Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 05/01/2015 - 18:25
(Thanh tra) - Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Xuân Trung (45 tuổi, quản lý cây xăng tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Trọng Toàn (50 tuổi, chủ doanh nghiệp vận tải ở quận 9, TP HCM) để điều tra hành vi đưa hối lộ.
Phiếu chuyển tiền hối lộ của các đối tượng. Ảnh: Quỳnh Anh
Đầu tháng 8/2014, Công an tỉnh Đắk Nông nhận được rất nhiều đơn tố cáo và phản ánh của một số tài xế xe tải cho rằng một nhóm thanh tra giao thông có hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền để cho xe quá tải qua trạm.
Nhằm làm rõ thực hư vấn đề, cơ quan công an đã thành lập tổ trinh sát thì phát hiện một số doanh nghiệp chuyển khoản tiền cho cán bộ thanh tra. Lập tức, cơ quan công an ra quyết định thành lập chuyên án để điều tra.
Theo đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, quá trình trinh sát cho thấy, trung bình mỗi ngày trên tuyến quốc lộ 14, nơi đặt trạm cân có khoảng 3.500 lượt xe tải, trong đó có khoảng 530 chiếc xe tải có dấu hiệu quá tải nhưng số lượng xe vào trạm cân rất ít. Có lần, các trinh sát phát hiện một đoàn xe tải không qua trạm cân nên bám theo thì phát hiện một chiếc xe của trạm cân đuổi theo, các thanh tra gọi tài xế xuống nói chuyện nhưng không thấy yêu cầu lái xe quay xe lại cân hay lập biên bản. “Tất cả các trạm cân lưu động đều được trang bị camera giám sát và truyền thông tin về Tổng cụcĐường bộ để tránh các tiêu cực. Tuy nhiên, cán bộ thanh tra Trạm cân lưu động số 56 đã dùng một chiếc xe tải đứng che chắn camera giám sát rồi cho xe chở quá tải vượt trạm”, Đại tá Lếp nói.
Ngày 9/10/2014, Công an tỉnh Đắk Nông đã triệu tập 3 cán bộ giao thông gồm các ông: Lê Đình Trọng (SN 1975, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông kiêm Trạm trưởng Trạm cân lưu động số 56), Nguyễn Tấn Mẫn (SN 1977, Phó trạm trưởng Trạm cân lưu động số 56) và ông Nguyễn Quang Khải (Đội phó Đội Thanh tra giao thông tỉnh Đắk Nông) lên trụ sở công an làm việc.
Tại cơ quan điều tra, ông Mẫn đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Ông Mẫn nhận tiền của một số xe quá tải và cho các xe này “lọt” qua trạm cân. Đến 17 giờ cùng ngày, ông Mẫn xin phép cán bộ điều tra đi vệ sinh nhưng bất ngờ, vừa ra đến hành lang, ông Mẫn đã nhảy từ tầng 2 của cơ quan xuống tự vẫn. Sau 30 phút đưa đi cấp cứu, ông Mẫn đã tử vong.

Ông Lê Đình Trọng bị cơ quan Công an bắt tạm giam. Ảnh: Quỳnh Anh
Cũng theo Đại tá Lếp: Quá trình điều tra, lực lượng công an đã xác định ông Trọng được chuyển 21,5 triệu đồng vào tài khoản, 20 triệu đồng được chuyển vào tài khoản của ông Mẫn và 23 triệu đồng vào tài khoản của ông Khải từ một số doanh nghiệp vận tải. Trong quá trình điều tra mặc dù ông Trọng một mực chối tội nhưng chúng tôi có đủ các bằng chứng xác định ông Trọng có hành vi nhận tiền để cho xe quá tải qua trạm nên ngày 13/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Đình Trọng.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ.
Quỳnh Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó kéo giảm 10,08% tội phạm về trật tự xã hội. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 96%, nhiều chuyên án lớn được triệt phá, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngọc Trâm
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026–2030, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Báo cáo số 197/BC-UBND ngày 23/6/2026 sơ kết công tác phòng, chống mua bán người.
Lê Hữu Chính
Đan Quế
Trọng Tài
Hương Trà
Hương Trà
Thái Nam
Phú Đức
Quang Dân
Đỗ Quyên
Thanh Lương
Hương Giang
Hòa Bình
Văn Thanh
Phương Hiếu
Chu Tuấn
Phương Hiếu