Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covd-19

N.Phê - Q.Thân

Thứ tư, 09/06/2021 - 16:44

(Thanh tra)- Tối qua (8/6), UBND TP Đà Nẵng có văn bản cho phép một số hoạt động được mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 9/6 và triển khai các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch Covid-19 trong hình mới; sau 21 ngày chưa có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Hôm nay, Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động. Ảnh: P.T

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán cho khách tại chỗ; nhưng phải bảo đảm các điều kiện và biện pháp về phòng, chống dịch.

Chỉ phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và thời gian phục vụ không quá 21 giờ hằng ngày. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch, trong đó lưu ý việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND TP.

Chủ quán phải ký bản cam kết về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền; khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị quét QR Code khai báo y tế.

Chủ nhà hàng, quán ăn, người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống phải khai báo y tế hằng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc.

Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các chủ nhà hàng, quán nhậu thu dọn vệ sinh để kinh doanh trở lại. Ảnh: P.T

Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng…

Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống bảo đảm khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng). Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tăng cường vệ sinh, thông khí tại các phòng và các khu vực của nhà hàng, quán ăn bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ; sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa (nếu có thể).

Cấm khách hàng đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định; bắt buộc khai báo y tế khi vào nhà hàng hoặc quét QR Code để kiểm tra khai báo y tế tại các nhà hàng có sử dụng dịch vụ; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có).

Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.

Cho phép người dân tắm biển trở lại. Thời gian tắm biển hằng ngày từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30 (buổi sáng) và 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 (buổi chiều).

Người dân, du khách chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Các bàn nhậu phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Ảnh: P.T

Hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại với điều kiện phải ký bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt là siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào TP, các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ghi nhận của PV, dọc theo các tuyến phố ẩm thực lớn của Đà Nẵng như Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… sau gần cả tháng là khung cảnh tiêu điều, vắng vẻ vì đóng cửa phòng, chống dịch bệnh.

Từ tối qua đến hôm nay, các quán kinh doanh dịch vụ ăn uống đã lau dọn bàn ghế, sửa sang hàng quán để bắt tay vào việc kinh doanh lại.

“Lúc chưa bị dịch Covid-19 ngang qua các khu vực như: Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… quán xá tấp nập, điện đài lung linh, khách khứa hồ hởi. Nay chúng tôi đóng quán cả tháng nay giờ đồ đạc hỏng hết, có thứ mốc meo. Rất mong dịch bệnh ổn định để còn kinh doanh buôn bán” - một chủ quán chia sẻ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm