Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thưởng Tết tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như thế nào?

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:50

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Các tập đoàn, tổng Cty nhà nước vừa công bố các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014. Trong đó có đơn vị công bố khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) khá cao; nơi lại cho biết không có gì vì làm ăn thua lỗ.

Năm nay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ không thưởng Tết vì bị thua lỗ?. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nơi có gần 4 vạn lao động cũng đã lên phương án thưởng Tết Ất Mùi. Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty cho biết, nói thưởng Tết, nhưng thực chất đây là khoản lương chưa nhận đủ trong năm của CBCNV.

“Do tính đặc thù của vận tải biến động thường xuyên, trong năm, Tổng Cty chi trả khoảng 85-95% mức thu nhập cho CBCNV. Đến cuối năm, tổng hợp tình hình kết quả kinh doanh, sẽ trả nốt vào dịp Tết. Do đơn vị còn khó khăn nên đang áp dụng biện pháp tiết kiệm chi tiêu”, ông Hoạch nói.

Ngoài phần lương dôi dư trên, một phần lợi nhuận trong kinh doanh của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (năm 2014, lợi nhuận 180 tỷ đồng) sẽ được trích để thưởng Tết cho CBCNV. Theo ông Hoạch, mức thưởng trên 10 triệu đồng không hiếm. Tổng Cty đang cố gắng thoát ra khỏi hình ảnh trì trệ khi lương trung bình của CBCNV năm qua tăng 7,5 % so với năm 2013 (6,606 triệu đồng/người/tháng).

Đại diện Tổng Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4), một trong những doanh nghiệp lớn nhất của ngành giao thông vận tải (GTVT) cho biết, hiện chưa có phương án thưởng Tết. Tuy nhiên, Cienco 4 sẽ quyết tâm để mức thưởng Tết bằng với năm ngoái (thưởng 2 tháng thu nhập trung bình của năm).

“Theo báo cáo tổng kết năm 2014, thu nhập bình quân của Cienco 4 là 10,08 triệu đồng/tháng. Như vậy, trung bình, mỗi người sẽ được thưởng Tết hơn 20 triệu đồng”, vị đại diện Cienco 4 nói.

Vị này còn cho biết thêm, sau cổ phần hóa, lương thưởng cho CBCNV vẫn tăng. Riêng dịp Tết dương lịch vừa qua, Cienco 4 đã thưởng 1 tháng lương cho người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: “Về cơ bản, tiền thưởng Tết của tập đoàn thường bằng một tháng lương thu nhập. Trong khi đó, một lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, truyền thống của ngành xưa nay không thưởng nhiều cho người lao động. “Vì truyền thống rồi nên cũng chỉ được đôi ba triệu gọi là hỗ trợ anh em ăn Tết thôi”, vị này cho biết.

Với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Phó Tổng giám đốc Lê Minh Hồng cho biết, mức thưởng Tết năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 1,5 tháng lương (tương đương mức bình quân khoảng 22 triệu đồng/người). Năm 2014, doanh thu PVN đạt 745,5 nghìn tỷ đồng, bằng 111,8% kế hoạch năm và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 46.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, dự kiến ngày 15/2, mới có báo cáo tài chính, chưa kiểm toán về tình hình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, so với kế hoạch, chắc chắn sẽ bị thua lỗ. “Đã lỗ thì làm gì có thưởng”, ông Năm nói.

“Theo báo cáo tổng kết năm 2014, thu nhập bình quân của Cienco 4 là 10,08 triệu đồng/tháng. Như vậy, trung bình, mỗi người sẽ được thưởng Tết hơn 20 triệu đồng”.

Đại diện Cienco 4

Theo Phong Cầm - Sỹ Lực/TPO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, động viên người lao động tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, động viên người lao động tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

(Thanh tra) - Ngày 13/3/2026, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và tặng quà đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng trị.

Nguyễn Điểm

20:33 13/03/2026
Thanh Hoá: Thu giữ 600 sản phẩm túi gói các loại đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc

Thanh Hoá: Thu giữ 600 sản phẩm túi gói các loại đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc

(Thanh tra) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa kiểm tra và thu giữ 600 sản phẩm túi gói các loại đồ ăn vặt như ngô cay, khô gà, quẩy; các nguyên liệu pha chế như bột sữa, trân châu đen, đường thốt nốt, đường nâu, nước cốt dừa… cùng 1.860 kg thực phẩm khô gồm ruốc gà, ruốc lợn, hành phi và nhiều mặt hàng khác không rõ nguồn gốc tại Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hương Hà tại địa chỉ số 136 Lê Hữu Lập và hộ kinh doanh Lê Hữu Cường tại số 197B Lê Thánh Tông, phường Hạc Thành.

Hương Trà

09:19 13/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm