Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tây Ninh: Đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội sau sáp nhập

Thu Huyền

Chủ nhật, 21/09/2025 - 13:18

(Thanh tra) - Sau khi sáp nhập và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cùng với việc ổn định bộ máy hệ thống chính trị, tỉnh Tây Ninh đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới.

Sẽ có 13.440 căn nhà ở xã hội tại Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây (xã Phước Vĩnh Tây, tỉnh Tây Ninh) vừa được khởi công vào ngày 19/8/2025. Ảnh: Thu Huyền

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34-CT/TW

Triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư, ngày 15/9, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký Quyết định số 233-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Việc thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách là bước đi của Tỉnh ủy Tây Ninh sau sáp nhập, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với công tác phát triển xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo sẽ là đầu mối quan trọng để triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách, huy động sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp, bảo đảm công tác phát triển nhà ở xã hội được thực hiện hiệu quả, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và thúc đẩy an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ đầu năm 2025, đặc biệt là sau khi sáp nhập và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, công tác phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh thực hiện với nhiều dự án mới đã được khởi công. Tỉnh đã tổ chức khởi công 4 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 18ha và 1.570 căn hộ, hiện đang đẩy mạnh đấu thầu 2 dự án khác tại Đức Hòa với khoảng 6.000 căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh làm Trưởng ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội của tỉnh. Ảnh: Thu Huyền

Mới đây nhất, vào ngày 7/9, tỉnh Tây Ninh đã khởi công dự án nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động tại Khu công nghiệp Cầu Tràm (xã Rạch Kiến) với quy mô 947 căn. Dự án này được thực hiện trên tổng diện tích 16,7ha, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu an cư của người lao động có thu nhập thấp, tạo điều kiện ổn định về chỗ ở cho công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An (cũ) và các khu vực lân cận.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (bao gồm cả tỉnh Long An cũ và tỉnh Tây Ninh cũ) đã hoàn thành tổng cộng 11 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 4.358 căn.

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Tây Ninh vào ngày 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út xác định, trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, việc tiếp tục triển khai Đề án Phát triển nhà ở xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu

Bên cạnh khởi công các dự án nhà ở xã hội, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng việc phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại theo quy định của Luật Nhà ở 2023. Đơn cử như tại Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây (xã Phước Vĩnh Tây, tỉnh Tây Ninh) khởi công ngày 19/8/2025. Dự án khu đô thị mới có quy mô gần 1.100 ha và tổng vốn đầu tư hơn 80.000 tỷ đồng này sẽ có 13.440 căn nhà ở xã hội là các căn hộ chung cư, với các tòa nhà cao 10 tầng.

Tây Ninh thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất ở dự án thương mại làm nhà ở xã hội. Ảnh: Thu Huyền

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh sau sáp nhập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh ghi nhận nỗ lực, quyết tâm và những kết quả tích cực trong bối cảnh phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, đồng thời đề nghị Sở Xây dựng triển khai các giải pháp, khẩn trương hoàn thành việc xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, công tác phát triển nhà ở xã hội tại tỉnh Tây Ninh hiện tại đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Trong đó, khó khăn phổ biến đến từ công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư kéo dài và kỳ vọng về lợi nhuận chưa đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Hiện tại, tỉnh Tây Ninh đang thực hiện việc rà soát lại toàn bộ quy hoạch nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, đơn giản hóa việc giải quyết hồ sơ, thủ tục như chấp thuận đầu tư, quy hoạch, giao đất; vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Đối với các dự án đã đủ điều kiện, tỉnh sẽ sớm hoàn tất mọi thủ tục, khởi công trong năm 2025, quyết tâm hoàn thành mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030, tỉnh Long An (cũ) được giao chỉ tiêu đến năm 2030 hoàn thành 71.200 căn hộ; tỉnh Tây Ninh (cũ) được giao chỉ tiêu đến năm 2030 hoàn thành 11.900 căn hộ. Sau khi sáp nhập, tỉnh Tây Ninh (mới) đã rà soát quy hoạch, đẩy mạnh triển khai các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao về phát triển nhà ở xã hội.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Giáng sinh an lành trong nhịp chung đoàn kết lương – giáo

Thanh Hóa: Giáng sinh an lành trong nhịp chung đoàn kết lương – giáo

(Thanh tra) - Trong không khí ấm áp của mùa Giáng sinh năm 2025, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có cuộc gặp mặt thân tình, cởi mở với các chức sắc, chức việc, nam nữ tu sĩ Công giáo Giáo phận Thanh Hóa. Không chỉ là lời chúc mừng một mùa lễ an lành, buổi gặp mặt còn lan tỏa thông điệp về sự đồng hành, tin cậy và trách nhiệm chung trong hành trình xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Văn Thanh

20:46 17/12/2025
NHCSXH giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng sau bão số 13

NHCSXH giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng sau bão số 13

(Thanh tra) - Thực hiện Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn NHCSXH bị ảnh hưởng sau bão số 13, Tổng Giám đốc NHCSXH vừa kí ban hành hướng dẫn các đơn vị thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn NHCSXH tại 4 địa phương gồm Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

PV

20:45 17/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm