TP Lào Cai: Sai phạm chồng sai phạm

Cập nhật: 28/02/2017 21:38

(Thanh tra) - Qua hơn 2 năm, với 2 bản kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh, sai phạm tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP Lào Cai không những chưa được xử lý mà còn có xu hướng gia tăng.

 TP Lào Cai: Sai phạm chồng sai phạm
Thiên Minh Điện được xây dựng không phép trong Khu đất dịch vụ cụm công nghiệp Đông Phố Mới. Ảnh: TN

 

Thực hiện Văn bản số 2242/UBND-CN của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP Lào Cai, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra và ban hành Kết luận thanh tra số 19/KL-TT ngày 22/10/2014 (yêu cầu khắc phục các sai phạm trong vòng 60 đến 90 ngày).

Tiếp đó, ngày 12/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành Thông báo số 371/TB-VPUBND về những sai phạm tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP Lào Cai (yêu cầu thực hiện xong trước ngày 31/12/2016).

2 bản kết luận trên đã chỉ rõ những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại các cụm công nghiệp của TP như: Chuyển nhượng đất đai, dự án trái phép; sử dụng đất dự án không đúng ngành nghề đăng ký, không đạt hiệu quả; nợ tiền san tạo mặt bằng; sử dụng đất dự án làm văn phòng và nhà ở...

Đến ngày 20/2/2017, UBND TP Lào Cai mới có Báo cáo số 51/BC-UBND, báo cáo UBND tỉnh về tình hình giải quyết các tồn tại vi phạm ở các khu, cụm công nghiệp: Xử lý xong 6/10 trường hợp chuyển nhượng dự án, đất đai sai quy định. Có 2/16 trường hợp đã được giao đất nhưng chưa xây dựng tại cụm công nghiệp Sơn Mãn đã khắc phục xong.

Đối với các trường hợp nợ tiền san tạo mặt bằng có 2/2 trường hợp đã hoàn thành việc nộp tiền, với số tiền 118 triệu đồng (theo Kết luận số 19 là 5 hộ với số tiền là 783 triệu đồng).

Đối với các trường hợp sử dụng đất dự án làm văn phòng, nhà ở đến nay đã có 1/33 cơ sở di chuyển gia đình ra khỏi cụm công nghiệp (theo Kết luận số 19, tại thời điểm đó có 3 trường hợp vi phạm, nhưng đến nay đã tăng lên thành 33 trường hợp?)

Chánh Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử phạt theo quy định đối với các trường hợp xây dựng sai phép, không phép, vi phạm chỉ giới; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân các phòng, ban được giao tham mưu và quản lý Nhà nước về công tác quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý đất đai tại các cụm công nghiệp để xảy ra các sai sót, tồn tại. Có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, không rõ UBND TP Lào Cai chưa thực hiện hay quên không thực hiện mà không thấy có kết quả báo cáo UBND tỉnh.

Trong khi sai phạm cũ chưa được tổ thức xử lý triệt để thì nhiều sai phạm mới đã phát sinh. Cũng trong qua trình tìm hiểu việc thực hiện kết luận sau thanh tra, phóng viên đã phát hiện thêm một trường hợp xây dựng điện thờ không phép trong Khu đất dịch vụ và cụm công nghiệp Đông Phố Mới. Sau nhiều lần liên hệ và thông báo sự việc, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ UBND TP Lào Cai là: Đang chờ xác minh!

Và, chỉ khi phóng viên đưa ra các hình ảnh về ngôi điện thờ lung linh, hoành tráng nói trên thì ông Tô Ngọc Liễn, Phó Chủ tịch UBND TP Lào Cai mới hứa là: Sẽ cho kiểm tra ngay và thông tin lại sau.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Thành Nam - Nam Dũng 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica