Tạo đột phá trong chính sách giảm nghèo cho người có công

Cập nhật: 16/07/2019 06:33

(Thanh tra)- Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực giảm nghèo, được người dân đồng tình ủng hộ, được các nước trên thế giới và các đối tác phát triển ghi nhận, đánh giá cao.

Tạo đột phá trong chính sách giảm nghèo cho người có công
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều chính sách ưu đãi người có công

Báo cáo của Bộ LĐTB&XH cho thấy, hiện cả nước có hơn 9 triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi người có công, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu người là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ…

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi người có công với nhiều hình thức như trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần, chế độ bảo hiểm y tế, ưu đãi giáo dục đào tạo, vay vốn sản xuất, hỗ trợ cải thiện nhà ở, tạo công ăn việc làm cho con em người có công… Nhiều gia đình chính sách, người có công luôn đi đầu trong trận tuyến chống lại đói nghèo, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bên cạnh đó, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện. So với mức sàn an sinh xã hội thì đối tượng người có công đạt cao nhất, cao hơn tất cả các nhóm chính sách khác. Về cơ bản người có công không còn hộ đói, hộ nghèo ở dưới mức sàn an sinh xã hội.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ LĐTB&XH cũng cho thấy, đến cuối năm 2018, cả nước vẫn còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công (khoảng 12% so với tổng số hộ nghèo trong cả nước). “Đây thực sự là điều trăn trở đối với tất cả chúng ta khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội”, đại diện Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do các đối tượng ốm đau do di chứng chiến tranh, hộ gia đình có đông thành viên đồng bào dân tộc thiểu số, do tập quán của đồng bào nên việc thoát nghèo khó khăn…

Ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo cho rằng, việc phân loại đối tượng hộ nghèo thời gian qua đã giúp cho các địa phương, các cấp, các ngành nhìn được bức tranh tổng thể về đối tượng nghèo để có các giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng. Đó là hộ nghèo hay hộ nghèo thuộc nhóm chính sách bảo trợ xã hội không còn khả năng lao động, hay hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công.

Năm 2020 cả nước không còn hộ nghèo thuộc đối tượng người có công

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng, chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để gia đình người có công với cách mạng sống dưới mức trung bình của cả nước, phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Để đạt mục tiêu này, lãnh đạo Bộ LĐTB&XH đề xuất các giải pháp để hỗ trợ cho các hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau".

Thời gian tới, các địa phương cần giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tất cả người có công được hưởng thụ chế độ đúng quy định. Cục Người có công nghiên cứu, đề xuất các chính sách với các khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho từng đối tượng cụ thể thuộc diện người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc.

Bên cạnh đó, hỗ trợ ưu tiên cho hộ nghèo có người có công thông qua các hoạt động đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ưu tiên vay vốn; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa bằng việc huy động sự giúp đỡ của cộng đồng, dân cư nơi cư trú để hỗ trợ cho hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ con em của gia đình người có công khởi nghiệp, lập nghiệp bằng việc tổ chức các lớp đào tạo về khởi nghiệp, tổ chức tham quan mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương khác… “Để tạo đột phá trong chính sách giảm nghèo cho người có công, rất cần sự quyết liệt, sáng tạo hơn nữa”, đại diện Bộ LĐTB&XH khẳng định.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica