Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 10/12/2012 - 10:44
(Thanh tra) - Phát hiện hàng xóm là ông Phó Đức Quế tự ý tiến hành xây bịt cửa nhà mình tại số nhà 30 Lãn Ông, phường Hàng Bồ, đồng thời chiếm dụng cả phần đường đi và công trình phụ chung nên bà Cao Thúy Hương cùng chồng là ông Nguyễn Duy Hùng đã làm đơn gửi các cấp chính quyền.
Bức tường ông Phó Đức Quế xây đã được quận Hoàn Kiếm khẳng định là vi phạm pháp luật xây dựng. Ảnh: Khắc Hạnh
Tuy nhiên, sau một thời gian dài không nhận được sự hồi âm, bức xúc nên bà Hương đã đục một lỗ trên bức tường với mục đích để các cơ quan chức năng chú ý đến hòng giải quyết sự việc.
Ngày 18/6/2012, trong Công văn số 139/CV-UBND, do ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ, ký thừa nhận: Đang có tranh chấp về phần diện tích phụ phía sau giữa 2 gia đình ông Quế và ông Hùng.
Cho đến thời điểm này, việc gia đình ông Quế xây bịt tường nhà cụ Nguyễn Văn Thắng (bố đẻ ông Hùng) vi phạm pháp luật về xây dựng đã được chính quyền phường Hàng Bồ khẳng định là có thật.
Mặt khác, cả sổ đỏ và hộ khẩu của cụ Thắng và ông Hùng đều thể hiện ở số nhà 30 Lãn Ông nên đây có thể được coi là những bằng chứng rõ ràng nhất cho việc gia đình từ lâu đã sử dụng và sinh hoạt tại đường đi và diện tích phụ số nhà 30 Lãn Ông.
Điều đáng nói ở chỗ, trong khi chính quyền chưa tỏ rõ quan điểm thì Công an phường Hàng Bồ và Công an quận Hoàn Kiếm lại sốt sắng vào cuộc. Ngày 7/8/2012, với lý do ổn định trật tự, Công an phường Hàng Bồ đã huy động lực lượng đến… giúp ông Quế xây bịt lại lỗ thủng trên bức tường. Ông Hùng cho biết, trong ngày hôm đó còn có sự hiện diện của một số người của Công an quận Hoàn Kiếm (có băng ghi hình).
Chính sự vào cuộc bất bình thường này đã khiến gia đình ông Hùng phải làm đơn tố cáo một số cán bộ chiến sĩ Công an phường Hàng Bồ gửi Công an quận Hoàn Kiếm và các cấp liên quan.
Có điều, thay vì tập trung giải quyết nội dung tố cáo trong đơn của ông Hùng thì liên tiếp các ngày 6/9/2012 và 27/11/2012, một số cán bộ làm việc tại Công an quận Hoàn Kiếm gửi giấy mời ông Hùng và vợ đến làm việc nhưng nội dung chỉ xoáy sâu vào câu hỏi vì sao vợ chồng ông Hùng không chấp hành quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Hoàn Kiếm? Và, cũng phải đến lúc này, ông Hùng mới biết việc vợ mình đục bức tường đã bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt còn hình dáng quyết định ra sao thì chưa hề thấy, càng chưa nhận được.
Ở đây cần nói rõ là: Bức tường trên không thuộc sở hữu của Nhà nước cũng chẳng thuộc sở hữu của ông Quế vì thời điểm này nó đã được làm rõ là xây vi phạm pháp luật. Vậy, quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Hoàn Kiếm buộc bà Hương tội hủy hoại tài sản của Nhà nước hay tài sản của cá nhân? Và, vì sao Công an quận Hoàn Kiếm không tập trung vào việc ông Quế xây tường vi phạm pháp luật, bịt cửa nhà người khác?
Bày tỏ nghi ngờ về tính khách quan, vô tư trong quá trình giải quyết đơn thư, ông Hùng dẫn chứng về việc giấy mời của Công an quận Hoàn Kiếm lúc của Đội An ninh tổng hợp, khi lại của Đội Chính trị hậu cần. “Liệu những người này có được thủ trưởng đơn vị phân công nhiệm vụ”, ông Hùng băn khoăn.
Chưa hết, ngày 27/11/2012, gia đình ông Hùng nhận cùng lúc 2 giấy mời do ông Trần Quốc Ngọc ký, 1 giấy mời ông Hùng đến làm việc vào buổi sáng và 1 giấy mời bà Hương làm việc vào buổi chiều, cho dù bản chất sự việc chỉ có 1.
Theo giấy mời ngày 27/11/2012, ông Hùng sẽ đến gặp ông Đinh Xuân Hùng thuộc Đội Chính trị hậu cần, nhưng khi đến, người tiếp ông Hùng lại là ông Cường thuộc Tổ Thanh tra.
Tại buổi làm việc, ông Hùng đưa ra giấy ủy quyền và nói rõ vợ ủy quyền để mình đứng ra thay mặt làm việc với cơ quan công an. Tuy nhiên, xem ra ông Cường không đồng ý nên hôm sau (ngày 28/11/2012) đã 2 lần liên tiếp đến nhà ông Hùng để yêu cầu bà Hương phải nhận giấy mời, đến Công an quận làm việc.
Ở khía cạnh liên quan, ngày 7/11/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Công văn số 983/UBND-VP gửi UBND phường Hàng Bồ yêu cầu “xác định rõ thời điểm ông Phó Đức Quế xây bức tường ngăn để làm căn cứ pháp lý thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định; phối hợp với Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm, Phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định quyền sử dụng diện tích phụ chung của các hộ dân tại biển số nhà 30 Lãn Ông”.
Dư luận đang băn khoăn trước thái độ “nhiệt tình” của một số cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm trong việc mời vợ chồng ông Hùng lên để giải quyết việc… đục tường của bà Hương trong khi lại chưa đề cập tới việc xử lý hành vi xây dựng trái phép hoặc chưa tập trung xử lý vào nội dung đơn tố cáo của công dân.
Khắc Hạnh - Quang Minh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau một thập kỷ triển khai, Nghị định số 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng Bộ đội Biên phòng phát huy tối đa vai trò chủ trì, nòng cốt trong quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và duy trì vững chắc an ninh trật tự vùng biên cương của Tổ quốc.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Ngày 10/2/2026, Đảng ủy, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua đột kích chào mừng, kỷ niệm 25 năm ngày Truyền thống Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (7/3/2001-7/3/2026) với chủ đề “25 ngày, đêm – Thần tốc, quyết thắng”. Dự và chỉ đạo lễ phát động có Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Chu Tuấn
Thái Nam
Thái Nam
Trần Quý
Thái Nam
Nguyễn Điểm
Dương Nguyễn
Chu Tuấn
Hương Trà
Thanh Lương - Thanh Hoa
Hoàng Long
Hương Giang
Đăng Tân
PV
Ngọc Trâm
Thành Công
H.T