Quảng Nam:

Đón Bằng Di sản văn hóa thế giới nghệ thuật Bài chòi

Cập nhật: 08/05/2018 11:11

(Thanh tra) - Tối 7/5, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng.

Đón Bằng Di sản văn hóa thế giới nghệ thuật Bài chòi
Quảng Nam đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị.

Ngoài Di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận là Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An; Quảng Nam cùng các tỉnh Trung bộ vinh dự có thêm nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Đây là loại hình nghệ thuật dân gian diễn xướng mang tính sáng tạo ngẫu hứng, vừa là trò chơi vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học… góp phần tạo nên sự giao lưu, đa dạng văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

Nhận thức được giá trị độc đáo của loại hình nghệ thuật này, tỉnh đã có nhiều công trình nghiên cứu, khuyến khích và đầu tư cho các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Bài chòi trong đời sống tinh thần của người dân địa phương.

Diễu hành rước Bằng công nhận trong phố cổ Hội An

Việc UNESCO công nhận, ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã khẳng định sự trân trọng của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc trong tổng thể các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Tại lễ đón Bằng Di sản văn hóa thế giới nghệ thuật Bài chòi đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Diễu hành rước Bằng công nhận trong khu phố cổ, biểu diễn ca cảnh, dân ca Bài chòi; hội chơi Bài chòi với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho người dân và du khách…

Trình diễn nghệ thuật Bài chòi 

Trước đó, ngày 7/12/2017, tại Jeju (Hàn Quốc), Hội nghị lần thứ 12 của Uỷ ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tối ngày 5/5/2018, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngọc Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica