Phong có tới 92 giáo viên và học sinh thuộc đối tượng F1 phải cách ly tập trung. Huyện có 13 trường học đang được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung.
Ngày 10/9, ông Lữ Thanh Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Phong cho biết, huyện vừa có văn bản về việc tạm dừng giảng dạy tại các trường, huy động lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ ngày 10/9 đến khi có văn bản chỉ đạo mới, huyện Quế Phong sẽ tạm dừng việc học tại các trường trên địa bàn huyện, kể cả hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp.
“Trong thời gian này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị ban giám hiệu các trường phối hợp với công đoàn nhà trường huy động lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Lữ Thành Hà nói thêm.
Còn đại diện Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hiện tại nguồn lây nhiễm cho những người này vẫn chưa được xác định rõ. Theo nhận định, rất có thể còn ít nhất 1 người trung gian lây bệnh khác mà cơ quan chức năng chưa thể tìm ra... Huyện Quế Phong có tới trên 7.000 công dân đi làm ăn ở ngoại tỉnh, nước ngoài. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, có trên 2.000 người đã quay về địa phương để tránh dịch. Trong số đó, có tới 40 người được phát hiện nhiễm Covid-19 trong quá trình cách ly tại địa phương. Ngoài ra, còn có 1 ca bệnh tại xã Châu Kim, sau khi trở về địa phương đã không đi khai báo để được cách ly ngay mà về nhà 1 ngày tiếp xúc với nhiều người. Sau khi đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, người này được xác định nhiễm Covid-19.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính và chuyển đổi số. Từ việc ứng dụng ki-ốt thông minh, rô-bốt AI đến đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, chính quyền cơ sở đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Với quyết tâm xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, thời gian qua, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm thiết lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường. Hàng nghìn công trình, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm đã được tháo dỡ, nhiều điểm họp chợ trái phép được xử lý dứt điểm, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về mỹ quan đô thị trên địa bàn.
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thu Huyền
Uyên Phương
Đông Hà
Hương Giang
Văn Thanh
Trần Quý
Văn Thanh
Văn Thanh
Hương Giang
Thiên Tâm
TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Nguyên Trưởng Ban Nghiệp vụ - HNBVN
Dương Nguyễn
Trọng Tài - Tiến Hưng