Phú Lộc, Thừa Thiên Huế:

Công trình thủy lợi tiền tỷ bỏ hoang hàng chục năm nay

Cập nhật: 05/03/2017 22:28

(Thanh tra) - Khi khởi công xây dựng và hoàn thành, người dân trong vùng rất đỗi vui mừng vì hơn 100ha trồng lúa sẽ có nước tưới, tránh được hạn hán. Thế nhưng, đến nay đã 14 năm trôi qua, công trình thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn, thuộc xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc vẫn “đắp chiếu” khiến hàng trăm ha đất sản xuất ở địa phương thường xuyên khô hạn và nhiều diện tích phải bỏ hoang.

Công trình thủy lợi tiền tỷ bỏ hoang hàng chục năm nay
Được đầu tư xây dựng hơn 2 tỷ đồng nhưng công trình thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn bị bỏ hoang suốt 14 năm qua. Ảnh: N.H

Năm 2003, công trình thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 2 tỷ đồng, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư. Công trình gồm các hạng mục chính như nhà điều hành, trạm bơm, trạm biến áp và hệ thống kênh mương bằng bê tông dài 2km. Theo thiết kế, công trình này sẽ cung cấp nước tưới cho hàng trăm ha lúa của các hợp tác xã nông nghiệp Phú Sơn và Trung Tiến.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, đến nay, công trình hầu như không phát huy được hiệu quả như mục đích ban đầu đề ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do khi vận hành, nước từ trạm bơm không chảy tới được các cánh đồng mà tràn vào vườn của dân và gây ngập đường giao thông.

Hệ thống ống dẫn nước bị hoen rỉ theo thời gian. Ảnh: NH

Theo quan sát, công trình thủy lợi này đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hạng mục đã trở nên hoang phế, đổ nát; riêng khu vực nhà điều hành trạm bơm đã bị người dân trong vùng tận dụng làm chuồng nuôi dê và xung quanh trở thành điểm đổ rác thải sinh hoạt của người dân.

Việc công trình thủy lợi trên không phát huy tác dụng, gây lãng phí rất lớn về kinh tế và bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Chánh (thôn Trung Tiến) cho biết, vì công trình thủy lợi hư hỏng nên người dân trong vùng muốn cày cấy phải tự tìm nguồn nước tưới cho cây trồng mới mong thu hoạch được. “Chúng tôi thường đào mương dẫn nước từ các khe suối tự nhiên ra tưới tiêu cho đồng ruộng, nhưng nguồn nước này thất thường, hạn chế nên việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Việc lấy nước cho đồng ruộng theo cách này thường chỉ thực hiện được trong vụ Đông Xuân, còn vụ Hè thu thì rất hiếm nguồn nước", ông Chánh kể. 

Còn cụ Nguyễn Sắc thở dài: "Tiếc lắm chú à! Hồi mới xây công trình thủy lợi này bà con chúng tôi mừng lắm, cứ nghĩ rồi lúa sẽ tốt tươi 2 vụ/năm và không phải lo thiếu nước nữa. Vậy mà, từ đó đến nay chẳng có giọt nước nào chảy vào ruộng cả. Tốn hàng tỷ đồng của Nhà nước mà lợi ích người dân không được hưởng, thật là lãng phí và xót xa...”.

Theo nhiều người dân Lộc Tiến, ngay từ khi đưa vào sử dụng, công trình gặp sự cố do toàn bộ nắp đậy trên hệ thống kênh mương bị bung ra, nhiều đoạn kênh bị vỡ, lún sụt.

Xung quanh nhà điều hành trạm bơm hiện nay đã trở thành điểm đổ rác của người dân trong khu vực. Ảnh: N.H

Ông Vương Đình Cẩm, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho hay, công trình thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn không hoạt động, hư hỏng nặng gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất tại địa phương. Nhiều vụ lúa mất mùa, không gieo cấy khiến đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn. Về lâu dài, nguyện vọng của người dân cũng như chính quyền xã là có biện pháp đầu tư khắc phục, xây mới lại hệ thống kênh mương Trung Tiến - Phú Sơn để đảm bảo nhu cầu phục vụ nước tưới cho sản xuất của bà con nông dân tại địa phương.

                                                                                                            Ngọc Hưng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica