Núi Thành (Quảng Nam):

Tận thu làm trang trại hay khai thác đất đem bán?

Cập nhật: 21/04/2019 23:37

(Thanh tra)- Báo Thanh tra điện tử ngày 27/3/2019 đã đăng bài “Dân kêu cứu vì khai thác đất tận thu gây ô nhiễm môi trường”... Nhiều người dân ở xã Tam Mỹ Đông (Núi Thành, Quảng Nam) còn nghi ngại về thực trạng thi công xây dựng trang trại nông - lâm nghiệp kết hợp tại thôn Đa Phú 2, xã Tam Mỹ Đông có nhiều vấn đề mập mờ, bất hợp lý...

Tận thu làm trang trại hay khai thác đất đem bán?
Đại công trường cải tạo “trang trại nông - lâm kết hợp” của bà Thắm. Ảnh: ĐB

Người dân địa phương thắc mắc có phải bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc trang trại lấy cớ xin cải tạo mặt bằng để khai thác đất? Để hợp thức hóa thủ tục, bà lập thêm công ty khác rồi ký hợp đồng tận thu đất từ việc cải tạo này, vì cả 2 doanh nghiệp đều do một mình bà Thắm nắm giữ chức Giám đốc?

Một người dân bức xúc: “Chúng tôi thấy vô lý, họ đi đào đất đồi rồi chở đi bán làm vật liệu san lấp mặt bằng chứ chẳng ai thi công trang trại kiểu đó. Khi nào đất có đầu ra thì mới thi công trang trại. Còn cải tạo mặt bằng thì phải triển khai thường xuyên và liên tục theo đúng bản vẽ biện pháp thi công, gặp đất, gặp đá gì cũng phải san lấp cho ra mặt bằng, chứ sao thấy đơn vị này gặp đất thì múc còn đá thì để lại...”.

Ở vùng nông thôn nghèo nơi đây, nếu quả thật có một nhà đầu tư về làm trang trại thì đáng quý, nhưng đây là hình thức lách luật, lợi dụng việc làm trang trại để hợp thức hóa bằng 2 chữ “tận thu” nhằm khai thác đất đi bán. 

Không đời nào, làm trang trại mà đi chọn nguyên một quả đồi, múc hạ xuống 15 mét để làm trang trại!

Đằng sau việc chọn đồi cao để cải tạo trang trại là lấy đất. Ảnh: ĐB

Tiến hành tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết, vài năm trước, bà Thắm xin cải tạo 12ha đất ở thôn Đa Phú 2, xã Tam Mỹ Đông để làm Dự án (DA) Trang trại kinh tế nông - lâm nghiệp kết hợp. 

Phương án cải tạo được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 471/QĐ-UBND ngày 15/2/2017, với tổng trữ lượng đất đào là 923 ngàn m3, trong đó 863 ngàn m3 sẽ được tận thu đưa đi san lấp.

Đúng như người dân phản ánh, để tận thu lượng đất dư thừa khi cải tạo DA đem đi bán, bà Thắm ký Hợp đồng số 05/HĐ-KT với Công ty Hưng Đức Vinh để thực hiện. Đáng nói, giám đốc của công ty này không ai khác chính là bà Thắm.

Tiếp tục, để thực hiện việc tận thu đất, bà Thắm ký tiếp hợp đồng với Công ty Vận tải Núi Thành để vận chuyển đất ra ngoài. Từ đây, ngoài chuyện ô nhiễm như đã nêu, còn phát sinh nhiều hệ lụy đúng như nghi ngại của người dân sở tại là có thật.

Ông Châu Ngọc Phúc - Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Đông khẳng định, trong quá trình thực hiện khai thác đất, doanh nghiệp này chưa chấp hành nghiêm quy định do UBND tỉnh và UBND huyện Núi Thành đề ra. Để quản lý tài nguyên khoáng sản, xã đã mời bà Thắm lên làm việc nhiều lần để chấn chỉnh.

Khi quan sát thực tế tại khu vực đồi do bà Thắm khai thác, tận thu đất, chúng tôi mới thấy ngỡ ngàng. Nhiều quả đồi lớn được đào bới lấy đất chỉ còn trơ lại lớp đá cứng liệu có thể trồng cây, làm trang trại được chăng? Chưa hết, ở nhiều vị trí do đá dày, không đào được đất, thì bị bỏ dở, máy móc được luân chuyển qua vị trí khác có nhiều đất hơn để đào lấy càng nhiều càng tốt.

Trao đổi với chúng tôi, bà Thắm nói rằng bà làm trang trại thật. Quá trình khai thác gặp nhiều đá, người dân hay cản trở, chặn xe, do đường sá hư hỏng nên trữ lượng đất lấy ra chỉ khoảng 50 ngàn m3 từ khi hoạt động đến nay. 

Một cán bộ quản lý mỏ cho bà Thắm cũng kiến nghị xin các cơ quan chức năng giảm bớt thuế hoặc đi đến tận DA để thấy được "cái khó" của doanh nghiệp (khai thác đất nhưng gặp đá, đường sá hư, dân hay chặn đường...).

Cũng theo bà Thắm, vốn dĩ bà định xin làm trang trai tận thu đất bán san lấp cho DA Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ban đầu chỉ xin có 3ha nhưng bên cao tốc bảo làm thủ tục xin luôn thể, nhưng trong lúc làm thì vướng nhiều thủ tục nên không kịp. 

Khi bà Thắm xin hoàn tất thủ tục thì DA cao tốc đã hoàn thành nên hiện tại khi nào có đầu ra thì mới triển khai.

Ông Trần Đình Minh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Núi Thành chia sẻ: DA của bà Thắm là cải tạo trang trại. Việc tận thu đất trong quá trình làm trang trại phải thực hiện đúng tinh thần tận thu, không phải là chăm chăm đào đất bán ra ngoài. Khi khai thác đất tận thu từ cải tạo trang trại nghĩa là, đào, san ủi từ chỗ cao đưa về đắp chỗ thấp, sao cho có được một mặt bằng theo thiết kế. Lượng đất dư thừa ra từ quá trình này thì mới xin tận thu, đưa ra ngoài để san lấp hoặc đổ thải chứ không phải làm theo kiểu khai thác đất xong lòi mặt bằng ra để làm trang trại.

“Có nhiều trường hợp người ta lách luật. Vừa rồi, tỉnh cũng rà soát nhiều. Chúng tôi cũng vừa dừng 1 DA kiểu cải tạo trang trại nông - lâm nhưng lợi dụng tận thu, bán đất, không đúng phương án cải tạo nằm trên địa phận xã Tam Xuân 1. Địa phương cũng rút ra nhiều bài học nên về sau chỉ cho phép cải tạo không lồng ghép tận thu đất, đá ra ngoài”, ông Minh cho biết.

Chủ trang trại là bà Thắm ký hợp đồng với Công ty Đức Vinh tận thu đất cũng của bà Thắm. Ảnh: ĐB

Tại cuộc họp báo tháng 3/2019 vừa qua, trong bản báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam thể hiện, địa phương này chú ý trong quản lý lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Trong đó, đặc biệt tỉnh rất xem trọng công tác bảo vệ môi trường, chú trọng kiểm tra, xử lý các DA vi phạm.

Với DA cải tạo, tận thu đất từ trang trại đang gây ô nhiễm cho xã Tam Mỹ Đông, cộng với dư luận đang hoài nghi việc lợi dụng cải tạo để bán đất nói trên, ngành TN&MT tỉnh cần vào cuộc để có câu trả lời cho dư luận...

                                                                                       Đức Bình


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica