Hải Phòng:

Phấn đấu đến năm 2025 thành phố không còn hộ nghèo

Cập nhật: 14/08/2019 14:51

(Thanh tra) - Ngày 13/8, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm tình hình thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Phấn đấu đến năm 2025 thành phố không còn hộ nghèo
Quang cảnh hội nghị

Qua 5 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã đi vào cuộc sống và tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố.

Tính đến 30/6, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 2.893 tỷ đồng, tăng hơn 1.030 tỷ đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt gần 12%/ năm.

Qua đó, hoạt động tín dụng chính sách ngày càng hiệu quả, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khắc phục được tình trạng thiếu vốn, tạo công ăn việc làm, ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn; đã thu hẹp được khoảng cách giàu nghèo, đời sống người dân được nâng lên, điều kiện kinh tế nhân dân được cải thiện; trật tự an toàn xã hội được củng cố, đã tạo được lòng tin của nười dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cũng tính đến hết tháng 6, tổng nguồn vốn ngân sách thành phố chuyển sang NHCSXH thành phố đạt gần 150 tỷ đồng, tăng 75 tỷ đồng so với năm 2014.

Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW vẫn còn tồn tại những hạn chế như việc phổ biến, quán triệt Chỉ thị này của một số cấp ủy Đảng, chính quyền còn chưa thực sự quyết liệt, thiếu thường xuyên; chất lượng tín dụng tại một số địa phương chưa đồng đều; tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác ở một số nơi chưa chủ động trong công tác quản lý nguồn vốn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý đánh giá cao thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương triển khai nhanh, bài bản việc thực hiện Chỉ thị 40 từ thành phố đến cấp cơ sở.

Chỉ thị 40 đã đi vào cuộc sống trong những năm gần đây, các hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại Hải Phòng luôn được xếp top 10 toàn quốc; điều đó đã thể hiện rõ sự nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như các hội đoàn thể và NHCSXH trong triển khai nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý kiến nghị, thời gian tới Hải Phòng bên cạnh việc giữ vững, phát huy những kết quả đạt được trong quản lý tốt nguồn vốn ủy thác, cần nắm chắc những thay đổi của thực tiễn để tăng cường quản lý hoạt động của cấp cơ sở, các tổ chức đoàn thể, các tổ tiết kiệm cho vay vốn.

Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị thành phố cần quan tâm tăng nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH thành phố, xây dựng kế hoạch nguồn vốn trình HĐND thành phố thông qua hàng năm cụ thể, có quỹ khởi nghiệp cho thanh niên Hải Phòng, ban hành tiêu chí hộ nghèo riêng để giúp người dân thành phố được thụ hưởng tốt hơn.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu dự hội nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành biểu dương những thành tích mà các cấp ủy Đảng, các ngành, chính quyền địa phương và NHCSXH thành phố đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 40 trong thời gian qua.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40 và Thông tri 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Các cấp ủy Đảng đã triển khai việc xóa đói giảm nghèo thông qua NHCSXH; những đối tượng yếu thế trong xã hội đã được tiếp cận với kênh tín dụng chính thống để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thời gian tới các sở, ngành cần tăng cường phối hợp với NHCSXH thành phố huy động nguồn vốn xã hội hóa nhằm bổ sung giúp nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH mạnh mẽ và có tầm chiến lược hơn.

Các cấp Đảng, chính quyền, địa phương cần tích cực, chủ động thực hiện tốt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 40 theo Kế hoạch đã được duyệt: Các quận, huyện tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH; các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục thực hiện tốt những công việc đã được NHCSXH ủy thác, nhằm đảm bảo việc cho vay đúng chính sách, đúng đối tượng.

Các đơn vị thực hiện nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cần tăng cường hơn nữa trong công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách đến các cấp ngành, các tầng lớp nhân dân biết; phấn đấu đến năm 2025 thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý trao Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam cho các cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân; Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”.

Kim Thành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica