Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ sáu, 13/10/2023 - 15:31
(Thanh tra) - Ngày 12/10, Báo Thanh tra tiếp tục trao 3 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ ở Yên Bái. Cả 3 thân nhân liệt sỹ trong đợt này đều có hoàn cảnh khó khăn, ở một mình trong những ngôi nhà gỗ, tường vách trát vôi vữa, rơm đất đã xuống cấp.
Trao nhà cho cụ Phạm Thị Khích, 90 tuổi (mẹ liệt sỹ Bùi Tiến Hùng). Ảnh: Bùi Bình
Ngày 12/10, tại các xã Quy Mông, Việt Thành và thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Báo Thanh tra, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ (HTGĐLS) tỉnh Yên Bái cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sỹ.
3 nhà được hỗ trợ xây dựng dịp này là hộ gia đình cụ Doãn Thị Bình, 76 tuổi, thôn Thịnh Lợi, xã Quy Mông (vợ liệt sỹ Hà Quang Minh, hy sinh năm 1971 tại Mặt trận phía Nam); hộ gia đình cụ Phạm Thị Khích, 90 tuổi, thôn Phú Lan, xã Việt Thành (mẹ liệt sỹ Bùi Tiến Hùng, hy sinh ngày 10/3/1975 tại Mặt trận Buôn Mê Thuột); hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Miêng, 82 tuổi, tổ dân phố số 5 thị trấn Cổ Phúc (vợ liệt sỹ Trần Văn Tân, hy sinh ngày 23/10/1972 tại An Giang).

Trao kinh phí do Công ty Cổ phần Him Lam hỗ trợ cho cụ Nguyễn Thị Miêng. Ảnh: Bùi Bình
Các cụ cùng có những điểm chung, tuổi đã cao lại ở một mình trong ngôi nhà gỗ, tường vách trát vôi vữa, rơm đất, mái cọ hoặc tấm lợp xi măng, đã tồn tại hàng chục năm, theo thời gian đã xuống cấp trầm trọng.
Các con, cháu của các cụ đều đã có gia đình riêng, có lòng hiếu thuận, yêu thương đấng sinh thành, song cuộc sống mưu sinh của gia đình họ cũng còn khó khăn nên điều kiện chăm sóc, giúp đỡ mẹ già cũng có phần hạn chế.
Niềm mong ước bấy lâu của các cụ là có được căn nhà vững chắc, đủ để che nắng, che mưa và có nơi thờ cúng trang nghiêm để tưởng nhớ người chồng, người con thân yêu đã xả thân vì đất nước.
Thấu hiểu sự đau thương mất mát người thân, cảm thông, chia sẻ trước những khó khăn, vất vả của những gia đình thân nhân liệt sỹ, Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Thanh tra vận động Công ty Cổ phần Tấn Thắng - An Giang, Công ty Cổ phần Him Lam chung tay sẻ chia, hỗ trợ kinh phí.
Với sự hỗ trợ ban đầu của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cộng với kinh phí của gia đình và sự đóng góp ngày công của bà con trong thôn, trong xã. Đến nay, những ngôi nhà khang trang được bàn giao, và từ nay, thân nhân gia đình liệt sỹ có nơi thờ cúng khang trang, các cụ có chỗ ở vững chắc, yên tâm sinh sống khi tuổi già.

Ông Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái xúc động phát biểu. Ảnh: Bùi Bình
Phát biểu tại buổi khánh thành bàn giao nhà tình nghĩa, ông Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái xúc động, hoạt động hỗ trợ làm nhà cho thân nhân liệt sỹ vừa trách nhiệm, là lương tâm, là sự tự nguyện cả về sức lực, tiền bạc, vật chất, đồng thời cũng là một vinh dự, niềm tự hào trước vong linh các anh hùng liệt sỹ.
Điều đó cũng thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với những gia đình, thân nhân liệt sỹ đã mất đi những người thân yêu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của dân tộc.
Tuy số tiền vận động tài trợ cho mỗi căn nhà chưa phải là quá lớn, nhưng đây sẽ là chất xúc tác, là hiệu ứng đòn bẩy để huy động các nguồn lực, vật lực cùng chung tay trong cộng đồng, sự cố gắng vươn lên của gia đình, để có thêm nhiều hơn nữa những căn nhà tình nghĩa, xóa bớt những căn nhà nhà tạm, dột nát.
Để Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công, những người thuộc diện chính sách, thân nhân liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học chiến tranh được xoa dịu, vợi bớt những nỗi đau thương.
Để đời sống vật chất và tinh thần của họ ngày càng được cải thiện và nâng cao, họ được ở trong những ngôi nhà chắc chắn, là nơi tụ họp, quây quần của những người thân trong gia đình mỗi khi đến ngày tưởng nhớ người thân đã anh dũng hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trao kinh phí do Công ty Cổ phần Tấn Thắng - An Giang hỗ trợ. Ảnh: Bùi Bình

Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái trao quà. Ảnh: Bùi Bình

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thân nhân gia đình liệt sỹ. Ảnh: Bùi Bình

Ngôi nhà mới của thân nhân gia đình liệt sỹ. Ảnh: Bùi Bình
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cuộc vận động Nhân dân hiến đất làm đường, chỉnh trang hạ tầng ở xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ đổi thay diện mạo nông thôn, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong mỗi người dân.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Phong trào Nhân dân xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện hiến hơn 20.800m² đất để mở rộng, nâng cấp 36 tuyến đường đã trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Đảng ủy xã và sự đồng lòng của 963 hộ dân, những “con đường lòng dân” đang mở ra diện mạo mới cho địa phương, tạo nền tảng để Lưu Vệ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại, hướng tới đô thị văn minh.
Văn Thanh
Yến Nhi
Trí Vũ
Quang Dân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi