Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thực phẩm bẩn "nóng" lên từng ngày

Thứ sáu, 10/01/2014 - 14:08

(Thanh tra) - Thịt, nội tạng ôi thiu, không được bảo quản, bốc mùi hôi thối, nhưng bằng nhiều con đường, hình thức che đậy khác nhau đã và đang tuồn vào thị trường, khiến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm "nóng" lên những ngày giáp Tết. Chế tài chưa đủ mạnh đang làm việc vi phạm, tái phạm tiếp tục diễn biến phức tạp.

Liên ngành cần thường xuyên kiểm tra đột xuất cơ sở vận chuyển, buôn bán thực phẩm. Ảnh: Tràng An

Tiếp giáp với Lạng Sơn, Bắc Giang như một điểm trung chuyển thực phẩm bẩn đang có những diễn biến phức tạp. Ngày 29/12/2013, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển 500kg nầm lợn đang trên đường về xuôi tiêu thụ.

"Những ngày cuối năm, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đồng thời kịp thời kiểm tra, xử lý các vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu, không nguồn gốc xuất xứ. Quá trình kiểm tra, bắt giữ cho thấy, phần lớn số nầm, lòng động vật khi bị bắt giữ đều đang trong tình trạng phân hủy, bốc mùi hôi thối, chảy nhớt", Thiếu tá Đoàn Thế Phong - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết.

Đại diện Chi cục QLTT Hà Nội cho rằng, chúng ta có nhiều quy định để xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó có kinh doanh thực phẩm bẩn. Thậm chí, trong Bộ luật Hình sự có Điều 187 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật có điều kiện bắt buộc, đó là người vi phạm trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà tái phạm. Nhưng, muốn áp dụng điều khoản này lại không đơn giản.
Trước đó một ngày, tổ kiểm tra Công an TP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra xe ô tô khách mang biển kiểm soát 98K - 5444, phát hiện trên xe có 10 thùng xốp được cất giấu dưới gầm và cốp xe. Mỗi thùng xốp nặng hơn 60kg, chứa nầm trâu, bò đông lạnh, có dấu hiệu đã bị hỏng, bốc mùi. Bước đầu lái xe khai nhận, toàn bộ số hàng không có hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch và đang được chở vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Như vậy, thực phẩm "bẩn" đang diễn biến rất phức tạp và việc vận chuyển, buôn bán này đang "nóng" lên từng ngày ở hầu hết các địa phương, đặc biệt là đô thị lớn. Thủ đoạn ngày càng tinh vi và trá hình qua nhiều phương tiện, hình thức vận chuyển khác nhau nhằm qua mặt cơ quan điều tra.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, kinh nghiệm khi kiểm tra các mặt hàng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần tiến hành độc lập, đột xuất để nắm sự chủ động và bí mật về thông tin. Bên cạnh đó, Nhà nước cần nghiên cứu nâng cao chế tài xử lý đủ mạnh để xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm "bẩn", tránh nhờn thuốc với vi phạm và tái phạm. Đây là kinh nghiệm mà nhiều nước phát triển đã áp dụng một cách hiệu quả. 
Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lạng Sơn cung cấp thông tin, kể từ khi được phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng động vật (từ 1/9/2013), chưa có lô hàng nào nhập khẩu qua con đường chính ngạch vì giấy tờ kiểm dịch yêu cầu rất chặt chẽ. Còn với hàng tạm nhập tái xuất thì khó lòng để quản lý được tái xuất khi nào, có tuồn ra ngoài tiêu thụ hay không.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu, quản lý thực phẩm không bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp. Mong muốn rất nhiều nhưng hiệu quả vẫn còn ở mức độ hạn chế. Nhiều sản phẩm kém chất lượng còn đang lưu hành trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm giả, kém chất lượng thông qua buôn lậu qua biên giới cũng rất khó kiểm soát.


Tràng An

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm