Bình Phước:

Phát huy truyền thống vẻ vang trên vùng đất anh hùng

Cập nhật: 26/04/2019 13:30

(Thanh tra)- “Chiến tranh đã đi qua, nhưng hình ảnh của những năm tháng gian khổ, hào hùng vẫn còn in đậm trong tâm thức của mỗi thế hệ Việt Nam chúng ta”. Câu nói nhắc lòng này chính là niềm tự hào của những người con quê hương Bình Phước anh hùng, mỗi khi ôn lại truyền thống vẻ vang, góp phần làm nên cuộc tổng tiến công mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát huy truyền thống vẻ vang trên vùng đất anh hùng
Di tích Căn cứ Tà Thiết vừa được khánh thành (23/3/2019) nhân dịp chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ảnh: Đinh Mười

Căn cứ Tà Thiết - địa chỉ đỏ cách mạng

Khu Căn cứ Quân ủy - Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (“Rừng chính phủ”) còn gọi là Căn cứ Tà Thiết, ẩn mình tại sóc Tà Thiết, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Tà Thiết là căn cứ cuối cùng của Quân ủy và Bộ Chỉ huy Miền - một căn cứ dự trữ hậu cần chiến lược, mà còn là căn cứ cơ bản của Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn.

Được xây dựng từ năm 1973, khu căn cứ có diện tích khoảng 16km2 bao gồm nhà ở và khu nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như: Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Trần Văn Trà, Nguyễn Thị Định, Lê Đức Anh… và Bộ Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, thời khắc mang đậm dấu ấn của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Đây cũng là căn cứ đại bản doanh của Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam để chỉ đạo cuộc cách mạng miền Nam làm nên những chiến công hiển hách, góp phần to lớn vào thắng lợi cuộc tổng tiến công đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Với tâm nguyện phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, giáo dục cho thế hệ mai sau về thành quả của cha ông, ngày 22/3/2019, UBND tỉnh Bình Phước cùng các cơ quan, ban, ngành đã khánh thành Dự án Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết) nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 - 23/3/2019) và hướng đến kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Di tích Căn cứ Tà Thiết được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23/12/2015.

Mặc dù ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm thực hiện để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống vẻ vang của dân tộc, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Phước chủ trương thực hiện Dự án với phương thức xã hội hóa kết hợp với ngân sách Nhà nước.

Đến nay, khu di tích hoàn thành đã trở thành niềm tự hào của người dân địa phương; là địa điểm tham quan, có ý nghĩa tri ân, giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc và là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Hiệu quả từ chính sách người có công

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách ngày càng được các cấp chính quyền địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ và được nhân dân hưởng ứng ngày càng sâu rộng.

Theo ông Võ Văn Mãng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) tỉnh Bình Phước, đơn vị đang quản lý hơn 24.000 hồ sơ chính sách người có công, trong đó có hơn 5.283 trường hợp đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Hiện nay, trên toàn tỉnh có gần 9.000 hộ gia đình chính sách, trong đó hộ có mức sống trung bình trở lên là 8.852 hộ, đạt trên 99%. Đặc biệt, các đối tượng chính sách đều được cấp 100% thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh. Vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo thực hiện xây dựng và sửa chữa hơn 700 căn nhà cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Được biết, bằng chính sách nhất quán là chăm lo tốt đối tượng người có công, năm 2018, Sở LĐTB & XH tiếp nhận hồ sơ công nhận mới các đối tượng chính sách là 456 hồ sơ. Trong đó: 43 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 332 hồ sơ ưu đãi học sinh sinh viên; 2 hồ sơ thương binh; giải quyết 51 hồ sơ tuất liệt sỹ, thương bệnh binh...

Điều đáng ghi nhận là, các tầng lớp nhân dân, tổ chức và cá nhân ngày càng tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Cụ thể, năm 2018, địa phương đã vận động phụng dưỡng và chăm sóc suốt đời 63 người có công, trong đó có 29 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng 45 sổ tiết kiệm với trị giá hàng trăm triệu đồng cho các hộ chính sách và con em người có công vượt khó.

Hình ảnh tiếng chày giã gạo của đồng bào S’Tiêng trên sóc Bom Bo, mộ tập thể 3.000 người tại An Lộc (Bình Long) hay địa điểm chiến thắng Dốc 31, Di tích điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu Bù Gia Mập... đã trở thành những biểu tượng, tài sản vô giá, những bản hùng ca ngợi ca về sự hy sinh anh dũng, thắm đậm nghĩa tình quân dân đã được ghi lại trong những tháng năm chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Sự giao thoa của các chương trình tri ân là những “bếp lửa hồng”, như phần nào đó sưởi ấm lòng hàng ngàn chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đinh Mười

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica